Cập nhật Tích sản cổ phiếu, phù hợp nhà đầu tư cá nhân?

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền nhanh chóng với số tiền trong khoảng từ 500k đến 10 triệu với giấy tờ vô cùng đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản chính chủ. . Khoản vay sẽ được nhận bằng chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, tìm hiểu về các sản phẩm, dịch vụ cho vay trực tuyến giúp bạn giải quyết khó khăn về vốn. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty đầu tư, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không thực hiện bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn trả nợ đều do bạn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với bạn đọc Tài sản cổ phiếu, phù hợp với nhà đầu tư cá nhân? này

Từng “cháy tài khoản” đôi lần trong suốt 15 năm đầu tiên tham gia thị trường chứng khoán, anh phát hiện ra rằng hầu hết các nhà đầu tư cá nhân đều thua lỗ do phương pháp đầu tư không phù hợp.

Đặc điểm của nhà đầu tư cá nhân là thích giao dịch liên tục, cộng với nền tảng kiến ​​thức yếu kém đang khiến nhiều nhà đầu tư Khi mới tham gia thị trường, họ đã có cái nhìn méo mó về kênh đầu tư hấp dẫn này.

Điển hình là làn sóng mở tài khoản mới kỷ lục vào năm 2021, nhưng tỷ lệ nhà đầu tư định vị được phương thức đầu tư vẫn còn ít, phần lớn còn lại mua theo “key”, theo room, theo “phong trào”. … Tâm lý “đỏ đen” vẫn ngự trị – hậu quả là nhiều nhà đầu tư mất trắng tài khoản trong một thị trường có xu hướng tăng như 2020-2021.

Có nhiều phương pháp đầu tư được các chuyên gia chia sẻ như đầu tư theo giá trị, tăng trưởng, mô hình kỹ thuật, dòng tiền, v.v. hoặc kết hợp giữa đầu tư giá trị và kỹ thuật … Khi đầu tư vào phương pháp tích lũy cổ phiếu, nó ngày càng được nói đến nhiều hơn trong 2 năm qua nhưng phương pháp này đã gây ra nhiều ý kiến ​​trái chiều. chiều trên thị trường, trong đó lập luận chính là về thị trường chứng khoán. Việt Nam đang bị chi phối bởi các giao dịch của nhà đầu tư cá nhân, ít kiến ​​thức và kinh nghiệm về tài chính, fomo cao (sợ bỏ lỡ cơ hội)…. vì vậy phương pháp này không phù hợp.

Trên thị trường chứng khoán hiện nay, ông Đặng Trần Phúc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Azfin Việt Nam (tổ chức chuyên về tài chính, chứng khoán) chia sẻ, ông đã kiên trì với phương thức này từ nhiều năm nay. Hiện nay. Năm mới, Ông Đặng Trần Phúc trao đổi với Mr. Báo điện tử Đầu tư có góc nhìn rõ hơn về tài sản cổ phiếu.

Sau hơn 15 năm tham gia thị trường chứng khoán, ông ấn tượng gì về thị trường chứng khoán năm 2021?

Đây là năm đặc biệt nhất với nhiều cảm xúc lẫn lộn. Trước hết, rất vui Thị trường chứng khoán đã có những bước phát triển rất mạnh mẽ và bền vững. Vào năm 2021, chúng tôi sẽLấy cảm hứng từ sự lớn mạnh của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, dù trải qua đợt dịch bệnh vô cùng khó khăn nhưng các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam đều có mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng, khoảng 40% so với năm trước. 2020. Trong đó phải kể đến. đến các doanh nghiệp cổ phần tư nhân đã thực sự thay thế doanh nghiệp nhà nước, vượt qua các doanh nghiệp FDI để trở thành đầu tàu kinh tế như Vinhomes, Hòa Phát, FPT, Thế Giới Di Động, Masan, Techcombank … điều này cho thấy sự tiến bộ và phát triển mạnh mẽ của thị trường Việt Nam. nên kinh tê.

