[Mới nhất] Tự do tài chính là gì và cách để có thể tự do tài chính

Tự do tài chính là gì? Bao nhiêu tiền được gọi là tự do tài chính? Làm thế nào để tự do về tài chính? Đây là hàng loạt câu hỏi mà nhiều người vẫn tự hỏi về tài chính. Và bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Bạn muốn tự do tài chính?
Bạn muốn tự do tài chính?

Tiền là tài sản quan trọng và cần thiết trong cuộc sống. Nếu chúng ta biết cách cân đối thu nhập thì cuộc sống của chúng ta sẽ cân bằng và không cảm thấy tiền bạc là gánh nặng. Tuy nhiên, để có thể cân đối ngân sách cũng không phải là điều dễ dàng đối với nhiều người chứ chưa nói đến việc tự do tài chính. Vậy tự do tài chính là gì mà nhiều người ao ước đến vậy?

Tự do tài chính là gì?

Không ai có thể đưa ra một định nghĩa chính xác về tự do tài chính là gì. Tuy nhiên, hiểu một cách đơn giản, tự do tài chính có nghĩa là có “đủ” tài sản, tiền bạc để có thể tự do quyết định mọi việc mà không phải lo lắng về tiền bạc hay phụ thuộc vào cá nhân, con người. bất kỳ tổ chức nào khác. Tuy nhiên, chữ “đủ” ở đây sẽ không có một con số cụ thể mà nó tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người.

Làm thế nào để tự do về tài chính?

  • Trả hết nợ:

Bạn sẽ không thể tự do về tài chính nếu bạn vẫn mắc nợ. Nợ nần tài chính sẽ khiến chi phí sinh hoạt của bạn tăng lên cùng với việc tăng lãi suất hàng tháng và điều đó trở thành gánh nặng cho bạn. Vì vậy, trước tiên bạn cần trả hết nợ, đặc biệt là các khoản vay lãi suất cao hoặc nợ thẻ tín dụng.

Bạn cần có một cái nhìn tổng thể về tài chính của mình trong đó thể hiện rõ ràng chi phí cố định và chi phí biến đổi. Các khoản chi cố định có thể là tiền thuê nhà, tiền gas, tiền ăn, tiền điện, tiền nước,… Đây là những khoản cần chi hàng tháng và bạn nên cố gắng giữ ở mức cố định.

Ngoài ra, còn phát sinh thêm các khoản chi phí biến đổi khác như cà phê, trà chanh, mua sắm,… Những khoản này bạn nên cân nhắc khi chi tiêu vì có thể không thực sự cần thiết và gây lãng phí.

Để có thể có cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính của mình, bạn có thể sử dụng các ứng dụng quản lý chi tiêu như: Sổ chi tiêu Misa, tình yêu tiền bạc … Sau khi xác định được các khoản chi tiêu cụ thể hàng tháng, bạn sẽ thấy số dư trong tài khoản của mình, bạn có thể dùng để trả nợ và tiết kiệm.

Tự do tài chính và cách tự do tài chính
Tự do tài chính và cách tự do tài chính
  • Tiết kiệm đúng cách

Nếu bạn không còn phải lo lắng về nợ nần và chi phí sinh hoạt trong tầm kiểm soát, thì bạn nên lập một tài khoản tiết kiệm. Khi bắt đầu nhận lương, hãy dành ra một khoản tiết kiệm và tuyệt đối không để đến cuối tháng. Và bạn có thể có rất nhiều cách để tiết kiệm như: gửi ngân hàng, mua vàng, cho lợn ăn….

Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm bằng cách giữ tiền của mình trong tài khoản đầu tư. Hình thức này sẽ giúp bạn có tính kỷ luật, tự giác và số tiền này giúp bạn có một tài sản tích lũy cho riêng mình.

Đầu tư là một trong những yếu tố quan trọng và quyết định bạn có thể tự do về tài chính hay không. Nếu bạn chỉ cắt giảm chi tiêu và tiết kiệm, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tự do về tài chính. Vì vậy, để có thể rút ngắn thời gian bạn nên đầu tư một cách thông minh để tiền đẻ ra tiền.

Ngày nay, có rất nhiều hình thức đầu tư vốn thấp nhưng thu lại lợi nhuận cao mà bạn có thể tìm hiểu: trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản, kinh doanh …. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng tất cả các hình thức đầu tư đều có những ưu và nhược điểm riêng. Bên cạnh khả năng sinh lời cao thì nó cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định nên bạn cần lưu ý để tránh bị mất cả vốn lẫn lãi.

  • Hãy biết trân trọng những đồng tiền nhỏ

Nhiều người không thể tích lũy một khoản dự trữ cho mình vì không hiểu bản chất và tính chất của tiền. Họ không biết trân trọng số tiền mình kiếm được và không biết cách bảo vệ nó.

Ngoài ra, cũng có nhiều người cho rằng những đồng tiền nhỏ không có sức mạnh và thích hợp để tích lũy. Nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm bởi nếu bạn không tích lũy từ những khoản nhỏ thì làm sao bạn có được số tiền lớn?

  • Thay đổi suy nghĩ của bạn về tiền bạc

Nếu bạn có thể xây dựng cho mình sự tự do về tài chính, những ham muốn vật chất sẽ không thể cai trị bạn. Và thay vào đó là những mong muốn về sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống, hạnh phúc yêu đời, phát triển bản thân …

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng điều khó nhất trong việc xây dựng tự do tài chính là tăng thu nhập, kiếm thật nhiều tiền và phần còn lại sẽ được lo. Nhưng không hẳn vậy, có những người chỉ cần thu nhập 10 triệu / tháng là có thể tự do về tài chính, có người 100 triệu / tháng vẫn là chưa đủ.

Vì vậy, tự do tài chính hay không đôi khi nằm ở chính suy nghĩ của chúng ta và chúng ta nên biết cách hài lòng với cuộc sống và yêu đời hơn thay vì bị quay cuồng bởi guồng quay của cơm áo gạo tiền.

Như vậy, để tự do về tài chính, chúng ta cần biết cách tăng thu nhập, quản lý chi tiêu chặt chẽ, tiết kiệm, đầu tư thông minh …. đây chính là chìa khóa giúp bạn đạt được ngưỡng tự do tài chính. Tuy nhiên, không phải ai có nhiều tiền cũng có thể tự do về tài chính, và chỉ cần có tự do về tài chính là có thể hạnh phúc.

Viết một bình luận