Cập nhật Thống đốc Bình ném chuột… không vỡ bình

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền từ 500k đến 10 triệu nhanh chóng với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính chủ. Tiền vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, nhận diện sản phẩm từ các nhà sản xuất cho vay trực tuyến giúp người dùng khắc phục vấn đề về vốn. Trang web này không phải là một ngân hàng, tổ chức tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ công ty nào khác và không phân phối bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời gian thanh toán là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin phép được chia sẻ cùng bạn đọc. Thống đốc Bình ném con chuột… đừng làm vỡ cái bình này.

Nhậm chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khi mọi tích lũy của hệ thống ngân hàng bỗng bùng phát, nhiều người đòi “thanh toán” ngân hàng yếu kém, bất chấp dư luận chỉ trích. Đối với ý kiến ​​của mình, Thống đốc Nguyễn Văn Bình vẫn kiên quyết buộc các ngân hàng phải “sống chung”. Thống đốc: Cấm thu phí người vay> Việc điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ phải đạt trình độ nghệ thuật> “Không thiếu một đồng, không chậm một ngày”

Tướng Bình ném chuột ... bình không vỡ

Đừng để bất kỳ ngân hàng nào thất bại

Trong hai năm làm Thống đốc, vấn đề đặt ra đối với ông Bình là xử lý ngân hàng yếu kém như thế nào. Câu trả lời được Thống đốc đưa ra vào năm 2011 là “ném chuột và đừng làm vỡ bình”. Gần một năm sau, khi bầu Kiên làm rúng động cả nền kinh tế, Thống đốc lại khẳng định: “Chưa có ngân hàng nào thất bại”. Câu nói này khiến tâm lý hoang mang, lo lắng, làn sóng rút tiền từ ngân hàng bị chặn lại.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình

Tuy nhiên, khi bầu Kiên qua đi, thanh khoản của hệ thống “hồng hào” trở lại, người ta đặt câu hỏi, tại sao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kiên quyết không để ngân hàng phá sản? Phải chăng NHNN đang bảo vệ lợi ích nhóm và cổ đông lớn của ngân hàng? Đây đó, nhiều chuyên gia trong ngành, nhiều đại biểu Quốc hội đã lên tiếng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước sớm “giết” ngân hàng yếu kém.

Những chỉ trích, nghi ngờ, đặc biệt là cú sốc về việc Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm giữa năm 2013 (với số phiếu tín nhiệm thấp nhất trong số 47 vị) không làm Thống đốc nao núng mà càng trở nên im lặng và quyết liệt hơn. trong tái cơ cấu, đảm bảo không để xảy ra sự cố. Cuối năm 2013, không có ngân hàng nào bị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đóng cửa. Mặc dù 4 ngân hàng đã biến mất, nhưng đó là do tự nguyện sáp nhập và hợp nhất với các ngân hàng khác.

Điều đáng nói là trong quá trình này, ngân sách không phải bỏ ra một đồng nào để xử lý các ngân hàng yếu kém. Chính các cổ đông lớn đã phải cắn răng chịu lỗ, nhiều cổ đông phải bán hết cổ phần, bước ra khỏi hệ thống ngân hàng, nhường chỗ cho cổ đông mới.

Sau 2 năm nhìn lại, ngay cả những người từng chỉ trích NHNN cũng phải thán phục rằng NHNN đã rất có lý khi buộc các ngân hàng phải sống. Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực chia sẻ, buộc ngân hàng đóng cửa, buộc cổ đông lớn phải chịu trách nhiệm hình sự do mất vốn không khó, nhưng “món nợ” ngân hàng để lại là quá lớn. Ai sẽ sửa nó? Không thể lấy tiền ngân sách, tiền thuế của dân để bù lỗ cho ngân hàng. Vì vậy, không có cách nào tốt hơn là buộc các ngân hàng phải sống, sống để khắc phục hậu quả, trả giá cho những sai lầm của mình và cũng là để cho họ một cơ hội mới.