Các doanh nghiệp hàng đầu là những doanh nhân tầm cỡ khu vực và thậm chí là tầm cỡ thế giới, những người luôn nghĩ lớn và đi lớn, những người có thể làm được những điều mà chỉ vài năm trước đây chúng ta thậm chí còn không thể mơ tới. có thể làm được. Nếu như trước đây, chúng ta nghĩ chiếc vít không thể làm được điều đó thì giờ đây, chúng ta thậm chí có thể làm được điều đó với ô tô điện. Trước đây, chúng ta nghĩ rằng bán lẻ, hay ngân hàng, công nghiệp nặng, thậm chí là bất động sản đều đã rơi vào tay chính phủ. Bên cạnh đó… thực tế là cho đến nay, người Việt Nam đã làm chủ “cuộc chơi”.

Ấn tượng tiếp theo là kênh đầu tư chứng khoán phổ biến với hơn 1,53 triệu tài khoản, 1/2 của 20 năm trước cộng lạiChứng khoán dần trở thành một kênh phân bổ tài sản quan trọng bên cạnh bất động sản. Ngoài ra, năm 2021 cũng là năm kỷ lục về các thương vụ huy động vốn trực tiếp từ người dân sang doanh nghiệp, vai trò của thị trường chứng khoán càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một năm thăng hoa với mức tăng trưởng 35,4% của Vindex so với năm 2020, mang lại nhiều thành công cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, Thành công không dành cho tất cả mọi người, thị trường chứng khoán đầy rẫy cạm bẫy. Hiện tượng đầu cơ, làm cho giá cổ phiếu tưởng chừng như giảm khi thị trường chứng khoán phát triển, nhưng không, điều này vẫn diễn ra mạnh mẽ và tinh vi hơn trước, tác động rất xấu đến thị trường chứng khoán. tâm lý nhà đầu tư, làm sai lệch vai trò rất quan trọng của thị trường chứng khoán, trong mắt nhiều người đây chỉ là một kênh đánh bạc. Đau đớn nhất là trái ngược với sự thăng hoa mạnh mẽ của thị trường chứng khoán, số nhà đầu tư thua lỗ có lẽ cũng là kỷ lục kể từ khi thị trường chứng khoán ra đời với hàng trăm nghìn người, trong đó phần lớn là nhà đầu tư. riêng. Đầu tư mới, phong trào nhà đầu tư. Nhiều người đã mất hết số tiền tích cóp được trong đời chỉ vì chứng khoán, thậm chí phải bán nhà, tài sản để trả nợ, gia đình lâm vào cảnh túng thiếu. Hết Lan Var, sàn coin ảo tăng giá cổ phiếu khiến nhiều người đứng ngồi không yên.

Nhưng tóm lại, không thể phủ nhận rằng thị trường chứng khoán đã có những bước tiến và nhảy vọt, không chỉ trở thành kênh huy động vốn đầu tư hiệu quả cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp, mà còn góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của các nhà đầu tư. phát triển và nâng cấp thị trường. Vị thế kinh tế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Để có thể tồn tại và thành công trên thị trường chứng khoán đến nay, bài học kinh nghiệm là gì, thưa ông?

Đã vài lần “cạn túi” trong 15 năm đầu trên thị trường chứng khoán, tôi hiểu rằng hầu hết các nhà đầu tư cá nhân đều thua lỗ trên thị trường tiềm năng, trong đó có nhiều cạm bẫy do lựa chọn phương thức đầu tư. . không phù hợp với bản thân. Đối với những người làm chứng khoán, họ có thời gian, có kỹ năng và họ sống bằng nghề chứng khoán, phương pháp phù hợp với họ là kinh doanh, đầu tư theo dòng tiền, thậm chí đầu cơ theo sóng T0. T3. Tuy nhiên, đối với hầu hết chúng ta, các nhà đầu tư không phải là chuyên gia, phương pháp đầu tư này có mức độ rủi ro tương đối cao.

