[Mới nhất] Dịch vụ Internet banking là gì? Có nên sử dụng dịch vụ Internet banking hay không?

Ngày nay, khi internet đang trong thời kỳ bùng nổ, các dịch vụ cũng hướng đến sự tiện lợi và nhanh chóng. Vì vậy, chỉ cần có một thiết bị có kết nối internet là bạn có thể thực hiện rất nhiều việc tại nhà một cách nhanh chóng. Dịch vụ ngân hàng qua Internet cũng là một trong những dịch vụ đó.

Bạn có tài khoản tại ngân hàng không? Nhưng mỗi khi cần chuyển tiền hoặc truy vấn tài khoản, bạn phải đến phòng giao dịch của ngân hàng đó. Nếu bạn đã đăng ký dịch vụ Internet banking, bạn vẫn có thể thực hiện những việc này tại nhà một cách dễ dàng. Vậy, dịch vụ Internet banking là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dịch vụ này qua bài viết dưới đây nhé!

Dịch vụ ngân hàng trực tuyến là gì?

Dịch vụ Internet banking là dịch vụ ngân hàng trực tuyến hay còn gọi là ngân hàng điện tử của các ngân hàng. Ngày nay, hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ Internet banking. Khách hàng có thể sử dụng điện thoại, máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn có kết nối internet để truy cập dịch vụ này. Với dịch vụ Internet Banking, khách hàng sẽ thực hiện được hầu hết các loại giao dịch ngân hàng mà không cần phải đến các phòng giao dịch của ngân hàng để thực hiện.

Việc kết nối ngân hàng qua internet với internet banking được thực hiện mọi lúc, mọi nơi và không còn phải quá phụ thuộc vào ngân hàng nữa. Các giao dịch ngân hàng thông qua dịch vụ Internet Banking sẽ được bảo mật và xác thực bằng mã OTP. Mã này do hệ thống tạo và gửi bằng tin nhắn đến số điện thoại đã đăng ký của khách hàng.

Dịch vụ ngân hàng trực tuyến sẽ giúp khách hàng thực hiện các giao dịch ngân hàng một cách thuận tiện như:

 • Chuyển tiền trong và ngoài hệ thống ngay trên các thiết bị điện tử có kết nối internet.
 • Hỗ trợ truy vấn tài khoản và thông tin giao dịch như: kiểm tra số dư tài khoản, lịch sử chuyển tiền, chuyển tiền trực tuyến, đóng mở kỳ hạn nộp tiền, …
 • Thanh toán hóa đơn, thanh toán khoản vay trả góp, thanh toán tiền thuê bao điện thoại trả sau, nạp tiền điện thoại trả trước hoặc tạo và gửi tiết kiệm, v.v.

Về phí của dịch vụ Internet Banking, hầu hết các ngân hàng sẽ thu một khoản phí nhất định hàng tháng, hàng quý, hàng năm, tuy nhiên một số ngân hàng lại miễn phí. Tùy theo chính sách của các ngân hàng, hầu hết phí dịch vụ Internet Banking trung bình khoảng 10.000 đồng / tháng.

Cách đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến

Dịch vụ Internet banking mang lại nhiều công dụng, và để đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking cực kỳ đơn giản, thủ tục cũng rất nhanh chóng. Với dịch vụ này, khách hàng có thể đăng ký sử dụng theo hai cách:

 • Khách hàng mang theo giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân đã đăng ký) đến trực tiếp phòng giao dịch để đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking. Sau khi đến, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn trong phiếu đăng ký của ngân hàng.
 • Một số ngân hàng còn hỗ trợ hình thức đăng ký trực tuyến tại website chính thức của ngân hàng. Khách hàng chỉ cần truy cập website của ngân hàng và gửi thông tin đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking.

Sau khi đăng ký xong, khách hàng sẽ được giao dịch viên ngân hàng hướng dẫn cách cài đặt ứng dụng và cung cấp mật khẩu trong lần đăng nhập đầu tiên.

Cách sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến

Tùy vào ứng dụng Internet Banking của mỗi ngân hàng mà chúng sẽ có những cách sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết giao diện của các ứng dụng này đều đang được cập nhật bằng tiếng Việt với thao tác đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng cho người dùng. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng Internet Banking để khách hàng tham khảo:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Ngân hàng trực tuyến của bạn.

Trên màn hình giao diện chính sẽ hiển thị các thông tin mà bạn phải điền: “Tên đăng nhập”, “Mật khẩu”, “Mã xác nhận” và nút đăng nhập. Với ứng dụng của một số ngân hàng, do tính bảo mật của ngân hàng rất cao nên sẽ yêu cầu một số câu hỏi cá nhân của người đăng ký để thực hiện kiểm duyệt, nhằm đảm bảo rằng đây là tài khoản của chính chủ.

 • Bước 2: Thực hiện giao dịch

Sau khi đăng nhập vào ứng dụng, ngay lập tức khách hàng có thể thực hiện các giao dịch như truy vấn tài khoản, kiểm tra số dư tài khoản, lịch sử chuyển tiền, chuyển tiền trực tuyến, mở và đóng tiền. tiền gửi có kỳ hạn…

Ghi chú: Khi khách hàng thanh toán hóa đơn hoặc chuyển tiền trực tuyến, họ cần có mã OTP để xác nhận. OTP này sẽ được thông báo bằng tin nhắn văn bản, ứng dụng Mobile Ranking hoặc công cụ Token do ngân hàng cung cấp. Khách hàng tuyệt đối không được đưa mã OTP này cho bất kỳ ai để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình.

