Cập nhật Thế khó của Đạm Hà Bắc khi bán cổ phiếu HPH

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền từ 500k đến 10 triệu nhanh chóng với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính chủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và đánh giá các nhà cung cấp cho vay trực tuyến giúp người dùng giải quyết các vấn đề đầu tư. Trang web này không thuộc về một ngân hàng, tổ chức tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc bất kỳ công ty nào khác và không phân phối bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn trả nợ đều do bạn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với độc giả Hoàn cảnh khó khăn của Đàm Hà Bắc khi bán cổ phiếu HPH này.

Ngoài mức giá khởi điểm cao so với thị giá cổ phiếu HPH, thương vụ thoái vốn của Đạm Hà Bắc còn gặp khó bởi sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu giữa hai doanh nghiệp “mẹ con” này.

Giá chào bán khác xa giá thị trường và giá trị sổ sách

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày 24/2 sẽ diễn ra phiên đấu giá hơn 5,4 triệu cổ phần của Công ty Cổ phần Hóa chất Hưng Phát Hà Bắc (mã HPH – Hà Nội). . UPCoM) do Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (Đạm Hà Bắc, mã DHB – UPCoM) sở hữu. Số cổ phần chào bán tương đương 64,56% vốn điều lệ của Hưng Phát Hà Bắc và cũng là toàn bộ số cổ phần HPH mà Đàm Hà Bắc đang nắm giữ.

Theo phương án đề xuất, giá chào bán không thấp hơn 14.000 đồng / cổ phiếu, căn cứ vào Chứng thư thẩm định giá và Báo cáo kết quả thẩm định giá ngày 20/10/2021 của Công ty TNHH Thẩm định giá và Đại lý thuế. Do Việt Nam phát hành. Số tiền thu được được dùng để tái cơ cấu các khoản đầu tư vào các công ty con và công ty liên kết của Đạm Hà Bắc.

Đáng chú ý, đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/2, cổ phiếu HPH đóng cửa ở mức 10.100 đồng / cổ phiếu, thấp hơn 28% so với giá trị mà Đạm Hà Bắc đưa ra ở mức giá khởi điểm.

Theo Đạm Hà Bắc, bên cạnh rủi ro tiềm ẩn trong bối cảnh thị trường chứng khoán, cổ phiếu HPH có thanh khoản thấp nên rủi ro đợt chào bán này có thể không bán được hết cổ phiếu. Tuy nhiên, với tình hình sản xuất kinh doanh của Hưng Phát Hà Bắc và “mức giá khởi điểm hợp lý”, Đàm Hà Bắc tin tưởng vào thành công của đợt chào bán.

Nhận xét trên của Đạm Hà Bắc có vẻ không sát với thực tế. Theo báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 mà Hưng Phát Hà Bắc tự lập, doanh thu thuần của Công ty đạt 46,6 tỷ đồng, giảm 16% so với cùng kỳ năm 2020; lãi gộp đạt 4,3 tỷ đồng, giảm 58%. Dù cả hai khoản tiết kiệm đều giảm so với cùng kỳ nhưng Hưng Phát Hà Bắc lại ghi nhận khoản lỗ sau 3 quý đầu năm 637 triệu đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lãi ròng 3,1 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/9/2021, tổng tài sản của Công ty đạt 135 tỷ đồng, trong đó giá trị tài sản cố định chủ yếu là 98 tỷ đồng, chiếm 73%.

Về nguồn vốn, Công ty ghi nhận khoản nợ phải trả vào cuối quý III / 2021 là 36 tỷ đồng, chủ yếu là các khoản vay và thuê tài chính dài hạn 28 tỷ đồng. Tính toán cho thấy, giá trị sổ sách của mỗi cổ phiếu HPH xấp xỉ 11.800 đồng, thấp hơn giá Đạm Hà Bắc đưa ra.

Rủi ro do phụ thuộc vào nguyên liệu thô

Được biết, Hưng Phát Hà Bắc là một trong những đơn vị đầu tiên trong cả nước sản xuất Hydrogen Proxy (oxy già) – hóa chất được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất giấy, dệt may, điện tử, xử lý môi trường. . thị trường… Ngoài ra, Công ty còn kinh doanh phân bón và các sản phẩm hóa chất khác như urê, kali, NPK.

Với tình hình kinh doanh của Hưng Phát Hà Bắc và “mức giá khởi điểm hợp lý”, Đàm Hà Bắc tin tưởng vào sự thành công của đợt chào bán.

Hưng Phát Hà Bắc hiện có 3 cổ đông lớn là Đạm Hà Bắc (64,56%), Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Long (6,67%) và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Hà Anh (11,9%). 825 cổ đông cá nhân đang nắm giữ 15,44% số cổ phiếu HPH còn lại.

Trước đây, hầu hết nhu cầu hydrogen peroxide trong nước được nhập khẩu từ các thị trường Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan,… Vì vậy, Hà Bắc Hưng Phát phải đối mặt với áp lực cạnh tranh từ các nhà sản xuất. . các nhà nhập khẩu trong nước và các nhà sản xuất nước ngoài. Tuy nhiên, theo Công ty, sản phẩm hydrogen peroxide của họ có nhiều lợi thế hơn so với sản phẩm nhập khẩu về chi phí vận chuyển, tiến độ giao hàng và chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu của ngành giấy và bột giấy. dệt may, điện tử, thủ công mỹ nghệ…

Nhưng trở ngại lớn nhất đối với các nhà đầu tư dự kiến ​​mua lại phần vốn sẽ đấu giá vào ngày 24/2 tới là việc Hưng Phát Hà Bắc phụ thuộc rất lớn vào Đạm Hà Bắc. Được biết, nguyên liệu chính để sản xuất hydrogen peroxide của Đạm Hà Bắc là khí hydro thải ra từ quá trình tổng hợp Amoniac của Đạm Hà Bắc. Khi Đạm Hà Bắc gặp sự cố trong quá trình sản xuất, dây chuyền sản xuất hydrogen peroxide của Hưng Phát Hà Bắc sẽ phải dừng hoạt động do không có nguồn phát thải hydrogen để sản xuất.

Mặc dù thời gian qua, Hưng Phát Hà Bắc cho biết đã tăng cường nghiên cứu, tìm giải pháp hợp lý để hạn chế rủi ro từ nguồn cung cấp nguyên liệu nêu trên nhưng đây sẽ là rủi ro rất lớn đối với công ty. Công ty. Công ty khi rời khỏi “vòng tay” của Đàm Hà Bắc.

Viết một bình luận