[Mới nhất] Thẻ ATM là gì? Phân loại và cách làm thẻ ATM nhanh chóng

Thẻ ATM là một loại thẻ đã khá quen thuộc với nhiều người. Thẻ ATM mang lại nhiều tiện ích cho người dùng. Vậy bạn đã biết về những lợi ích mà thẻ ATM mang lại cũng như quy trình làm thẻ ATM chưa?

Trong cuộc sống hiện nay, hình thức hạn chế sử dụng tiền mặt đang được khuyến khích rất nhiều. Sở hữu thẻ ATM sẽ giúp bạn thực hiện được nhiều giao dịch không cần tiền mặt. Vậy, thẻ ATM là gì? Những lợi ích mà thẻ ATM mang lại cũng như quy trình yêu cầu phát hành thẻ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về thẻ ATM trong bài viết dưới đây.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là một loại thẻ nhựa được ngân hàng phát hành theo tiêu chuẩn định sẵn về chất lượng thẻ cũng như tính năng mà thẻ mang lại cho người sử dụng. Thẻ ATM được trang bị các tính năng như: rút tiền, chuyển tiền, truy vấn tài khoản, thanh toán hóa đơn,… tại máy ATM theo quy định riêng của từng ngân hàng khác nhau.

Thẻ ATM là một loại thẻ nhựa do ngân hàng phát hành
Thẻ ATM là một loại thẻ nhựa do ngân hàng phát hành

Thẻ ATM mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Không chỉ trong nước mà còn cả nước ngoài. Hiện tại, nó còn được trang bị thêm các tính năng trên internet, giúp người dùng kiểm soát và xử lý tài khoản của mình.

Phân loại thẻ ATM

Thẻ ATM có nhiều loại và được phân loại theo từng chức năng, công dụng cũng như mệnh giá tài khoản, phạm vi sử dụng,… Để có cái nhìn tổng quan cơ bản về thẻ, chúng ta cùng điểm qua ba điểm. Các loại thẻ ATM sau:

Thẻ trả trước giống như một chiếc sim điện thoại mà chúng ta vẫn thường sử dụng. Bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ và chi tiêu chính xác số tiền trong thẻ. Loại thẻ này không cần mở tài khoản ngân hàng mà bạn vẫn có thể đăng ký thẻ để tặng người thân sử dụng rất tiện lợi.

Thẻ ghi nợ là loại thẻ được sử dụng phổ biến nhất. Thẻ này được trang bị một số tính năng ngân hàng cơ bản. Điểm đặc biệt của thẻ ghi nợ là bạn chỉ có thể sử dụng số tiền mà bạn đã nạp vào thẻ. Ngoài ra, thẻ này còn có các tính năng cơ bản khác bao gồm: chuyển tiền, rút ​​tiền, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại, truy vấn tài khoản,… Số tiền trong tài khoản (không bắt buộc trong thẻ) là hạn mức có thể chi tiêu.

Thẻ tín dụng là loại thẻ dùng để chi tiêu trước và trả tiền sau. Nghĩa là hàng tháng ngân hàng sẽ ứng trước một số tiền nhất định mà bạn có thể dùng để chi tiêu. Bạn sẽ trả lại số tiền bạn đã sử dụng cho ngân hàng sau 45 ngày.

Về tính năng, thẻ tín dụng có thể dùng để thanh toán hóa đơn, rút ​​tiền mặt,… Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng thẻ tín dụng hoạt động giống như một khoản vay ngân hàng, một khi bạn sử dụng chúng. Nếu bạn sử dụng số tiền đó, bạn sẽ có trách nhiệm thanh toán. Trong trường hợp thanh toán chậm, người dùng sẽ phải chịu một mức lãi suất khá cao.

Lợi ích của thẻ ATM

Thẻ ATM đang được rất nhiều khách hàng lựa chọn không chỉ vì tính năng ngân hàng mà còn vì những tiện ích mà nó mang lại. Chi tiết:

1. Sử dụng thẻ ATM sẽ giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn

Trong thời đại ngày nay, việc trả lương qua tài khoản thẻ ATM cá nhân đã được rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức áp dụng vì tiết kiệm được tối đa chi phí và thời gian. Đồng thời, điều này cũng giúp giảm thiểu rủi ro thường xảy ra khi sử dụng tiền mặt.

Chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối internet, bạn sẽ có thể tra cứu thông tin tài khoản và quản lý chi tiêu một cách dễ dàng thông qua các ứng dụng do ngân hàng cung cấp mọi lúc, mọi nơi.

Sử dụng thẻ ATM có nhiều tiện ích trong việc quản lý chi tiêu
Sử dụng thẻ ATM có nhiều tiện ích trong việc quản lý chi tiêu

2. Sử dụng thẻ ATM giúp rút tiền nhanh hơn

Ngày nay, bạn có thể tìm thấy cây ATM một cách nhanh chóng và dễ dàng ở bất kỳ điểm giao dịch nào hay trên đường. Không chỉ ở thành thị, cây ATM cũng trở nên phổ biến hơn ở nông thôn. Chính sự phân bố dày đặc của các cây ATM đã giúp người dùng thẻ ATM linh hoạt hơn trong việc rút tiền.

