Cập nhật Tính chuyện nâng tầm ngân hàng lớn

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu đồng với thủ tục cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản tại nhà. ban nhạc chính. Tiền vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận tiền ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh và phân tích các sản phẩm vay tiền trực tuyến giúp bạn khắc phục khó khăn về vốn. Trang web này không phải là một ngân hàng, tổ chức tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc bất kỳ doanh nghiệp nào khác và không phân phối bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn trả nợ là tùy thuộc vào bạn, và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm nếu có vấn đề phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với bạn đọc câu chuyện nuôi con ngân hàng lớn này

Các ngân hàng lớn đang ráo riết tìm cách mở rộng quy mô. Theo nhiều chuyên gia, để vươn tầm khu vực, các ngân hàng lớn cũng phải nghĩ đến việc “góp gạo thổi cơm chung”.

Với việc sáp nhập PGBank, VietinBank sẽ có 168 chi nhánh và 1.063 phòng giao dịch trên toàn quốc

Theo nguyện vọng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình, Vietcombank và VietinBank sẽ là hai ngân hàng phấn đấu vươn tầm khu vực. Trong khi đó, BIDV cũng đặt cho mình mục tiêu đảm bảo cạnh tranh với các ngân hàng trong khu vực. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các ngân hàng này vẫn còn quá nhỏ so với quy mô của các ngân hàng khác trong khu vực.

Sau hai thương vụ mua bán và sáp nhập thành công vừa được đại hội đồng cổ đông thông qua, tiềm lực tài chính của cả VietinBank và BIDV đã được cải thiện đáng kể. Với việc sáp nhập PGBank vừa bị đóng cửa, sau khi sáp nhập, VietinBank sẽ có vốn điều lệ 40.234 tỷ đồng, tổng tài sản 600.039 tỷ đồng, dư nợ cho vay 440.000 tỷ đồng. Sau sáp nhập, ngân hàng này có 168 chi nhánh và 1.063 phòng giao dịch.

Tương tự, BIDV sau khi nhận sáp nhập MHB cũng sẽ tăng vốn điều lệ lên 31.512 tỷ đồng, tổng tài sản 695.000 tỷ đồng, tổng dư nợ 461.000 tỷ đồng, với mạng lưới 171 chi nhánh và 787 phòng giao dịch.

Với Vietcombank, dù việc sáp nhập chưa được đề cập trong đại hội đồng cổ đông vừa qua nhưng nhiều khả năng ngân hàng này sẽ sáp nhập một ngân hàng nhỏ, nâng vốn điều lệ lên 30.000 tỷ đồng, tổng tài sản 650.000 tỷ đồng. đồng.

Như vậy, dù sáp nhập nhưng vốn chủ sở hữu của các ngân hàng lớn trong nước chỉ ở mức 1-2 tỷ USD, tổng tài sản đạt 30 tỷ USD – quá nhỏ so với các ngân hàng trong khu vực. .

“Đạt được 1-2 ngân hàng khu vực là mục tiêu rất quan trọng của hệ thống ngân hàng nước ta, nhưng không dễ. Theo tôi được biết, quy mô các ngân hàng hoạt động trong khu vực đều có tổng tài sản tối thiểu 50 tỷ USD, vốn chủ sở hữu khoảng 5 tỷ USD. Trong khi đó, ở nước ta, ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất cũng chỉ có tổng vốn chủ sở hữu vài tỷ USD ”, TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình nhìn nhận, đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng theo hướng xây dựng một hoặc hai ngân hàng hàng đầu Việt Nam mang tầm cỡ khu vực là nhiệm vụ khó. Để làm được điều này, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo VietinBank tham gia sáp nhập các ngân hàng yếu kém, vừa để hỗ trợ hệ thống, vừa nhanh chóng mở rộng quy mô.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc sáp nhập các ngân hàng nhỏ khó có thể giúp các công ty lớn như VietinBank, Vietcombank hay BIDV tăng trưởng. Ngoài việc mua bán sáp nhập các ngân hàng nhỏ để hỗ trợ hệ thống, các ngân hàng lớn cũng nên xem xét mối quan hệ của họ với nhau để hình thành nên các ngân hàng lớn.

“Nếu các“ ông lớn ”về chung một nhà sẽ nhanh chóng hình thành những đại gia ngang tầm khu vực”, TS Hiếu nói.

Một yếu tố khác của các ngân hàng trong nước trong cuộc đua trở thành ngân hàng khu vực là mạng lưới trong khu vực còn rất hạn chế. Hiện nhiều ngân hàng đã đặt chân ra thị trường nước ngoài như Lào, Đức, Campuchia, Singapore …, nhưng hiệu quả chưa cao, chủ yếu hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam. Điều này không có gì ngạc nhiên, bởi ngay trên sân nhà, các ngân hàng trong nước cũng khó “xiêu lòng” trước nhóm khách hàng là doanh nghiệp FDI. Trong khi đó, nhiều ngân hàng trong khu vực đã “đổ bộ” mạng lưới của mình tại hầu hết các nước ASEAN.

Rõ ràng, nhu cầu hình thành các ngân hàng lớn trong khu vực đang trở nên rất cấp thiết, nhưng để lớn lên nhanh chóng, các ngân hàng quy mô vừa và lớn phải tính đến việc sáp nhập với nhau.

Keith Pogson, lãnh đạo cấp cao của EY Bank khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho rằng, mục tiêu giảm từ hơn 30 ngân hàng xuống còn 15-17 ngân hàng từ hơn 30 ngân hàng tại Việt Nam còn rất nhiều. Theo ông Keith, Việt Nam chỉ cần 5 ngân hàng “trụ cột quốc gia”, bên cạnh một số ngân hàng nhỏ hơn phục vụ thị trường ngách.

Thực tế, các nước trong khu vực như Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, Malaysia… cũng chỉ có 3-5 ngân hàng lớn và hầu hết các ngân hàng lớn này được hình thành do nhiều vụ sáp nhập trước đó.

Viết một bình luận