[Mới nhất] Hạn mức tín dụng là gì và cách để tăng

Hạn mức tín dụng là gì và làm thế nào để tăng hoặc giảm nó?

27 tháng 12, 2019

Hạn mức tín dụng là gì là điều đầu tiên bạn cần biết khi quyết định sử dụng thẻ tín dụng. Quản lý hạn mức thẻ tín dụng tốt sẽ giúp bạn tránh rơi vào cảnh nợ nần chồng chất. Đồng thời tích lũy nhiều điểm tín dụng tốt có lợi về sau.

Với tình hình nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao như hiện nay thì thẻ tín dụng là công cụ tiện ích nhất. Nó giải quyết vấn đề thanh toán đơn giản mà không cần mang theo nhiều tiền mặt. Ngoài ra, thẻ tín dụng còn giúp nhiều người giải quyết vấn đề tài chính ngay lập tức. Tuy nhiên, một trong những điều quan trọng bạn cần biết khi sử dụng thẻ tín dụng là hạn mức tín dụng của bạn là bao nhiêu.

Hạn mức tín dụng là gì?

Hạn mức tín dụng của bạn là số tiền tối đa bạn có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng mà không bị phạt. Nói một cách đơn giản, khi bạn vượt quá hạn mức tín dụng của mình, có khả năng sẽ phải trả thêm phí.

Mỗi loại thẻ tín dụng sẽ có một hạn mức khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng thẻ. Giả sử bạn sở hữu thẻ tín dụng cơ bản, hạn mức chỉ dưới 100 triệu đồng. Trong khi đó, hạn mức có thể lên đến hàng tỷ đồng đối với thẻ tín dụng đen. Ngoài ra, khi bạn làm thẻ tín dụng, hạn mức sẽ được ngân hàng tính dựa trên nhiều yếu tố.

Hạn mức tín dụng do ngân hàng đặt ra dựa trên thu nhập cá nhân, lịch sử tín dụng, tài sản thế chấp hoặc uy tín của bạn. Ngân hàng sẽ tính hạn mức tín dụng sau khi cân nhắc đến yếu tố thu nhập ổn định cũng như khả năng trả nợ. Lịch sử tín dụng cũng được ngân hàng theo dõi để điều chỉnh hạn mức phù hợp. Do đó, cách tốt nhất để có được hạn mức tín dụng cao là bạn phải có lịch sử tín dụng tốt.

Dưới đây là các yếu tố để ngân hàng tính hạn mức tín dụng:

 • Lương chuyển khoản (thường tương đương 7-10 lần lương).
 • Lương nhận bằng tiền mặt (thường tương đương 2-3 lần lương).
 • Giá trị sổ tiết kiệm, bảo hiểm, xe ô tô nếu bạn mở thẻ tín dụng theo các hình thức này. Giá trị có thể từ 70% – 90%.
 • Hạn mức còn lại của khoản vay tín chấp, thế chấp được ngân hàng phê duyệt.
 • Số lượng và thời gian giao dịch của khách hàng trong hệ thống ngân hàng mở tín dụng. Ngân hàng sẽ đánh giá bạn là khách hàng đẳng cấp, khách hàng thân thiết….
 • Đã được cấp hạn mức thẻ tín dụng tại hệ thống ngân hàng uy tín khác.
 • Thẻ tín dụng phụ có cùng hạn mức với thẻ tín dụng chính.

Trong trường hợp các yếu tố dùng để tính hạn mức tín dụng thay đổi, bạn có quyền yêu cầu tăng hoặc giảm hạn mức sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, nó đòi hỏi bạn phải có rất nhiều giấy tờ để chứng minh với ngân hàng. Vì các ngân hàng luôn theo dõi nên bạn cần đảm bảo lịch sử tín dụng của mình tốt (thanh toán đúng hạn). Điều này sẽ có lợi cho bạn khi yêu cầu tăng giới hạn.

Hiện nay, có hai loại hạn mức tín dụng: hạn mức tín dụng cuối kỳ và hạn mức tín dụng trung hạn. Ngoài ra, hạn mức tín dụng của tổ chức tín dụng được chia thành hai trường hợp:

 • Hạn mức tín dụng do pháp luật quy định.
 • Hạn mức tín dụng do tổ chức tín dụng và khách hàng thoả thuận riêng, miễn là phù hợp với quy định của pháp luật.

Làm cách nào để biết hạn mức thẻ tín dụng của tôi là bao nhiêu?

Hiểu rõ hạn mức tín dụng của bạn để chi tiêu hợp lý

Đối với những trường hợp như thu nhập thấp, người mới sử dụng thẻ tín dụng, không có tiền sử tín dụng hoặc nợ nhiều thì hạn mức tín dụng sẽ khá thấp. Bởi thẻ tín dụng không chỉ là một phương tiện thanh toán mà còn là một khoản nợ của ngân hàng. Vì vậy, ngân hàng không thể duyệt cho bạn vay quá nhiều nếu các yếu tố để đánh giá mức độ tín nhiệm của bạn không cao. Bạn có thể tham khảo các công ty tài chính.

