Mới nhất Tổng cục Thuế sẽ phối hợp với các bộ, ngành đề xuất các giải pháp gỡ vướng cho doanh nghiệp điện

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền từ 500k đến 10 triệu nhanh chóng với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính chủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và phân tích các nhà cung cấp dịch vụ cho vay trực tuyến nhằm giúp người mua giải quyết vấn đề về vốn. Trang web này không có ngân hàng, tổ chức vốn, công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc bất kỳ doanh nghiệp nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn thanh toán là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin được chia sẻ cùng bạn đọc. Tổng cục Thuế sẽ phối hợp với các bộ, ngành đưa ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp điện lực này.


Cục Thuế đang phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp điện lực.

Đấu tranh với các quy định không nhất quán

Mới đây, Tổng cục Thuế nhận được kiến ​​nghị của các doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư điện tại Việt Nam, đề nghị tháo gỡ thủ tục hành chính cũng như vướng mắc trong việc hoàn thuế GTGT cho các dự án. đầu tư.

Tổng cục Thuế đã có buổi gặp gỡ các doanh nghiệp để trao đổi, đề xuất với cấp trên các giải pháp tháo gỡ thủ tục hành chính nói chung; Đồng thời thảo luận và đưa ra các giải pháp xóa bỏ thuế GTGT kịp thời, đúng đắn ..

Theo kiến ​​nghị của các doanh nghiệp, thực tế hoạt động trong lĩnh vực phát điện và truyền tải điện chịu sự điều chỉnh của 3 Luật: Luật Đầu tư, Luật Điện lực và Luật Thuế GTGT.

Giấy phép hoạt động điện lực chỉ được cấp khi hoàn thành xây dựng nhà máy (ít nhất 15 ngày trước khi vận hành thương mại). Trong khi đó, một trong những điều kiện tiên quyết để được hoàn thuế GTGT là phải có giấy phép hoạt động điện lực.

Tuy nhiên, khó khăn đối với các doanh nghiệp điện lực là các dự án đầu tư vào ngành điện thường kéo dài thời gian và chưa được cấp phép hoạt động điện lực trong quá trình đầu tư.

Các quy định của chính sách pháp luật chuyên ngành mâu thuẫn với pháp luật thuế nên hầu hết các doanh nghiệp đầu tư vào ngành điện đều gặp khó khăn về hoàn thuế GTGT đối với các dự án đầu tư vào ngành. , ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Theo quy định (tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Luật số 03/2016 / QH14 sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư, ngành, nghề đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực điện lực bao gồm: phát điện, truyền tải, phân phối, bán buôn, bán lẻ, xuất nhập khẩu điện, chuyên ngành tư vấn điện lực.

Chương V của Luật Điện lực quy định các lĩnh vực phải cấp giấy phép hoạt động điện lực, bao gồm: phát điện, truyền tải điện, phân phối điện đấu nối vào hệ thống điện quốc gia, bán buôn, bán điện. Bán lẻ và chuyên tư vấn Điện. Luật Điện lực quy định ngành, nghề kinh doanh trong lĩnh vực điện lực chỉ được cấp giấy phép hoạt động điện lực, không được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Thông tư số 21/2020 / TT-BCT của Bộ Công Thương quy định trình tự, thủ tục cấp, thu hồi giấy phép hoạt động điện lực, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép trong lĩnh vực phát điện gồm 10 thủ tục và không quá 15 thủ tục. . ngày kể từ ngày dự kiến ​​vận hành thương mại chính thức.

Theo quy định tại Luật số 106/2016 / QH13, dự án đầu tư, ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện chưa đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh của Luật Đầu tư thì không được hoàn thuế GTGT.

Nghị định số 100/2016 / NĐ-CP quy định không đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư khi chủ cơ sở kinh doanh chưa được cấp phép kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. ; chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh ngành, nghề đầu tư có điều kiện; Chưa có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đầu tư kinh doanh có điều kiện hoặc chưa đáp ứng đủ điều kiện đầu tư kinh doanh có điều kiện mà không được xác nhận hoặc chấp thuận dưới hình thức: Văn bản theo quy định. luật đầu tư.

Đồng thời, khoản 3 Thông tư số 130/2016 / TT-BTC ngày 12/8/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định quy định chi tiết Luật thuế GTGT cũng quy định thời điểm dự án đi vào hoạt động. . Tức là khi dự án đầu tư xây dựng kết thúc sẽ không được hoàn thuế.

Như vậy, nếu không tháo gỡ kịp thời những vướng mắc này, nhiều dự án sẽ khó khăn về vốn và doanh nghiệp khó đảm bảo tiến độ đầu tư các dự án. Bởi khi đầu tư vào các dự án điện, số thuế GTGT được hoàn ở mỗi giai đoạn đầu tư được doanh nghiệp tính là nguồn tài chính quan trọng để thanh toán các chi phí của dự án.

Những giải pháp nào được đưa ra nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp ngành điện?

Hiện nay, để khắc phục những tồn tại trên, ngành thuế đã và đang phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp điện lực.

Theo đó, trước mắt, để kịp thời tháo gỡ khó khăn về điều kiện hoàn thuế GTGT đối với các dự án đầu tư kinh doanh trong ngành điện, cơ quan có thẩm quyền đang nghiên cứu, xác định các trường hợp doanh nghiệp đủ điều kiện. điều kiện thực hiện dự án đầu tư trong lĩnh vực điện lực Giấy phép hoạt động điện lực tạm thời có thời hạn cho đến khi dự án đi vào hoạt động thương mại.

Trong đó, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện: dự án nằm trong quy hoạch phát triển ngành điện, có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập và được cấp giấy chứng nhận. phê duyệt dự án, chứng chỉ. đăng ký kinh doanh và quyết định thành lập. thành lập, kế hoạch ứng phó thiên tai, kế hoạch ứng phó khẩn cấp …

Trường hợp dự án đầu tư đáp ứng các điều kiện trên thì được hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật. Cơ quan nhà nước (có chức năng cấp phép) sẽ thực hiện hậu kiểm. Trường hợp dự án đầu tư đi vào hoạt động thương mại mà không đủ điều kiện hoạt động thì bị thu hồi Giấy phép tạm thời đã cấp và nộp thuế GTGT theo quy định.

Nếu thực hiện theo phương án trên sẽ vừa tạo điều kiện thuận lợi, vừa tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp triển khai dự án đầu tư vào ngành điện trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát.

Đối với dự án đầu tư đang thực hiện đang trong giai đoạn đầu tư nhưng chưa có Giấy phép hoạt động điện lực và chưa được hoàn thuế GTGT, trên cơ sở kết quả làm việc với các cơ quan chức năng, Tổng cục Thuế sẽ xem xét, giải quyết. trình Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng.

Đối với dự án đầu tư tại thời điểm đề nghị hoàn thuế GTGT đã có Giấy phép hoạt động điện lực đã đi vào hoạt động nhưng chưa được hoàn thuế thì cơ sở kinh doanh kê khai điều chỉnh. bổ sung (nếu có) theo quy định của pháp luật về quản lý thuế để xác định chính xác số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ chưa đưa vào kinh doanh trong giai đoạn đầu tư. Cơ quan thuế rà soát, kiểm tra và giải quyết hoàn thuế GTGT theo quy định

Viết một bình luận