3. Sử dụng thẻ ATM giúp hạn chế rủi ro về tiền mặt

Khi đã sở hữu thẻ ATM, bạn sẽ không cần mang theo quá nhiều tiền mặt bên mình. Trong trường hợp đi chơi xa, đi du lịch, nếu nhiều tiền mặt trong người bị hao hụt, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối khó giải quyết.

Tuy nhiên, khi sử dụng thẻ ATM, dù bạn có bị mất ví hay bị mất trộm thì cũng không có gì phải lo lắng. Lúc này, bạn chỉ cần mang chứng minh thư đến ngân hàng để rút tiền và làm thẻ ATM mới. Khi kẻ trộm lấy được thẻ ATM, chúng sẽ không thể rút tiền vì mỗi thẻ có một mã PIN duy nhất mà chỉ bạn mới biết.

4. Giao dịch nhanh hơn

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều đã ra mắt và ứng dụng dịch vụ internet banking. Ứng dụng này cho phép khách hàng thực hiện giao dịch thông qua điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị kết nối internet. Nhờ sở hữu thẻ ATM và internet banking, các giao dịch chuyển tiền sẽ trở nên linh hoạt hơn rất nhiều.

Điều kiện làm thẻ ATM

Để có thể làm thẻ ATM, mỗi ngân hàng sẽ đưa ra những tiêu chí và điều kiện riêng. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn có những điều kiện chung sau:

  • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, có đủ năng lực tự chịu trách nhiệm trước pháp luật.
  • Đủ 18 tuổi trở lên, có CMND hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực.
  • Có tài khoản ngân hàng tại nơi khách hàng muốn làm thẻ (nếu chưa có tài khoản ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình mở thẻ).
  • Đối với trường hợp người cần làm thẻ dưới 18 tuổi thì người này cần phải có người lớn trong gia đình đi cùng như ông, bà, cha, mẹ hoặc anh, chị, em ruột để bảo lãnh.

Cách tạo và kích hoạt thẻ ATM

1. Xác định loại thẻ sẽ làm và ngân hàng phát hành thẻ

Mỗi loại thẻ ATM đều có những công dụng và lợi ích khác nhau nên tùy từng loại thẻ sẽ có những cách làm thẻ khác nhau. Đầu tiên, khi có nhu cầu làm thẻ, người làm thẻ cần xác định mục đích sử dụng của mình để lựa chọn loại thẻ phù hợp.

Bạn nên chọn loại thẻ phù hợp với nhu cầu cá nhân để mở thẻ
Bạn nên chọn loại thẻ phù hợp với nhu cầu cá nhân để mở thẻ

Sau khi xác định được loại thẻ mình muốn sử dụng, người làm thẻ sẽ tiến hành chọn ngân hàng mà mình muốn sử dụng. Mỗi ngân hàng có một chính sách phát hành khác nhau, chi phí, thời gian hay cách sử dụng cũng khác nhau. Các ngân hàng như Agribank, BIDV, Sacombank, VietcomBank,… là những đơn vị đi đầu trong việc phát hành thẻ.

Sau khi chọn được loại thẻ và ngân hàng muốn phát hành thẻ, người làm thẻ có thể liên hệ với ngân hàng để hỏi thêm về các thủ tục do ngân hàng đó quy định, thuận tiện hơn trong việc làm thẻ.

2. Chuẩn bị các tài liệu cần thiết

Thủ tục phát hành thẻ ATM của một số ngân hàng rất đơn giản và nhanh chóng, sau đó người làm thẻ sẽ nhận được thẻ ngay. Tuy nhiên, vẫn có một số ngân hàng đưa ra yêu cầu rất khắt khe đối với khách hàng khi mở thẻ ATM mới nên việc xét duyệt hồ sơ và in thẻ ATM phải mất vài ngày. Để quá trình đăng ký mở thẻ ATM được dễ dàng, bạn nên chuẩn bị một số giấy tờ sau:

Đầu tiên là giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng. Một số ngân hàng cũng có thể yêu cầu bản sao chứng minh nhân dân cùng với bản gốc.

Có một số ngân hàng sẽ yêu cầu người làm thẻ cung cấp ảnh thẻ để dán vào phiếu yêu cầu làm thẻ. Vì vậy, bạn cũng nên mang theo một số ảnh chân dung (3×4 cm; 4x6cm) để dán vào form đăng ký nếu cần.