Đồng tình với ý kiến ​​này, TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, hơn hai năm qua, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã “chơi” hệ thống ngân hàng ở các vùng miền khác nhau. điểm quan trọng nhất đối với nền kinh tế. có thể trở lại. thông thường, thông thường, bình thường. Cụ thể, NHNN giải cứu các ngân hàng trước rồi buộc họ phải sửa chữa, thậm chí phải trả giá cho những hậu quả mà họ gây ra. Tiếp đến là “chơi” các ngân hàng yếu kém với yêu cầu tái cơ cấu, hạn chế các yếu tố gây hỗn loạn thời gian qua.

Một trong những yếu tố gây ra hỗn loạn là sở hữu chéo. Khi tuyên bố tái cơ cấu cũng đồng nghĩa với việc tuyên chiến với sở hữu chéo, Thống đốc chấp nhận đối đầu với các thế lực trong hệ thống ngân hàng, thậm chí bị bắn để yêu cầu “xử lý”.

Dù cuộc chiến với lợi ích nhóm, như sở hữu chéo trong ngành có thể sẽ không sớm kết thúc, ngay cả Thống đốc cũng thừa nhận đây là cuộc chiến “khủng khiếp” và kéo dài, nhưng thành quả đối với nhà điều hành là trong hai năm. Trong những năm qua, hệ thống ngân hàng từng bước lành mạnh hơn, nhiều ngân hàng yếu kém được hồi sinh trên bờ vực chết, tiền gửi của người dân và doanh nghiệp được đảm bảo, nợ xấu từng bước được giải quyết.

Ngay cả những cổ đông phản đối nhất cũng phải thừa nhận rằng, với phong cách điều hành quyết liệt dưới thời Thống đốc Nguyễn Văn Bình thì càng làm càng kém. Khi xử lý cơ bản 9 ngân hàng yếu kém đầu tiên, Thống đốc cho rút ngay 8 tổ chức tín dụng yếu kém còn lại cần xử lý.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2014 mới đây, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sự quyết liệt của lực lượng thanh tra cũng như Thống đốc Nguyễn Văn Bình, đồng thời khẳng định: “Thống đốc đã nắm được tình hình. thực tế của tất cả các ngân hàng ”.

Tất nhiên, kết quả tái cơ cấu ngành ngân hàng mà Ngân hàng Nhà nước đạt được mới chỉ là những thành công bước đầu. Những thách thức trước mắt, nhất là xử lý nợ xấu, hiện đại hóa hệ thống, xóa bỏ sở hữu chéo vẫn đang đè nặng lên vai Tổng Tư lệnh ngành ngân hàng. Nhưng khi bệnh đã được chẩn đoán và có phác đồ điều trị phù hợp thì việc chữa khỏi bệnh dù là lâu dài cũng sẽ thành công.

Sự kiên trì trong quản lý

Việc ngân hàng bị xử lý kém chỉ là một ví dụ trong vô số ví dụ sinh động về phong cách điều hành kiên định nhưng quyết liệt, không chịu ảnh hưởng của dư luận xã hội của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình.

Trong câu chuyện với phóng viên Báo Đầu tư điện tử – Baodautu.vn, Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần chia sẻ: “Có lần, Thống đốc triệu tập cuộc họp của lãnh đạo các ngân hàng, có người đi, có người không, thậm chí đi họp chỉ để cho vui, cho vừa. -size bảng. ký tên. một lá thư chính thức. nhất trí, gầm bàn, các ngân hàng đua nhau né. Nhưng dưới thời Thống đốc Nguyễn Văn Bình, mỗi khi có “trát” mời họp, lãnh đạo các ngân hàng đều nghiêm túc tham dự, họp xong thì chấp hành nghiêm túc, bởi với Thống đốc Bình, việc thỏa thuận lãi suất là không phải. vui thôi, nếu không nghiêm túc thì có thể mất việc ”.

