[Mới nhất] Vay tín chấp là gì? Có nên vay tín chấp hay không?

Để giải quyết vấn đề chi tiêu cá nhân, nhiều ngân hàng, công ty tài chính đã mở các khoản vay để những ai có nhu cầu đều có thể vay. Có lẽ nhiều người đã nghe đến khái niệm vay tín chấp nhưng câu hỏi đặt ra là có nên vay tín chấp hay không? Để trả lời câu hỏi này chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết các vấn đề liên quan đến vay tín chấp.

Cho vay không có bảo đảm

Vay tín chấp là hình thức vay tiền không cần thế chấp tài sản sẽ tùy thuộc vào uy tín của bạn và công ty bạn đang làm việc. Nghĩa là bạn không cần những tài sản như nhà, đất, xe để vay nên nếu bạn không trả đúng hạn thì bạn cũng không bị mất những tài sản đó.

Thông thường, các khoản vay tín chấp từ 10 triệu đến 500 triệu và có thể trả góp từ 12 đến 60 tháng tùy theo nhu cầu.

Khi nghe đến vay tiền không cần thế chấp, chắc hẳn ai cũng thắc mắc tại sao người ta lại dễ dàng cho bạn một số tiền lớn mà không có sự bảo đảm. Đúng vậy, chúng ta hãy cùng nhau mổ xẻ những lợi ích và hạn chế của hình thức vay này.

Lợi ích của khoản vay tín chấp

Vay tín chấp được nhiều người yêu thích vì:

 • Không cần thế chấp tài sản nên nếu không trả đúng hạn, bạn sẽ không phải lo lắng mãi.
 • Không cần tiết lộ mục đích vay: không giống như các hình thức vay khác, mọi người không cần quan tâm đến mục đích vay của bạn miễn là bạn vay để tiêu dùng và khả năng chi trả.
 • Thủ tục vay đơn giản: bạn không cần chuẩn bị hồ sơ hay các bước xét duyệt phức tạp.
 • Nhận tiền nhanh chóng: bạn có thể hoàn tất khoản vay chỉ trong vài ngày hoặc thậm chí ngay trong ngày.
 • Ai cũng có thể vay miễn là đủ điều kiện thanh toán và trên 18 tuổi.
 • Lãi suất cao: Do ​​không giữ tài sản đảm bảo nên để giảm thiểu rủi ro nợ xấu, các tổ chức cho vay sẽ ấn định mức lãi suất khá cao.
 • Chứng minh thu nhập: Bạn cũng sẽ cần phải kê khai mức lương hàng tháng của mình với xác nhận của ngân hàng hoặc công ty nơi bạn làm việc.
 • Có phí phạt trả nợ trước hạn: Nếu trả trước hạn bạn vẫn phải chịu phí phạt từ 2% – 5% tùy ngân hàng.
 • Vay tín chấp trả góp: Thông thường khi bạn có mục đích vay và biết được số tiền mình cần vay thì nên vay tín chấp. Ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ cho bạn số tiền bạn cần vay, bạn sẽ trả góp hàng tháng trong một thời gian nhất định cho đến khi trả hết số tiền đó (kèm theo lãi suất).
 • Vay thấu chi không thế chấp: Khi bạn đang cần tiền gấp và không biết cần vay bao nhiêu thì vay thấu chi tín chấp là hình thức phù hợp nhất. Với hình thức này, ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ cho phép bạn sử dụng số tiền bạn cần (dưới 500 triệu) bằng cách rút tại cây ATM hoặc thanh toán trực tuyến qua thẻ ATM bất cứ lúc nào. Việc của bạn là trả nợ đúng hạn (có lãi suất).
 • Chứng minh nhân dân.
 • Bản sao hộ khẩu / tạm trú / hóa đơn điện, nước, internet.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập tài chính của bạn, có xác nhận của ngân hàng hoặc dấu của công ty nơi bạn đang làm việc.
 • Giấy phép kinh doanh hoặc báo cáo thu nhập nếu bạn đang điều hành doanh nghiệp của riêng mình.
 • Xác định mục đích của khoản vay
 • Xác định khả năng thanh toán và thời hạn thanh toán
 • Chọn ngân hàng hoặc công ty tài chính phù hợp
 • Chú ý đến các chi phí đi kèm

Trên đây là những lợi ích khi vay tín chấp, tuy nhiên cái gì cũng sẽ có hai mặt, bên cạnh những mặt lợi thì cũng sẽ có những tồn tại và hạn chế mà bạn sẽ biết ngay sau đây.

Rủi ro khi vay tín chấp?

Các rủi ro của khoản vay tín chấp là:

Các hình thức cho vay tín chấp

Có hai hình thức vay tín chấp mà bạn hay gặp nhất là vay tín chấp và vay thấu chi không thế chấp. Có một sự khác biệt cơ bản giữa hai hình thức này.

Các giấy tờ cần thiết để đăng ký vay tín chấp

Như đã nói ở trên, hồ sơ vay tín chấp rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị:

Mẹo để vay tiền

Vay tín chấp không khó nhưng bạn nên suy nghĩ và tính toán kỹ lưỡng trước khi đi vay để tránh bị giảm điểm tín dụng hoặc sử dụng khoản vay không hợp lý. Bạn cần lưu ý những điều như:

Tiền đi vay sẽ đè lên vai bạn một khoản lãi không nhỏ. Vì vậy nếu bạn không có mục đích cụ thể và cần thiết thì không nên vay. Không ai muốn bỗng nhiên trở thành con nợ.

Trước khi vay vốn, bạn hãy tính toán khả năng trả nợ của mình, ví dụ như bạn có thể trả bao nhiêu mỗi tháng, bao nhiêu tháng trả hết. Đừng bao giờ vay tiền vượt quá khả năng chi trả của bạn. Trong việc vay vốn, không nên dùng khái niệm “rủi ro” vì nó sẽ khiến bạn nợ nần chồng chất, ảnh hưởng lớn đến tương lai.

Có rất nhiều ngân hàng hoặc công ty tài chính cho vay tín chấp. Nhưng trước khi vay hãy dành thời gian tìm hiểu về nơi bạn định vay, sẽ có những nơi có lãi suất thấp hơn, nhiều ưu đãi hơn.

Đừng để những lời ngon ngọt của nhân viên tài chính đánh lừa bạn. Hãy tỉnh táo để ý đến các chi phí đi kèm. Có nơi lãi suất thấp hơn nhưng chi phí đi kèm lại cao, người thua thiệt là bạn.

Các khoản vay tín chấp có thể giải quyết vấn đề chi tiêu của bạn một cách tạm thời. Nhưng hãy là người vay tỉnh táo và thông minh. Trước khi ký kết bất kỳ hợp đồng vay tín chấp nào, bạn nhớ đọc kỹ nội dung và tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan đến vay tín chấp.

Viết một bình luận