Người làm thẻ cũng cần chuẩn bị một khoản phí để đóng phí mở thẻ cũng như phí duy trì tài khoản. Thông thường, khi đăng ký mở thẻ, khách hàng sẽ được mở tài khoản thanh toán liên kết với thẻ ATM. Sau khi mở tài khoản, khách hàng cần nộp phí duy trì tài khoản cùng với phí phát hành thẻ ATM.

Mức phí thông thường mà người làm thẻ phải trả là khoảng 100.000 đồng. Khoản này bao gồm 50.000 đồng phí phát hành thẻ và 50.000 đồng phí duy trì tài khoản hoặc duy trì số dư thẻ. Cũng có một số ngân hàng miễn phí phát hành thẻ cho khách hàng, kèm theo đó là miễn phí liên quan đến việc sử dụng thẻ, không yêu cầu số dư tối thiểu.

3. Đến các phòng giao dịch của ngân hàng để yêu cầu làm thẻ

Bạn có thể yêu cầu phát hành thẻ ATM tại tất cả các điểm giao dịch của các ngân hàng. Tuy nhiên, khi mở thẻ ATM của ngân hàng nào thì bạn cần đến điểm giao dịch của ngân hàng đó. Vì vậy, sau khi đã chọn được ngân hàng muốn làm thẻ ATM, bạn hãy kiểm tra các điểm giao dịch gần nơi mình ở và đến điểm giao dịch đó để yêu cầu phát hành thẻ.

Ngoài ra, hiện nay cũng có một số ngân hàng được hỗ trợ yêu cầu phát hành thẻ ATM trực tuyến. Chỉ cần truy cập trang web của ngân hàng và tiến hành các bước đăng ký. Sau đó bạn chỉ cần mang chứng minh nhân dân đến ngân hàng để lấy thẻ ATM sử dụng.

4. Các dịch vụ cần đăng ký khi làm thẻ ATM

Ngay sau khi người làm thẻ điền vào phiếu đăng ký phát hành thẻ ATM tại ngân hàng, giao dịch viên ngân hàng sẽ hỏi bạn có muốn đăng ký các dịch vụ kèm theo thẻ ATM hay không. Bản thân bạn sẽ cân nhắc một số dịch vụ và đăng ký để phù hợp với nhu cầu của bạn. Một số dịch vụ không thể thiếu khi sử dụng thẻ ATM thường xuyên bao gồm:

  • Dịch vụ ngân hàng trực tuyến: Đây là một dịch vụ có thể được sử dụng trên ứng dụng di động hoặc trang web của ngân hàng. Dịch vụ này cho phép người dùng kiểm tra tài khoản, chuyển tiền trực tuyến qua mạng internet mà không cần đến các điểm giao dịch, cây ATM. Ngoài ra, dịch vụ này còn có rất nhiều công dụng và tiện ích khác.
  • Dịch vụ SMS Banking: Đây là dịch vụ thông báo trực tiếp qua tin nhắn đến điện thoại di động của chủ thẻ ngay khi có giao dịch. Dịch vụ này cung cấp cho chủ thẻ một phương thức tiện lợi hơn để theo dõi diễn biến số dư qua điện thoại. Dịch vụ này cũng giúp bạn kiểm soát tốt hơn các giao dịch thẻ.

Các dịch vụ trên đều là những dịch vụ rất tiện ích cho chủ thẻ trong quá trình sử dụng tài khoản và thẻ ATM. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng sẽ áp dụng một mức phí hàng tháng khác nhau cho các dịch vụ này. Vì vậy, chủ thẻ cũng nên cân nhắc nhu cầu sử dụng các dịch vụ trên để không phải tốn quá nhiều cước phí hàng tháng.

5. Nhận thẻ và kích hoạt thẻ ATM

Đến giờ hẹn nhận thẻ, chủ thẻ sẽ trực tiếp mang chứng minh nhân dân đến ngân hàng để lấy thẻ hoặc ngân hàng sẽ gửi đến địa chỉ mà chủ thẻ cung cấp. Ngân hàng cung cấp mã PIN cho thẻ và chủ thẻ sẽ phải kích hoạt thẻ ngay lập tức.

Sau khi nhận được thẻ ATM, việc đầu tiên cần làm là đến cây ATM để kích hoạt thẻ.
Sau khi nhận được thẻ ATM, việc đầu tiên cần làm là đến cây ATM để kích hoạt thẻ.

Tại máy ATM, chủ thẻ đưa thẻ ATM vào khe nhận thẻ theo đúng chiều mũi tên in trên thẻ rồi làm theo hướng dẫn để đổi mã PIN mới và kích hoạt thẻ. Để thẻ ATM đó có thể được sử dụng.

Trên đây là thông tin về thẻ ATM, cách mở thẻ và sử dụng thẻ. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thẻ ATM và những lợi ích của nó. Thẻ ATM là loại thẻ được nhiều người lựa chọn sử dụng. Còn bạn thì sao? Hãy chọn cho mình một loại thẻ phù hợp nhé!

Viết một bình luận