Cập nhật Thị trường vàng ra sao sau khi bán gần 70 tấn vàng?

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền từ 500k đến 10 triệu nhanh chóng với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính chủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, tìm hiểu các sản phẩm vay tiền online, giúp cả nhà giải bài toán vốn đầu tư. Trang web này không có ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc bất kỳ tổ chức nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Mọi sự lựa chọn về khoản vay, thời gian thanh toán đều do bạn quyết định và chúng tôi sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào khi xảy ra vấn đề giữa bạn và đơn vị cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi muốn chia sẻ với bạn đọc thị trường vàng như thế nào sau khi bán gần 70 tấn vàng? này

Thắng lợi của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong điều hành thị trường vàng năm 2013 vẫn chưa hoàn thành, vì chưa hoàn thành nhiệm vụ thu hẹp chênh lệch giá vàng. Cuối năm 2013, sau 76 phiên đấu thầu, gần 70 tấn vàng được chào bán thành công, quản lý thị trường vàng gọn gàng hơn, nhưng chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế vẫn chênh lệch hơn 4 triệu đồng / lượng, tương đương 4 triệu vnđ. triệu đồng / lượng. cuối năm 2012. Vàng kém lấp lánh

Thị trường vàng thế nào sau khi bán hết gần 70 tấn vàng?

Chênh lệch giá vàng năm 2013
Chênh lệch giá vàng năm 2013 vẫn rất lớn. Ảnh: Đức Thành

Nhìn lại 76 phiên đấu thầu vàng

Trong phiên đấu thầu vàng cuối cùng của năm hôm qua (31/12), Ngân hàng Nhà nước đã chào bán thành công 20.000 lượng vàng.

Như vậy, trong năm 2013, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện 76 phiên đấu thầu vàng, chào bán tổng cộng 1.932.000 lượng và bán thành công 1.819.900 lượng, tương đương 69,9 tấn.

Trong tổng số gần 70 tấn vàng này, hơn 30 tấn được các tổ chức tín dụng mua vào để đóng thế vàng, chỉ còn gần 40 tấn vàng bán ra thị trường. So với những năm trước, năm nay nhu cầu mua vàng đã hạ nhiệt (nhu cầu vàng của thị trường những năm trước khoảng 80 tấn / năm).

Có thể nói, qua 76 phiên đấu thầu vàng, Ngân hàng Nhà nước đã hạn chế được tình trạng mất cân đối cung – cầu, từ đó góp phần bình ổn thị trường vàng. Cùng với việc thắt chặt mạng lưới kinh doanh vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh cơ bản hoạt động thị trường vàng, chấm dứt các đợt sốt nóng, lạnh tác động xấu đến tỷ giá vàng, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. quy mô, chống lạm phát.

Mở đầu phiên đấu thầu, Ngân hàng Nhà nước đã gấp rút cung ứng vàng ra thị trường để đáp ứng nhu cầu tất toán vị thế vàng của các ngân hàng. Lần đầu tiên sau nhiều năm, Ngân hàng Nhà nước “bóc” toàn bộ vàng ra khỏi hệ thống ngân hàng, chấm dứt tình trạng vàng hóa từng gây nhiều rủi ro trong hệ thống ngân hàng. Do đó, tình trạng đầu cơ vàng đã giảm bớt (trước đây, các ngân hàng là nhà đầu cơ vàng chính trên thị trường).

Ngoài ra, trong bối cảnh ngân sách khó khăn, hoạt động đấu giá vàng đã thu được nguồn lợi nhuận đáng kể để hỗ trợ ngân sách.

Bên cạnh đó, việc tung ra đấu thầu vàng đúng thời điểm, tuyên bố không thiếu vàng khiến thị trường hoang mang, tranh giành mua vàng của người dân không còn xảy ra. Chính sách của Ngân hàng Nhà nước khiến thị trường vàng ổn định (dù giá thế giới biến động mạnh) cũng là nguyên nhân khiến kênh đầu tư vàng hạ nhiệt vì ít sóng.