Ở một câu chuyện khác, một nguyên lãnh đạo cấp cao của ngành ngân hàng kể lại, hồi đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã phải xin ý kiến ​​Chính phủ về chỉ tiêu cung tiền hàng năm. Nhưng dù đã phê duyệt chỉ tiêu nhưng hầu như năm nào Chính phủ cũng xin Ngân hàng Nhà nước cho Chính phủ vay thêm. Rất ít Thống đốc có can đảm từ chối Chính phủ. Đã từng có vị Thống đốc, vì không muốn tăng cung tiền do sợ lạm phát, nhưng vì bị các bộ, ngành “dọa” nên đành nhắm mắt bơm tiền.

Còn với Thống đốc Nguyễn Văn Bình, việc đầu tiên là đề nghị Chính phủ bỏ chỉ tiêu cung tiền hàng năm. TS Lê Xuân Nghĩa, một chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực ngân hàng, nhận xét: “Thống đốc đã xác định rõ, nhiệm vụ chính của Ngân hàng Trung ương không phải là chính sách đa mục tiêu hay phục vụ tăng trưởng, mà là nhiệm vụ chính là chống lạm phát. . Vì vậy, dù không có đủ công cụ nhưng với ý chí sắt đá và nghệ thuật điều hành, Ngân hàng Nhà nước đã nhanh chóng lật ngược tình thế, kiềm chế lạm phát phi mã và ổn định tỷ giá, cứu nguy cho nền kinh tế. thuộc kinh tế. Đừng rơi xuống hố. “

Nói về phong cách điều hành của Thống đốc Nguyễn Văn Bình, TS Nghĩa tóm gọn trong vài từ: kiên quyết, quyết liệt, dũng cảm, nghệ thuật, nhất quán giữa nói và làm.

Quả thật, nếu thiếu tất cả những yếu tố trên, trong hai năm ngắn ngủi “lãnh đạo”, Thống đốc khó có thể làm được một khối lượng công việc gần như không tưởng: ổn định tỷ giá, tăng dự trữ ngoại hối. . Tệ hơn gấp 3 lần; lạm phát giảm từ gần 20% xuống 7%; thị trường vàng ổn định, giá vàng ít biến động, chấm dứt tình trạng vàng hóa hệ thống ngân hàng; thanh khoản hệ thống được duy trì, nợ xấu đang được xử lý tích cực …

Sự quyết tâm, quyết liệt của Ngân hàng Nhà nước không chỉ lập lại trật tự, kỷ cương cho thị trường, mà quan trọng hơn là mang lại niềm tin cho thị trường. Qua đó, vai trò của Ngân hàng Nhà nước với tư cách là ngân hàng trung ương cũng dần được định hình.

Tất nhiên, bản lĩnh đó không tự nhiên mà có. Hơn 30 năm cống hiến cho ngành ngân hàng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã được tôi luyện qua nhiều vị trí công tác, trong đó, theo Thống đốc là đã nhiều lần “đi thực tế”. Ông gia nhập Ngân hàng Nhà nước Việt Nam năm 1986 tại Vụ Hợp tác Quốc tế, sau đó là Chánh Văn phòng Thống đốc, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP. Hà Nội, Quyền Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Quốc tế tại LB Nga, Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước và 3 năm giữ chức Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Kinh nghiệm dày dặn trên nhiều cương vị trả lời câu hỏi tại sao Thống đốc nắm rõ sức khỏe của hệ thống như mu bàn tay.

Thách thức đối với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Trung ương còn rất lớn, nhưng như Thống đốc từng chia sẻ với báo chí, chặng đường gập ghềnh nhất đã đi qua, hiệu quả của chính sách cũng đang dần phai nhạt. được hiển thị. Điều này tạo niềm tin cho nhà điều hành và hệ thống ngân hàng về con đường đã chọn. Con đường này tuy còn gian nan, vất vả nhưng đã thuận lợi hơn trước rất nhiều. Ít ra, Thống đốc đã không còn “đơn thương độc mã” xông pha trận mạc như trước mà có thêm những người bạn đồng hành, hỗ trợ đắc lực.

Viết một bình luận