Bạn có thể không biết hạn mức tín dụng của mình cho đến khi bạn gửi đơn đăng ký thẻ tín dụng. Trong trường hợp không hài lòng với hạn mức ngân hàng quy định, bạn có thể yêu cầu hạn mức cao hơn. Thực tế, hạn mức tín dụng không cố định nên sau một thời gian sử dụng, bạn có thể xin ngân hàng chấp thuận tăng hạn mức. Đôi khi hiệu quả hoạt động của bạn tốt, ngân hàng cũng tự động tăng hạn mức cho bạn.

Hiện tại, các tổ chức tài chính cho phép bạn thanh toán tới 100% hạn mức tín dụng. Nhưng trong trường hợp rút tiền mặt, bạn chỉ được rút 50% hạn mức. Đại đa số các ngân hàng hiện nay không cho phép bạn vượt quá hạn mức tín dụng của mình. Nếu có, chỉ trong số lượng cho phép. Ngoài ra, nếu muốn sử dụng nhiều hơn hạn mức bạn cần có lịch sử tín dụng tốt.

Tăng – giảm hạn mức tín dụng như thế nào?

Khi bạn có nhu cầu tiêu dùng cao hơn thì việc tăng hạn mức tín dụng là điều cần thiết. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ chấp nhận tăng hoặc giảm hạn mức tín dụng của bạn khi bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện của họ.

Mỗi ngân hàng hay công ty tài chính đều có những thủ tục tăng – giảm hạn mức tín dụng khác nhau. Việc bạn cần làm là xuất trình với nhân viên ngân hàng và điền yêu cầu tăng – giảm hạn mức. Sau đây là những điều kiện và thủ tục cơ bản mà bạn cần biết trước khi yêu cầu tăng hạn mức.

Tăng hạn mức tín dụng của bạn

Việc tăng hạn mức tín dụng của bạn đòi hỏi nhiều yếu tố và điều kiện
Việc tăng hạn mức tín dụng của bạn đòi hỏi nhiều yếu tố và điều kiện

Khi yêu cầu tăng hạn mức tín dụng, ngân hàng sẽ xem xét các tài liệu liên quan đến mức thu nhập, lịch sử tín dụng và tài sản đảm bảo.

Về điều kiện:

 • Thu nhập của bạn phải ngày càng cao. Bạn phải chứng minh rằng nguồn thu nhập hiện tại của bạn cao hơn so với khi bạn đăng ký thẻ tín dụng. Điều này sẽ làm tăng cơ hội tăng giới hạn của bạn.
 • Bạn có thể chứng minh với ngân hàng rằng bạn sở hữu nhiều tài sản có giá trị khác: hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, sổ tiết kiệm, v.v.
 • Lịch sử tín dụng tốt là một trong những điều kiện quan trọng để ngân hàng tin tưởng và chấp thuận tăng hạn mức cho bạn.

Về thủ tục:

 • Điều đầu tiên bạn cần làm là xin tăng hạn mức tín dụng. Tiếp theo là các giấy tờ chứng minh thu nhập hoặc tài sản thế chấp có giá trị cao hơn. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị bản sao hợp đồng lao động gần nhất và sao kê lương 3 tháng gần nhất có xác nhận của ngân hàng. Trong trường hợp thẻ tín dụng được thực hiện bằng cách ký quỹ, hãy mang thêm tiền đặt cọc và điền vào đơn đăng ký tăng hạn mức.
 • Một số ngân hàng còn hỗ trợ bạn tăng hạn mức khi có nhu cầu đột xuất như đi du lịch. Tại thời điểm này, hạn mức tín dụng chỉ có thể được tăng lên trong một khoảng thời gian ngắn (tối đa là 2 tháng) và sau đó hoàn nguyên trở lại như cũ. Tuy nhiên, dịch vụ này chỉ phù hợp với những người có nhu cầu sử dụng tiền nhiều hơn hạn mức quy định trong thời gian ngắn. Muốn tăng hạn lâu dài cần thực hiện đúng quy trình.

Giảm hạn mức tín dụng

Giảm hạn mức tín dụng thì đơn giản hơn nhưng cần suy nghĩ cẩn thận

Việc tăng hạn mức thẻ tín dụng cần có sự kiểm duyệt của các ngân hàng và tổ chức tín dụng. Nhưng giảm hạn mức tín dụng có thủ tục đơn giản hơn nhiều. Bạn chỉ cần thông báo với ngân hàng bằng cách gọi điện hoặc đến trực tiếp chi nhánh gần nhất để điền vào phiếu yêu cầu. Sau đó gửi yêu cầu giảm hạn mức tín dụng đến ngân hàng.

Tuy nhiên sẽ hơi phức tạp ở chỗ nếu bạn muốn tăng hạn mức tín dụng thì bạn phải làm đầy đủ các thủ tục như yêu cầu tăng hạn mức tín dụng. Vì vậy, bạn phải suy nghĩ kỹ trước khi tiến hành yêu cầu giảm hạn mức tín dụng.

Chúng tôi vừa giúp bạn trả lời câu hỏi hạn mức tín dụng là gì và những thông tin cơ bản xoay quanh việc tăng – giảm hạn mức. Tùy theo nhu cầu và tình hình tài chính mà bạn có thể lựa chọn tăng giảm hạn mức sau thời gian sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để tránh lãng phí nhiều thời gian. Đặc biệt hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định yêu cầu giảm hạn mức tín dụng.

Viết một bình luận