Theo chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, qua các phiên đấu thầu vàng, lần đầu tiên sau nhiều năm xáo trộn, thị trường vàng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quản lý một cách “ngăn nắp”. Ngân hàng Nhà nước cũng đã thành công trong việc chống “vàng hóa”, cụ thể là tách bạch vai trò huy động vàng và cho vay của các ngân hàng thương mại.

Chia sẻ ý kiến ​​này, TS Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh doanh (BDI) cho biết, năm 2013, NHNN đã hoàn thành nhiệm vụ điều hành thị trường vàng, trong đó có bình ổn giá. vàng, chống vàng hóa và bình ổn giá vàng. thị trường. thị trường ngoại hối, hạn chế vàng nhập lậu …

Tại Hội nghị tổng kết, triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng mới đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao công tác điều hành thị trường vàng của NHNN. Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước chấm dứt tình trạng độc quyền xuất nhập khẩu vàng vì đây là ngoại tệ. Ngoài ra, để tránh tình trạng vàng miếng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu không cho huy động, cho vay vàng trở lại và tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng miếng để ổn định cung cầu trên thị trường.

Dấu hỏi thu hẹp khoảng cách, huy động vàng trong nhân dân

Trước khi NHNN thực hiện đấu thầu vàng, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và vàng quốc tế gần 3 triệu đồng / lượng. Sau khi NHNN thực hiện đấu thầu vàng, có thời điểm chênh lệch giá vàng hiếm khi xuống dưới 1 triệu đồng / lượng mà hầu hết đều đứng ở mức cao, có thời điểm tăng vọt lên 5-6 triệu đồng / lượng.

Cuối năm hôm qua (31/12), chênh lệch giá vàng vẫn đứng ở mức hơn 4 triệu đồng / lượng.

Trước đó, vào tháng 3/2013, khi phiên đấu thầu vàng đầu tiên chuẩn bị bắt đầu, NHNN khẳng định phiên đấu thầu sẽ thu hẹp khoảng cách giá vàng. Tuy nhiên, sau hơn 9 tháng với 76 phiên đấu thầu, khoảng cách này không hề được rút ngắn mà thậm chí còn tăng lên. Điều này chứng tỏ công tác quản lý thị trường vàng vẫn chưa ổn định.

Theo ông Đinh Nho Bảng, Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, với phương thức đấu thầu như hiện nay, Ngân hàng Nhà nước không thể thu hẹp chênh lệch giá vàng.

Tất nhiên, việc giữ khoảng cách với giá vàng thế giới là cần thiết để thị trường vàng trong nước có bước đệm và không bị biến động quá nhiều khi giá thế giới biến động. Tuy nhiên, mức chênh lệch lên đến 4-5 triệu đồng / lượng như hiện nay là không thể chấp nhận được. Bản thân các doanh nghiệp kinh doanh vàng cũng thừa nhận mức chênh lệch giá vàng chỉ hơn 1 triệu đồng / lượng là phù hợp.

Như vậy, có thể thấy, nhiệm vụ thu hẹp chênh lệch giá vàng năm 2013 của NHNN vẫn chưa được thực hiện đầy đủ.

Ngoài ra, cũng trong năm 2013, Ngân hàng Nhà nước vẫn “bó tay” trong việc tìm mọi cách huy động vàng trong dân. Trong một chỉ đạo mới đây, Thủ tướng Chính phủ đề nghị, trong năm 2014, Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu, có chính sách huy động vàng dự trữ trong nhân dân để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Ngoại hối (NHNN) cho biết, NHNN đang nghiên cứu phương án thu mua vàng miếng. Ông Nguyễn Quang Huy không nói rõ khi nào cơ quan quản lý tiền tệ sẽ mua vàng miếng, thay vì bán qua các kênh đấu giá, nhưng ông khẳng định: “Chúng tôi sẵn sàng cho mọi tình huống để đối phó với những diễn biến trên thị trường vàng”.

Viết một bình luận