Năm 2013, sau một thời gian ngắn nghỉ ngơi trên thị trường chứng khoán do phá sản, tôi quay lại nghiên cứu những huyền thoại đầu tư chứng khoán như Warren Buffett, Walter Schloss, Charlie Munger và những tỷ phú huyền thoại khác. , Tôi thấy họ đầu tư rất nhàn hạ nhưng rất thành công “tiền đẻ ra tiền” một cách rất bền vững. Kết hợp nhìn lại các tài khoản bị lãng quên từ đầu năm 2011, tôi thấy hai cổ phiếu bị lãng quên cách đây gần 3 năm đã có kết quả rất tốt: VNM tăng 126,9%, CAP tăng 179,9%, lãi kép bình quân 43,3% / năm. . Từ đó, tôi tin rằng đây chính là “chén thánh” mà tôi tìm kiếm từ khi tham gia thị trường chứng khoán năm 2007, nó thực sự phù hợp với những nhà đầu tư cá nhân muốn xây dựng một kênh thu nhập thụ động bền vững. ổn định mà không tốn nhiều chi phí. . nhiều thời gian.

Vậy “tài sản chứng khoán” là gì? Với thị trường chứng khoán châu Á nói chung, và Việt Nam nói riêng, với đặc thù là nhà đầu tư cá nhân tham gia nhiều với sở thích “buôn bán”, liệu phương thức này có phù hợp?

Đầu tư cổ phiếu là phương thức đầu tư theo giá trị, người tích trữ cổ phiếu chỉ cần thường xuyên lựa chọn cổ phiếu hàng tháng, hàng quý theo 3 tiêu chí: (1) Có lợi thế cạnh tranh mạnh giúp doanh nghiệp kinh doanh có lãi. nhiều hơn. công nghiệp có thể tồn tại và phát triển bền vững trong tương lai; (2) Có quản trị công ty xuất sắc để đưa doanh nghiệp phát triển và sẵn sàng chia sẻ lợi ích với các cổ đông nhỏ; (3) Giá hấp dẫn. Việc bán cổ phần theo phương thức này chỉ xảy ra khi không đáp ứng các điều kiện trên.

Chúng tôi áp dụng phương pháp này và chính thức bắt đầu đầu tư vào năm 2013, cổ phiếu Azfin mua đầu tiên là FPT và sau đó là các cổ phiếu REE, TCB, ACB, TPB, MWG, HPG… và đã đạt được kết quả. kết quả tốt. Thật bất ngờ, sau một thời gian dài, lợi suất của danh mục tài sản gộp ở mức 36,6% / năm trong giai đoạn 2013-2021.

Có được kết quả tốt như vậy là nhờ bổ sung một số nguyên tắc đầu tư phù hợp như: giá ngừng tích lũy được doanh nghiệp cập nhật hàng quý, nếu thấp hơn mức giá này thì nhà đầu tư có thể yên tâm mua thường xuyên vì mức giá đó đang được định giá hấp dẫn. Và có một mức giá cân nhắc việc bán cập nhật hàng quý, khi đạt vùng giá này, nhà đầu tư có thể bán tài sản vì ở mức giá này cổ phiếu được định giá hợp lý. Ở ngưỡng này nếu bạn chốt lời thì bạn sẽ có lãi cao.

Ví dụ, chúng tôi đã từng chốt lời 2 lần cổ phiếu REE vào tháng 3/2018 khi cổ phiếu này bị định giá quá cao với P / E = 11 lần, sau đó cộng dồn từ năm 2019 và bán kiếm lời vào ngày 31. /số 8. Năm 2021 khi P / E = 11 lần. Lợi nhuận đạt được mỗi lần là xấp xỉ 100%.

Bước sang năm Nhâm Dần 2022, xin kính chúc quý nhà đầu tư dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thăng tiến. Chúc các bạn thành công trong việc đầu tư chứng khoán và đầu tư với triết lý “Mua cổ phần là mua một bộ phận của doanh nghiệp và nắm giữ cổ phần với thái độ là chủ doanh nghiệp.“.

Viết một bình luận