Cập nhật Xử lý nợ xấu: Góc nhìn thực tế

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu đồng với thủ tục cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản. ngân hàng chính. Tiền vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, đánh giá các sản phẩm, dịch vụ cho vay trực tuyến giúp bạn khắc phục vấn đề tài chính. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty đầu tư, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn trả nợ là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm nếu có vấn đề giữa bạn và các tổ chức cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với bạn đọc Xử lý nợ khó đòi: Góc nhìn thực tế này.

Mục tiêu của tái cơ cấu ngân hàng là lành mạnh hóa hệ thống và xử lý nợ xấu. Việc xử lý nợ xấu của ngành ngân hàng hiện đang giải quyết hậu quả của việc nền kinh tế tăng trưởng nóng giai đoạn 2007-2009.

Xử lý nợ xấu: Góc nhìn thực tế

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để đạt được kết quả như mong đợi, cần có sự phối hợp đồng bộ, hình thành thị trường mua bán nợ và gia tăng quyền lực của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng. Việt Nam. VAMC).

Tích cực xử lý nợ xấu

Nợ xấu đã xảy ra từ trước, nhưng sau khi ngân hàng tái cơ cấu 3 năm qua, nợ xấu đã được giải quyết một phần. Từ năm 2012, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã sớm “bắt bệnh” để chữa trị dù vẫn biết nợ xấu là vấn đề nhạy cảm của ngành.

HD Bank, nợ xấu
HDBank chủ động sáp nhập với DaiABank. Trước khi sáp nhập, nợ xấu của HDBank khoảng 4,8%, nay tỷ lệ này chỉ còn dưới 3%.

Đó là việc áp dụng các chuẩn mực quốc tế trong hoạt động của ngành với các Thông tư 02/2013 / TT-NHNN và 09/2014 / TT-NHNN về phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro, với mục tiêu xác định rõ mức độ nợ xấu. Các ngân hàng buộc phải đặt tên cho các khoản nợ xấu một cách chính xác để làm sạch bảng cân đối của họ.

Theo báo cáo của các tổ chức tín dụng gửi Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 7/2014, tổng nợ xấu trên bảng cân đối kế toán là 162.200 tỷ đồng, chiếm 4,11% tổng dư nợ (cuối năm 2013, tỷ lệ nợ xấu) là 3,61%. Trong 7 tháng đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã xử lý được 40.800 tỷ đồng nợ xấu.

Cụ thể, khách hàng thanh toán 14.300 tỷ đồng; bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ là 1.560 tỷ đồng; bán cho tổ chức, cá nhân 14.490 tỷ đồng và trích lập dự phòng rủi ro 8.300 tỷ đồng…

Qua đó có thể thấy, việc xử lý nợ xấu có trích lập dự phòng rủi ro đã được các NHTM thực hiện bằng cách hy sinh lợi nhuận để đảm bảo an toàn trong hoạt động. Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại phải trích lập dự phòng đầy đủ trước khi chia cổ tức cho cổ đông.

Cùng với những nỗ lực trên, VAMC đã ra đời. Tính đến cuối tháng 8/2014, VAMC đã mua được 3.281 khoản nợ từ các ngân hàng thương mại, với tổng dư nợ gốc là hơn 56.000 tỷ đồng nợ xấu, giá mua hơn 46.000 tỷ đồng. Kết quả đạt được bước đầu của VAMC là rất đáng khích lệ, giúp đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu trong thời gian tới.

Cần sự phối hợp đồng bộ

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế – tài chính, để xử lý nợ xấu, cần nâng quyền lực của VAMC và hình thành thị trường mua bán nợ để thu hút vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Khi đó, chúng ta mới có thể mong đợi các khoản nợ khó đòi được giải quyết nhanh hơn.

Tuy nhiên, để hình thành thị trường mua bán nợ quả thực còn nhiều khó khăn, vướng mắc, khi pháp luật Việt Nam chưa cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản. Trong khi đó, tài sản thế chấp chủ yếu là bất động sản. Vì vậy, cần có giải pháp thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tham gia mua bán nợ.

Chẳng hạn, với những dự án đang xây dựng mà hết vốn, có thể thu hút vốn nước ngoài để hoàn thiện. Ngoài ra còn có đề xuất cho phép các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu bất động sản.

Về việc bán nợ của VAMC, trước hết cần tăng quyền cho VAMC trong việc xử lý hành chính, để xử lý nợ xấu triệt để, thay vì chỉ kéo dài thời gian xử lý nợ.

Việc xử lý nợ xấu hiện nay chủ yếu đến từ nỗ lực của ngành ngân hàng và việc tăng cường trích lập dự phòng rủi ro từ các ngân hàng thương mại. Tiếp theo là việc bán nợ xấu cho VAMC. Tuy nhiên, VAMC còn hạn chế về quyền hạn nên chưa thể xử lý triệt để nợ xấu.

Trên thế giới, các cơ quan như VAMC được cấp hai đặc quyền quan trọng, đó là bán tài sản thế chấp và được phép chỉ định hoặc liên kết với cơ quan công an để thực thi và định giá thị trường.

