Cập nhật Xu hướng mới trong sáp nhập ngân hàng

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền nhanh từ 500k đến 10 triệu đồng với giấy tờ vô cùng đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính phủ. Tiền vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và phân tách các nhà cung cấp dịch vụ cho vay trực tuyến để giúp bạn giải quyết các vấn đề tài chính. Trang web này không phải là ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ công ty nào khác và không phân phối bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn thanh toán là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu có vấn đề giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với độc giả Những xu hướng mới trong việc sáp nhập ngân hàng này.

Các thương vụ mua bán và sáp nhập gần đây đang thay đổi thứ tự xếp hạng trên thị trường ngân hàng. Không chỉ vậy, kịch tính của thị trường này vẫn còn ở phía trước, khi số lượng ngân hàng hợp nhất vẫn chưa dừng lại. So với làn sóng mua bán và sáp nhập trước đây, xu hướng sáp nhập ngân hàng năm nay có nhiều điểm mới.

Xu hướng mới trong sáp nhập ngân hàng

Đại hội ngân hàng chưa bao giờ nóng hơn năm nay khi làn sóng sáp nhập diễn ra.

Chỉ trong tuần qua, đã có hai cặp ngân hàng được cổ đông thông qua về chung một nhà, đó là trường hợp Maritime Bank sáp nhập MDB và SouthernBank về chung một nhà với Sacombank.

Xu hướng mới trong sáp nhập ngân hàng
Việc MDB sáp nhập vào Maritime Bank giúp hai tổ chức này xóa bỏ mối quan hệ sở hữu chéo đang có vấn đề.
Ảnh: Hà Thanh

Ngoài ra, cổ đông PG Bank cũng thống nhất ủy quyền cho HĐQT lựa chọn đối tác nhận sáp nhập (với đối tác được đồn đoán là VietinBank). Nhiều ngân hàng khác cũng sắp trình đại hội đồng cổ đông thông qua phương án hợp nhất, sáp nhập như VietCapitalBank, VietABank …

Theo các chuyên gia ngân hàng, so với làn sóng mua bán và sáp nhập trước đây, xu hướng sáp nhập ngân hàng năm nay có nhiều điểm mới.

Điểm mới đầu tiên là việc sáp nhập các ngân hàng để thống nhất sở hữu chéo, điển hình là mô hình Sacombank sáp nhập Southerbank và Maritime Bank sáp nhập MDB.

Cụ thể, với việc sáp nhập Sacombank vào Southerbank, ông Trầm Bê, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank, đã “gom” lại sở hữu của mình tại hai ngân hàng này. Hiện ông Trầm Bê và những người liên quan nắm giữ 6,78% vốn điều lệ Sacombank và hơn 20% vốn điều lệ Southerbank.

Tương tự, việc MDB sáp nhập vào Maritime Bank cũng giúp hai tổ chức này xóa bỏ mối quan hệ sở hữu chéo phức tạp, phức tạp. Đặc biệt,

Maritime Bank đang nắm 10,16% vốn MDB, không bao gồm khoản ủy thác đầu tư thông qua CTCP Quản lý quỹ Tín Phát – TPF (khoảng 282 tỷ đồng). Trong khi đó, MDB đã mua 300 tỷ đồng trái phiếu từ công ty thành viên của Tập đoàn Phát triển Việt Nam (VID Group) – tập đoàn có quan hệ mật thiết với lãnh đạo Maritime Bank và nắm giữ 325 tỷ đồng trái phiếu. của Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản Maritime Bank.

Điểm mới thứ hai trong xu hướng sáp nhập ngân hàng năm nay là sự tham gia của các ngân hàng quốc doanh lớn như VietinBank và Vietcombank.

Điểm mới lạ thứ ba là sự xuất hiện của mô hình sáp nhập chưa từng có. Cụ thể, trong tờ trình gửi cổ đông ngày 11/4, PG Bank đã trình phương án sáp nhập ngân hàng này vào VietinBank theo mô hình “ngân hàng trong một ngân hàng”. Mặc dù phương án cụ thể này đã được PG Bank nhanh chóng rút ra, trước phản ứng của phóng viên Báo Đầu tư điện tử – Baodautu.vnÔng Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị PG Bank khẳng định sẽ không loại trừ phương án này.

Phân tích với Báo Đầu tư, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, việc sáp nhập ngân hàng theo mô hình trên là hoàn toàn khả thi nếu ngân hàng nhận sáp nhập có thương hiệu và khách hàng tốt.

Bản thân ông Bùi Ngọc Bảo cũng khẳng định, ngân hàng nào nhận sáp nhập PG Bank cũng sẽ tận dụng được lợi thế lớn của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong mạng lưới Petrolimex.

Trong khi đó, theo phân tích của TS Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VERP), không loại trừ mô hình trên mở đường cho một xu hướng sáp nhập ngân hàng mới: sáp nhập rồi bán.

(Còn nữa)

Viết một bình luận