Cập nhật Vì sao Trường Ngân qua mặt 7 nhà băng rồi vỡ nợ?

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu đồng với giấy tờ vô cùng đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng. Chính phủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh và phân tích các sản phẩm vay tiền trực tuyến giúp bạn giải quyết khó khăn về vốn. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ công ty nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay, thời gian thanh toán do bạn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và bên cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi muốn chia sẻ với độc giả vì sao Trường Ngân vượt qua 7 ngân hàng để rồi vỡ nợ? này

Vụ việc Công ty Trường Ngân thế chấp tài sản để vay tiền tại 7 ngân hàng, với tổng số nợ lên đến 600 tỷ đồng, vừa vỡ nợ đang gây chấn động thị trường. Đó là một bài học quý giá trong cuộc cạnh tranh không khoan nhượng để có được tín nhiệm. Hậu M&A: Bóng ma nợ xấu không tha cho ngân hàng

Tại sao Trường Ngân vượt qua 7 ngân hàng rồi vỡ nợ?

Có 7 ngân hàng cùng lúc cho Trường Ngân vay tiền là Techcombank, MB, MSB, Vietinbank, VIB, OCB, Agribank và cùng thế chấp cà phê tại kho của công ty. Trong số đó, nhiều ngân hàng đã cho vay dựa trên hàng tồn kho luân chuyển (gọi tắt là cho vay tín chấp). Điều này không phù hợp với quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và nguy cơ nợ xấu rất lớn.

Tại sao Trường Ngân vượt qua 7 ngân hàng rồi vỡ nợ?
Công ty Trường Ngân thế chấp tài sản để vay vốn tại 7 ngân hàng,
với tổng số nợ lên đến 600 tỷ đồng

Về nguyên tắc, một tài sản có thể được thế chấp tại nhiều ngân hàng, miễn là giá trị tài sản đủ trang trải các khoản nợ.

Trường hợp doanh nghiệp vay không trả được nợ thì việc xử lý tài sản bảo đảm sẽ căn cứ vào hợp đồng thế chấp tài sản bảo đảm để thực hiện từng bước theo quy định của hợp đồng.

Những trường hợp không giải quyết được sẽ đưa ra tòa án và việc xử lý sẽ dựa trên quyết định của tòa án. Tuy nhiên, trong trường hợp này, do kiểm soát quá lỏng lẻo nên nhiều ngân hàng tranh chấp tài sản thế chấp giống nhau.

Lãnh đạo OCB cho biết số tiền Công ty Trường Ngân nợ họ khoảng 93 tỷ đồng, cầm cố 3.000 tấn cà phê tồn kho. Khoang cà phê của OCB trong kho của Trường Ngân là ngăn có bảo vệ riêng của họ, các đơn vị khác không được phép xâm phạm.

Theo MB, lô hàng 615 tấn cà phê thuộc về MB, không liên quan đến tài sản thế chấp của ngân hàng khác.

Trong khi đó, các ngân hàng còn lại cho rằng, Trường Ngân đã thế chấp với nhiều ngân hàng nên các ngân hàng phải ngồi lại với nhau để giải quyết. Tuy nhiên, đại diện Trường Ngân cho biết, tổng số tiền mà công ty này còn nợ các ngân hàng khoảng 600 tỷ đồng, trong khi lượng cà phê dùng để thế chấp vay vốn trong kho hiện chỉ còn khoảng 3.000 tấn (tương đương khoảng 3.000. tấn). khoảng 3.000 tấn). ). khoảng 100 tỷ đồng).

Nói chuyện với phóng viên Báo Đầu tư điện tử – Baodautu.vnÔng Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP.HCM cho biết, sau khi sự việc xảy ra, chi nhánh đã triệu tập các ngân hàng liên quan để làm việc, tổng hợp thông tin và báo cáo UBND. . Hồ Chí Minh và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, ông Minh cũng cho rằng, chính sự cạnh tranh thúc đẩy tín dụng nhưng không lành mạnh giữa các ngân hàng đang gây hậu quả xấu.

Vụ Trường Ngân cho thấy, không loại trừ trường hợp một số ngân hàng cho vay theo lượng hàng tồn kho luân chuyển, tức là cùng một lượng hàng hóa nhưng doanh nghiệp lại thế chấp cho nhiều ngân hàng khác nhau để vay số vốn lớn. hơn nhiều so với giá trị của hàng hóa được thế chấp.

Trên thực tế, có sự khác biệt giữa các phương thức nhận tài sản đảm bảo giữa các ngân hàng. OCB cho biết, nhận bảo đảm bằng một lô hàng cụ thể theo nguyên tắc tiền vào, tiền ra. Trong khi đó, một số ngân hàng được đảm bảo bằng cách cầm cố hàng tồn kho đang luân chuyển. Phương pháp này rất rủi ro, vì khó xác định được số lượng hàng hóa thế chấp còn hàng hay không.

Một thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia cho rằng, để kiểm soát rủi ro trong cho vay, bản thân ngân hàng phải là người kiểm soát được tài sản đảm bảo, cả về số lượng và giá trị. . phẩm chất. Trong khi đó, nhiều ngân hàng đã quá chủ quan trong việc kiểm soát tài sản đảm bảo, thường chỉ cử nhân viên bảo vệ canh giữ kho nên rủi ro rất cao.

Theo thành viên trên, chính việc chạy đua thị phần tín dụng và sự thiếu kiểm soát của các ngân hàng đã làm tăng nguy cơ nợ xấu. Vụ vỡ nợ của Trường Ngân cũng cho thấy, vì sợ mất khách nên các ngân hàng không thể ngồi lại với nhau để tìm hiểu, chia sẻ thông tin về khách hàng nhằm hạn chế rủi ro nên khi mọi chuyện đổ bể thì đã quá muộn. .

Viết một bình luận