Mới nhất Nhà thầu “xù” hợp đồng có bị oan?

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền từ 500k đến 10 triệu nhanh chóng với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính chủ. Khoản vay sẽ được nhận bằng chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và phân tích các sản phẩm từ các nhà sản xuất cho vay trực tuyến giúp bạn khắc phục vấn đề vốn đầu tư. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty vốn, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ công ty nào khác và không thực hiện bất kỳ khoản vay nào.

Mọi lựa chọn khoản vay, thời gian thanh toán đều do bạn tự chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào khi xảy ra sự cố giữa bạn và các công ty cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin phép được chia sẻ cùng bạn đọc, Có phải nhà thầu “hớ” hợp đồng một cách oan uổng? này

Ngày 30/12/2020, Tổng cục Thu có Văn bản số 1972 / TCDT-QLHDT đánh giá uy tín nhà thầu mua hàng dự trữ quốc gia năm 2021. Theo đó, trong quá trình đấu thầu mua 190.000 tấn hàng. gạo dự trữ quốc gia năm 2021, các chi cục dự trữ khu vực sẽ trừ điểm kỹ thuật đối với những nhà thầu có tên trong danh sách tham gia đấu thầu mua gạo dự trữ quốc gia, trúng thầu nhưng từ chối ký hoặc không ký. thực hiện hợp đồng. giai đoạn 2016-2020.

Tuy nhiên, một số nhà thầu có “khuyết điểm” cho rằng quyết định trên của Tổng cục Thu Nhà nước là thiếu khách quan, không phù hợp với quy định của Luật Đấu thầu và các văn bản liên quan; lập danh sách các nhà thầu vi phạm pháp luật về đấu thầu. Các doanh nghiệp này cho rằng, uy tín của nhà thầu phải được đánh giá dựa trên việc thực hiện hợp đồng, tức là hợp đồng đã được ký kết. Trường hợp nhà thầu trúng thầu không thương thảo, ký kết hợp đồng thì không được hoàn trả bảo đảm dự thầu, ngoài ra không được áp dụng các biện pháp xử phạt khác ngoài quy định của pháp luật về đấu thầu.

Về vấn đề này, Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, thời gian qua, hầu hết các doanh nghiệp tham gia đấu thầu cung cấp hàng dự trữ quốc gia khi trúng thầu đều ký hợp đồng và hoàn thành dự án. toàn bộ. dự định. bộ hợp đồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đầu năm 2020, giá lúa biến động mạnh dẫn đến nhiều doanh nghiệp trúng thầu không ký được hợp đồng cung ứng lúa dự trữ. Trong hồ sơ mời thầu mua gạo dự trữ quốc gia 5 năm gần đây không có quy định đánh giá uy tín của nhà thầu nên không khắc phục được tình trạng nhà thầu trúng thầu nhưng không chịu thương thảo, hoàn thiện và ký. . hợp đồng. hợp đồng.

Về đánh giá uy tín của nhà thầu, Nghị định số 63/2014 / NĐ-CP (Khoản 2, Điều 12) quy định trong hồ sơ mời thầu không có điều kiện hạn chế sự tham gia của nhà thầu trong hồ sơ mời thầu. hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, gây cạnh tranh không lành mạnh. Uy tín của nhà thầu thông qua việc thực hiện các hợp đồng tương tự trước đây được quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 12 Nghị định số 63/2014 / NĐ-CP.

Mặc dù việc đánh giá uy tín đối với nhà thầu trúng thầu nhưng không ký hợp đồng chưa được quy định cụ thể nhưng về bản chất không khác gì việc đánh giá uy tín của nhà thầu thông qua một hợp đồng tương tự. Nếu nhà thầu ký hợp đồng mà không thực hiện hoặc không đạt yêu cầu về chất lượng thì ngoài việc bị phạt, bồi thường hợp đồng, không hoàn trả bảo đảm thực hiện hợp đồng, uy tín của nhà thầu còn bị đánh giá thấp. Do đó, nếu nhà thầu trúng thầu từ chối thương thảo hợp đồng hoặc đã hoàn thành hợp đồng nhưng không tiếp tục ký thì ngoài việc không được hoàn trả bảo đảm dự thầu, còn có thể bị xem xét đến uy tín khi tham gia dự thầu. .

Mặt khác, pháp luật về đấu thầu không có quy định nào cấm việc đánh giá uy tín của nhà thầu trong trường hợp nhà thầu trúng thầu nhưng không ký hợp đồng. Tại Khoản 3 Điều 12 Nghị định số 63/2014 / NĐ-CP, chủ đầu tư được phép cung cấp các nội dung cần thiết khác trong hồ sơ mời thầu.

Một chuyên gia cũng cho rằng, tại Điều 21 Nghị định 50/2016 / NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư cũng quy định phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng đối với hành vi vi phạm hành chính. vi phạm vi phạm. không thực hiện đàm phán hợp đồng trong lựa chọn nhà thầu, đàm phán sơ bộ hợp đồng trong lựa chọn nhà đầu tư. Theo đó, việc nhà thầu trúng thầu từ chối thương thảo, ký kết hợp đồng cũng có thể bị coi là vi phạm hành chính trong đấu thầu.

Nguồn tổng hợp

Viết một bình luận