Cập nhật Trần lãi suất sắp giảm thêm?

Vay tiền siêu nhanh online hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền nhanh chóng với số tiền từ 500k đến 10 triệu đồng với thủ tục cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính phủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, đánh giá các sản phẩm vay tiền trực tuyến nhằm hỗ trợ người mua khắc phục vấn đề tài chính. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty vốn, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ công ty nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn thanh toán do bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin phép được chia sẻ với bạn đọc Trân, lãi suất ngân hàng sắp giảm nữa? này

Những tín hiệu thị trường và động thái của Chính phủ cho thấy nhiều khả năng trần lãi suất huy động sắp giảm thêm.

Trần lãi suất sắp giảm thêm?

Hàng loạt ngân hàng cắt giảm lãi suất huy động

Trong tuần qua, thị trường ngân hàng chứng kiến ​​thêm một đợt giảm lãi suất huy động với sự tham gia của nhiều ngân hàng. Các kỳ hạn điều chỉnh chủ yếu từ 3 đến 12 tháng. Đây là lần giảm lãi suất thứ hai của nhiều ngân hàng trong vòng 2 tháng trở lại đây.

Việc các ngân hàng giảm lãi suất trong tuần trước cũng báo hiệu khả năng trần lãi suất sẽ giảm tiếp

Mức giảm lãi suất này tuy không lớn (giảm từ 0,2 – 0,3%) nhưng có sự tham gia của cả khối ngân hàng thương mại như ABBank, MB, Eximbank chứ không riêng các ngân hàng quốc doanh như Eximbank. BIDV, VietinBank, Agribank …

Hiện lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng khá thấp so với trần huy động. Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng không đổi ở mức 4,5-4,8%, kỳ hạn 2 tháng khoảng 5% / năm, kỳ hạn 3 tháng 5,15-5,5% / năm. Kỳ hạn từ 4 tháng đến dưới 6 tháng là 5,5 – 5,7% / năm. Kỳ hạn 6 – 12 tháng là 6%.

Việc giảm lãi suất này của các ngân hàng nhằm nâng cao lợi nhuận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, đợt giảm lãi suất này cũng báo hiệu khả năng trần lãi suất sẽ giảm sâu hơn nữa.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) căn cứ vào kết quả lạm phát để xem xét điều hành lãi suất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Giảm lãi suất cũng là một trong những nội dung của cuộc họp giữa Thủ tướng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vào tuần trước.

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia và HSBC mới đây đều dự báo lạm phát cả năm chỉ ở mức 3-4%. Với dự báo lạm phát như vậy, cộng với diễn biến của thị trường và Chính phủ, trần lãi suất huy động có thể giảm 1% từ nay đến cuối năm.

Các điều kiện giảm lãi suất đã sẵn sàng

Nói chuyện với phóng viên Báo Đầu tư điện tử – Baodautu.vnTS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng cho rằng, nên hạ lãi suất huy động hơn nữa để tạo điều kiện hạ lãi suất cho vay hơn nữa. Với tình hình lạm phát như hiện nay, lãi suất huy động có thể giảm 1-2% trong khi người gửi tiền vẫn được đảm bảo lãi suất thực dương.

Đồng tình với ý kiến ​​này, TS Cao Sĩ Kiêm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đông Á cho rằng, Việt Nam hiện có cả điều kiện và dư địa để tiếp tục hạ lãi suất và chịu áp lực giảm lãi suất. lãi suất.

“Thứ nhất, lạm phát đang giảm mạnh; Đây là dư địa và điều kiện để giảm lãi suất. Thứ hai, so với mặt bằng lãi suất cho vay trong khu vực, lãi suất cho vay của Việt Nam cao gấp 2 lần; Đây là áp lực buộc chúng ta phải giảm lãi suất để tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Thứ ba, lợi nhuận của doanh nghiệp hiện nay rất thấp nên việc giảm lãi suất đầu vào để giảm lãi suất cho vay là yêu cầu chung của toàn nền kinh tế ”, TS Cao Sĩ Kiêm nói.

Cũng theo TS Cao Sĩ Kiêm, dù lãi suất giảm nhưng tiền vẫn chảy vào ngân hàng, do người dân hiện đang “đói” kênh đầu tư. Thực tế, từ đầu năm đến nay, lãi suất huy động giảm hơn 1% nhưng tiền vẫn chảy vào hệ thống ngân hàng, tăng trưởng huy động vốn 9 tháng đầu năm đạt khoảng 10%.

Về vấn đề này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho rằng, dù lạm phát hiện nay ở mức thấp nhưng chưa chắc chắn, nguy cơ lạm phát quay trở lại vẫn tiềm ẩn. Do đó, Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ theo dõi sát tình hình và sẽ tiếp tục giảm lãi suất khi có điều kiện.

Mặc dù lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định mặt bằng lãi suất đã xuống rất thấp và lãi suất không còn là vấn đề lớn đối với doanh nghiệp, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cho rằng mức lãi suất cho vay bình quân họ có thể tiếp cận được như hiện nay. 10 – 12% / năm) vẫn còn quá cao so với mặt bằng chung trong khu vực và so với khả năng chịu đựng của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, chênh lệch lãi suất huy động – cho vay hiện nay (khoảng 4%), theo ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Công ty cổ phần SNC, là quá cao.

Ngoài ra, với việc lãi suất cho vay hiện cao gấp 5-6 lần lạm phát (10-12% so với 2,25%), các chuyên gia kinh tế cho rằng đây là mức chênh lệch bất hợp lý, cao hơn so với giai đoạn trước. trước. lãi suất vay 24% / năm. Vì vậy, dù có tiếp tục giảm trần lãi suất huy động hay không thì NHNN cũng cần quyết liệt hơn trong việc chỉ đạo toàn hệ thống tiếp tục giảm lãi suất cho vay.

Lãi suất vay giảm xuống 3, chỉ vay 1

Lãi suất vay giảm xuống 3, chỉ vay 1

Trần lãi suất huy động có thể giảm thêm 0,5% sau khi hàng loạt ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước ồ ạt hạ lãi suất. Mặc dù lãi suất huy động đang giảm nhanh nhưng lãi suất cho vay đang giảm rất chậm.

Viết một bình luận