[Mới nhất] Làm chứng minh nhân dân vào ngày nào trong tuần?

Nếu bạn là người Việt Nam, bạn sẽ được làm chứng minh nhân dân khi đến độ tuổi nhất định. Đúng như tên gọi, loại giấy tờ này đóng vai trò như một hình thức xác nhận rằng một người là công dân của Việt Nam và có các quyền và nghĩa vụ đối với quốc gia này.

Một trong những câu hỏi được đặt ra là làm chứng minh nhân dân ở đâu và vào ngày nào trong tuần. Chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp những thắc mắc đó trong bài viết dưới đây!

Chứng minh nhân dân là gì?

Chứng minh nhân dân (hay còn gọi là thẻ căn cước) là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp.

Người được cấp Chứng minh nhân dân là mọi công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên. Tuy nhiên, nếu bạn đã đủ 14 tuổi nhưng không cần làm chứng minh nhân dân thì vẫn có thể không cần làm.

Chứng minh nhân dân là một trong những giấy tờ quan trọng nhất của mỗi người. Trong cuộc sống hiện nay, hầu hết các dịch vụ, sinh hoạt đều cần đến chứng minh thư như thi, làm thẻ ngân hàng, giao dịch mua bán, vay tài chính, vay trả góp, làm hộ chiếu… vì vậy tốt nhất khi đủ tuổi các bạn nên làm chứng minh thư dân tộc theo theo quy định.

Theo quy định của luật căn cước từ ngày 1-1-2016, công dân trên cả nước sẽ đổi chứng minh nhân dân thành thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên, đến nay, hoạt động này mới chỉ được áp dụng tại 16 tỉnh, thành phố trên cả nước, 46 tỉnh thành còn lại vẫn sử dụng chứng minh nhân dân như bình thường.

Chứng minh nhân dân cần thiết như thế nào?
Chứng minh nhân dân cần thiết như thế nào?

Đối tượng không được cấp chứng minh nhân dân

Mặc dù theo quy định, công dân Việt Nam trên 14 tuổi mới được cấp chứng minh nhân dân nhưng vẫn có những trường hợp tạm thời chưa được cấp như:

 • Đối tượng được cơ quan y tế xác nhận bị bệnh tâm thần, không điều khiển được hành vi của bản thân …
 • Đối tượng đang được điều trị tại bệnh viện tâm thần.
 • Người phạm tội đang bị tạm giữ hoặc chờ quyết định tạm giam.
 • Đối tượng đang chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, chữa bệnh.

Thông tin về chứng minh thư nhân dân

Chứng minh nhân dân sẽ bao gồm các đặc điểm và thông tin sau:

 • Kích thước 85,6mm x 53,98mm, ép nhựa hình chữ nhật.
 • Màu xanh lam nhạt ở cả hai mặt:
 • Thông tin mặt trước là: Quốc huy, ảnh 2 × 3 chính chủ, số chứng minh nhân dân, họ và tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, nơi thường trú.
 • Các thông tin mặt sau là: Vân tay ngón trỏ trái, vân tay trỏ phải, dân tộc, tôn giáo, đặc điểm nhận dạng, ngày cấp, chức danh người cấp, tên và chữ ký của người cấp, con dấu.
 • Hộ chiếu gốc.
 • Đơn xin cấp chứng minh nhân dân (theo mẫu) điền đầy đủ, chính xác.
 • Sổ hộ khẩu bản chính.
 • Tờ khai căn cước công dân (theo mẫu có sẵn) và thông tin đầy đủ, chính xác trên đó.
 • Chứng minh thư cũ.
Chứng minh nhân dân có những thông tin gì?
Chứng minh nhân dân có những thông tin gì?

Thủ tục làm chứng minh nhân dân

Thủ tục làm chứng minh nhân dân không quá khó, bạn chỉ cần đến Công an cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và nộp những giấy tờ sau:

Sau đó, nơi nhận hồ sơ sẽ chụp ảnh cho bạn, lấy dấu vân tay của bạn bằng máy quét vân tay tự động. Bước cuối cùng là thanh toán phí.

Bạn làm chứng minh nhân dân vào ngày nào trong tuần?

“Tôi có thể làm thẻ căn cước vào ngày nào trong tuần?” hay “Chủ nhật có làm CMND được không” là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, khi đi làm các bạn nên chú ý thời gian để tránh bỏ sót công việc. Các cơ quan sẽ làm việc từ thứ hai đến thứ sáu, thứ bảy chỉ làm việc buổi sáng và chủ nhật nghỉ. Bạn phải đến trong giờ làm việc (tránh giờ nghỉ trưa).

Đối với những bạn ở xa thì nên sắp xếp thời gian trước, có thể về quê làm chứng minh nhân dân rồi ủy quyền cho người thân nhận hộ rồi gửi qua đường bưu điện. Đó là cách làm tiết kiệm thời gian nhất trong việc làm chứng minh nhân dân trong trường hợp bạn đi học, đi làm ăn xa.

Cách điền tờ khai chứng minh nhân dân
Cách điền tờ khai chứng minh nhân dân

Thủ tục đổi chứng minh nhân dân sang chứng minh nhân dân

Ngày 1-1-2016 có chỉ đạo đổi tất cả chứng minh nhân dân thành thẻ căn cước. Tuy nhiên, chỉ có 16 tỉnh thực hiện việc này. Nhưng rất có thể trong thời gian sắp tới cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu cấp đổi toàn bộ nên bạn cũng nên nắm rõ thủ tục đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước để không bị bỡ ngỡ.

Để đổi lại CMND, bạn đến Công an quận, huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và mang theo các giấy tờ sau:

Sau khi nộp đầy đủ các giấy tờ trên, bạn sẽ được chụp ảnh, lăn tay, kiểm tra và ký xác nhận thông tin căn cước công dân. Bước cuối cùng là đóng phí và nhận giấy hẹn lấy CMND.

Thủ tục đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân
Thủ tục đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân

Chứng minh nhân dân là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất của công dân Việt Nam. Nếu bạn không có CMND thì có nhiều dịch vụ, hoạt động bạn không thể tham gia, do đó, khi bạn đủ 14 tuổi hãy đến cơ quan công an quận, huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước. Nhớ để ý thời gian làm việc của cơ quan đó để không mất thời gian chờ đợi.

Viết một bình luận