Hiện Chính phủ Việt Nam đã “bật đèn xanh” cho phép định giá nợ xấu theo giá thị trường, nhưng quan trọng hơn, đó vẫn là nguồn lực để xử lý nợ xấu và có 100% nguồn tiền để xử lý nợ. Do đó, nhiều chuyên gia đề nghị cần xem xét tăng vốn điều lệ của VAMC theo quy định của Chính phủ thêm khoảng 2.000 tỷ đồng, đồng thời tạo cơ chế bán nợ xấu cũ để có tiền mua nợ xấu mới.

Rõ ràng, VAMC là một sáng kiến ​​khi xử lý nợ xấu mà không cần sử dụng tiền ngân sách. Nhưng VAMC không phải là “chiếc đũa thần” nên không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Thông qua VAMC, các ngân hàng có thể hoàn thiện bảng cân đối kế toán, tạo được uy tín trên thị trường và tăng trưởng tín dụng thuận lợi hơn.

Thực tế, để xử lý đống nợ xấu khổng lồ, các ngân hàng thương mại không thể trích lập dự phòng trong một sớm một chiều, nhưng thông qua VAMC, các ngân hàng hoàn toàn có thể kéo dài thời gian trích lập dự phòng. Bộ phận xử lý nợ đến 5 năm và thậm chí, theo đề xuất của các tổ chức tín dụng, có thể xem xét sửa đổi để kéo dài thời hạn lên 10 năm.

Đây là thời điểm quý báu để các TCTD giảm áp lực trích lập dự phòng rủi ro, hoạt động hiệu quả hơn, có điều kiện tái cơ cấu.

Bên cạnh đó, để xử lý nợ xấu nhanh hơn, triệt để hơn, đòi hỏi sự phối hợp, hợp tác đồng bộ của nhiều bên, cơ quan, ban, ngành, nhất là trong việc phát mại tài sản đảm bảo. quá trình xử lý nợ khó đòi nhanh hơn. Nhìn xa hơn, phải có giải pháp kích thích sức mua của thị trường trong nước cũng như xuất khẩu, giảm hàng tồn kho, đưa công nghệ tiên tiến vào ứng dụng, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam. ..

Kết quả mong đợi sẽ đạt được

TS Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia nhận xét, Ngân hàng Nhà nước đóng vai trò nòng cốt, tiên phong trong việc xử lý nợ xấu, nhưng để đạt được kết quả như mong muốn. Chờ đợi đòi hỏi sự hợp tác. Phối hợp, hiệp đồng giữa các cơ quan, ban, ngành để xử lý nợ xấu, nhất là phát mại tài sản.

“Không có nước nào mà việc mua bán tài sản lại rườm rà và phức tạp như ở Việt Nam. Trong khi, để kích thích dòng vốn tín dụng, yêu cầu đầu tiên là phải xử lý được cục máu đông của nợ xấu ”, TS Lịch nhấn mạnh.

Mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước là giảm nợ xấu xuống 3% vào năm 2015 và để làm được điều này, theo TS Lịch, cần tập hợp các giải pháp đồng bộ, như kích cầu kinh tế, giảm lãi suất cho doanh nghiệp. Nghiệp chướng. dự án kinh doanh tốt, hình thành thị trường mua bán nợ, các ngân hàng thương mại tiếp tục hy sinh. lợi nhuận để tăng dự phòng rủi ro. Ngoài ra, cũng cần phối hợp với các cơ quan chức năng cắt giảm thủ tục hành chính để tài sản bán được nhanh chóng.

Theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, sau khi tham gia tái cơ cấu và xử lý nợ xấu, các ngân hàng thương mại đã dần ổn định sức khỏe. HDBank là một ví dụ điển hình. Để tăng quy mô và năng lực trên thị trường, HDBank đã chủ động sáp nhập với DaiABank – một tổ chức tín dụng được đánh giá là không yếu kém. Trước khi sáp nhập, nợ xấu của HDBank khoảng 4,8%, nay tỷ lệ này chỉ còn dưới 3%. HDBank đã chủ động trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ và đã bán gần 1.500 tỷ đồng nợ xấu trong 8 tháng đầu năm nay cho VAMC.

Song song với quá trình xử lý nợ xấu, thời gian qua, ngành ngân hàng đã quyết liệt tái cơ cấu với 9 ngân hàng thương mại nhỏ, yếu được xử lý thông qua hình thức mua bán và sáp nhập (M&A). ) và mục tiêu từ nay đến 2015, tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu, với mục tiêu lành mạnh hóa hệ thống, có khoảng 18-20 ngân hàng. Chính quá trình tái cơ cấu, xử lý nợ xấu và hệ thống lành mạnh đã giúp ngành tạo dựng được uy tín trên thị trường trong và ngoài nước, từ đó tác động tích cực đến nền kinh tế và ổn định vĩ mô.

Phó Thống đốc NHNN: VAMC không

Phó Thống đốc NHNN: VAMC không phải là “cây đũa thần”

() Trả lời báo chí liên quan đến vấn đề xử lý nợ xấu, bà Nguyễn Thị Hồng – lần đầu tiên dự họp báo Chính phủ thường kỳ với tư cách Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến cuối tháng 6/2014, tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống ngân hàng là 4,17%.

Viết một bình luận