Ưu nhược điểm của dịch vụ ngân hàng trực tuyến

1. Ưu điểm

Sử dụng dịch vụ Internet Banking có nhiều ưu điểm hơn so với hình thức ngân hàng truyền thống vì nó giúp cho các thao tác tài khoản trở nên đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều. Dịch vụ ngân hàng trực tuyến cho phép bạn thực hiện các giao dịch khác nhau thông qua ứng dụng hoặc truy cập trang web của ngân hàng. Một số ưu điểm của dịch vụ ngân hàng trực tuyến là:

 • Đơn giản và rất dễ sử dụng: Khách hàng có thể tìm hiểu thông tin khi sử dụng tài khoản trực tuyến của ngân hàng. Thường có hướng dẫn đầy đủ về cách sử dụng nó trên ngân hàng trực tuyến. Các bước được liệt kê rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Dịch vụ Internet banking mang đến sự tiện lợi khi khách hàng có thể dễ dàng thanh toán hóa đơn, chuyển tiền giữa các tài khoản mà không cần phải đến các phòng giao dịch ngân hàng. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể xem lại các giao dịch trước đây của mình mà không cần lưu giữ biên lai của tất cả các hóa đơn.
 • Có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi: Chỉ cần khách hàng sở hữu một thiết bị điện tử có kết nối internet là có thể sử dụng internet banking 24/7 mọi lúc mọi nơi ngay lập tức. ngay cả trong đêm khi ngân hàng đóng cửa hoặc vào những ngày nghỉ lễ.
 • Nhanh chóng và hiệu quả: Với chuyển tiền, tiền được chuyển từ tài khoản này sang tài khoản khác rất nhanh chóng. Hơn nữa, khách hàng cũng có thể quản lý nhiều tài khoản thông qua dịch vụ này một cách dễ dàng.
 • Dễ dàng theo dõi các hoạt động của tài khoản: Thông qua internet banking, khách hàng có thể theo dõi và kiểm tra tài khoản của mình bất cứ lúc nào. Đồng thời, khách hàng cũng có thể nhận thức được các hoạt động gian lận hoặc các mối đe dọa đối với tài khoản của mình trước khi nó có thể gây ra rủi ro.

2. Nhược điểm

Internet banking tuy có nhiều ưu điểm nhưng nó vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định. Chi tiết:

 • Thao tác với ứng dụng sẽ gây khó khăn cho những ai ít sử dụng internet và mới bắt đầu sử dụng lần đầu.
 • Khách hàng sẽ không thể truy cập dịch vụ Internet banking nếu khu vực đó không có kết nối internet.
 • Các vấn đề giao dịch có thể xảy ra. Điều này thường là do thông tin tài khoản của khách hàng bị tin tặc xâm nhập thông qua mạng internet.
 • Khi sử dụng Internet banking, chủ tài khoản sẽ phải chịu nhiều loại phí khác nhau như phí giao dịch chuyển khoản, phí thanh toán hóa đơn. Ngoài ra, nhiều khách hàng cũng sẽ phải chịu phí gia nhập, phí thường niên hoặc phí sử dụng các thiết bị bảo mật như Smartcard, Token, v.v.
 • Người dùng cần hết sức cẩn thận trong việc bảo mật mật khẩu. Ngay sau khi nhận được mật khẩu từ ngân hàng, khách hàng nên thay đổi và ghi nhớ mật khẩu mới, nếu không sẽ rất dễ bị lộ mật khẩu và mất tiền bởi những kẻ biết mật khẩu. Ngoài ra, mật khẩu cũng nên được thay đổi thường xuyên để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn.

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến

Dịch vụ Internet Banking mang lại cho khách hàng và ngân hàng rất nhiều lợi ích thiết thực. Tuy nhiên, để dịch vụ này đạt hiệu quả cao nhất, người dùng cũng cần lưu ý những điểm quan trọng để hạn chế rủi ro cho tài sản cá nhân của mình.

 • Luôn bảo mật thông tin của bạn ở mức cao nhất bằng cách tránh hoặc hạn chế sử dụng các thiết bị công cộng để truy cập và thực hiện các giao dịch ngân hàng bằng Internet Banking. Nếu sử dụng, bạn cần xóa lịch sử giao dịch trên máy tính ngay sau khi sử dụng.
 • Bảo mật thông tin cá nhân bảo mật mã OTP khi gửi đến điện thoại của khách hàng để thực hiện giao dịch.
 • Thường xuyên kiểm soát việc sử dụng máy tính cũng như điện thoại ở mức an toàn như hạn chế cài đặt ứng dụng lạ hoặc không sử dụng máy lạ để truy cập,…
 • Cùng với dịch vụ ngân hàng trực tuyến, bạn nên đăng ký sử dụng thêm các dịch vụ khác như SMS Banking để có thể kiểm soát tình trạng tài khoản của mình một cách nhanh chóng nhất. Ngay khi gặp sự cố sẽ có biện pháp xử lý ngay lập tức vì tin nhắn thông báo sẽ được gửi đến khách hàng ngay lập tức.
 • Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân liên quan đến tài khoản như số tài khoản, mã OTP, mã PIN cho bất kỳ ai (kể cả nhân viên ngân hàng) để tránh bị mất thông tin tài khoản.

Dịch vụ Internet banking là dịch vụ hỗ trợ khách hàng rất nhiều trong việc thực hiện các giao dịch cũng như quản lý tài khoản mà không cần phải đến ngân hàng. Tuy nhiên, để có thể bảo vệ tài sản của mình, dù sử dụng dịch vụ nào thì người dùng cũng cần hiểu rõ và tuân thủ các lưu ý bảo mật tuyệt đối.

Trên đây là thông tin về dịch vụ Internet banking. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về dịch vụ này cũng như lựa chọn sử dụng hay không. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng Internet banking, hãy liên hệ với ngân hàng để đăng ký ngay nhé!

Viết một bình luận