Cập nhật VAMC mua 100.000 tỷ đồng nợ xấu

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền nhanh từ 500k đến 10 triệu đồng với thủ tục cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản chính ngân hàng. chủ nhân. Khoản vay sẽ được nhận bằng chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và phân tích các sản phẩm cho vay trực tuyến giúp bạn khắc phục những khó khăn trong đầu tư. Trang web này không phải là ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và điều khoản thanh toán là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ cùng bạn đọc VAMC mua 100.000 tỷ đồng nợ xấu này.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ mua 70.000-100.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm nay và sẽ xây dựng phương án mua nợ theo giá thị trường.

VAMC mua 100.000 tỷ đồng nợ xấu

Mua ít VAMC không có nghĩa là nợ xấu chậm được xử lý

Từ ngày 1/6, Thông tư 02/2013 / TT-NHNN về phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro sẽ chính thức được áp dụng.

Nỗi lo về nợ xấu càng gia tăng khi Thông tư 02/2013 / TT-NHNN được áp dụng ngày càng gay gắt trong bối cảnh nợ xấu cũ được xử lý rất chậm. Từ đầu năm đến nay, hoạt động mua nợ của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) khá trầm lắng, trong khi hầu hết các khoản nợ xấu đều được mua không bán.

VAMC sẽ mua được 70.000 - 100.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm nay
VAMC sẽ mua 70.000 – 100.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm nay

Theo một chuyên gia kinh tế, với chủ trương không dùng tiền ngân sách nhà nước và nợ nước ngoài để xử lý nợ như hiện nay, cộng với việc chưa có thị trường mua bán nợ, nhà đầu tư nước ngoài gần như đứng ngồi không yên. bên ngoài… tốc độ xử lý nợ xấu chậm là điều tất yếu.

Tuy nhiên, trước câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư về việc nợ xấu có ì ạch hay không, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: “Trong thời gian qua, Việc VAMC mua nợ chậm hơn một chút nhưng không có nghĩa là quá trình xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng chậm lại, bởi từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã mua thêm 6.300 tỷ đồng nợ xấu, nâng tổng nợ xấu tăng, khoản nợ VAMC đã mua lên tới hơn 45.000 tỷ đồng, bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng cũng đã xử lý được khoảng 10.000 tỷ đồng nợ xấu.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, việc áp dụng Thông tư 02/2013 / TT-NHNN và Thông tư 09/2014 / TT-NHNN sẽ khiến bức tranh nợ xấu được phản ánh chính xác hơn, tỷ lệ nợ xấu có thể cao hơn. Tuy nhiên, việc áp dụng hai thông tư trên sẽ tạo nền tảng an toàn trong quản trị rủi ro của các ngân hàng, thúc đẩy quá trình tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Gần đây, hệ thống ngân hàng thương mại cũng đã chuẩn bị áp dụng các quy định mới.

Sẽ mua 70.000 – 100.000 tỷ đồng nợ xấu và thí điểm mua nợ theo giá thị trường

Nỗi lo nợ xấu tăng trở lại khi VAMC gần như “án binh bất động” trong việc xử lý nợ là có cơ sở. Vì càng để lâu, nợ khó đòi càng nặng và có nguy cơ mất vốn.

Đến cuối quý I / 2014, dù nhiều ngân hàng vẫn công bố nợ xấu dưới 3% nhưng nợ mất vốn tăng mạnh.

Chẳng hạn, nợ có khả năng mất vốn của Vietcombank tăng 10%, tương ứng 3.058 tỷ đồng; Nợ mất vốn của BIDV tăng 32% lên hơn 5.561 tỷ đồng, nợ mất vốn tại ACB lên 2.300 tỷ đồng …

Tuy nhiên, khi được phóng viên Báo Đầu tư hỏi, ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, nợ xấu vẫn đang được xử lý theo lộ trình đã đề ra. Theo lý giải của ông Nghĩa, thời gian qua, quá trình mua nợ của VAMC bị chậm lại một phần do phải chờ Ngân hàng Nhà nước phê duyệt phương án phát hành trái phiếu đặc biệt. Đến thời điểm này, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận số lượng phát hành nên VAMC sẽ đẩy nhanh việc mua nợ trong thời gian tới.

“Chúng tôi đã mời VAMC và các tổ chức tín dụng xây dựng kế hoạch mua bán nợ hàng tháng trong thời gian tới. Điều này sẽ đẩy nhanh quá trình mua và bán nợ. Theo hồ sơ trình, nhu cầu bán nợ của các tổ chức tín dụng cho VAMC lên tới hơn 30.000 tỷ đồng. Tôi tin rằng, với những giải pháp mà Ngân hàng Nhà nước đang triển khai và phương án mua bán nợ đang được xây dựng, mục tiêu mua được 70.000 – 100.000 tỷ đồng nợ xấu của VAMC trong năm nay là có thể đạt được ”, ông Nghĩa nói.

Bên cạnh việc mua nợ, cũng theo Cơ quan Thanh tra, giám sát, VAMC cũng đang tích cực xây dựng phương án bán nợ xấu đã mua trong thời gian qua. Hiện việc bán nợ của VAMC đang gặp nhiều khó khăn do các văn bản hướng dẫn thi hành chậm được ban hành, đặc biệt là Thông tư hướng dẫn bán đấu giá tài sản đảm bảo của VAMC của Bộ Tư pháp. Theo Dự thảo Thông tư vừa được công bố, VAMC chỉ được phép bán khoản vay có tài sản đảm bảo dưới 10 tỷ đồng. Nếu quy định này được ban hành sẽ gây nhiều khó khăn cho VAMC trong việc xử lý nợ xấu.

Một thông tin khác cũng được Ngân hàng Nhà nước đưa ra là VAMC đang xây dựng và sẽ trình Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phương án thí điểm mua nợ theo giá thị trường.

Viết một bình luận