Cập nhật Thấy gì trên thị trường liên ngân hàng nửa đầu năm?

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền từ 500k đến 10 triệu nhanh chóng chỉ với giấy tờ vô cùng đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính phủ. Tiền vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh, đánh giá sản phẩm từ các nhà sản xuất cho vay trực tuyến giúp bạn giải quyết vấn đề đầu tư. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty vốn, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ công ty nào khác và không phân phối bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn trả nợ là do bạn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi muốn chia sẻ với độc giả những gì tôi nhìn thấy trên thị trường liên ngân hàng trong nửa đầu năm? này

Trong nửa đầu năm nay, giao dịch liên ngân hàng rất sôi động. Tổng khối lượng giao dịch và khối lượng giao dịch bình quân hàng ngày bằng VND và USD ước tính tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị giao dịch bằng USD chiếm 40,2% tổng giao dịch, tăng nhẹ so với mức 39,5% của cùng kỳ năm ngoái.

Xem gì trên thị trường liên ngân hàng trong nửa đầu năm?

Trên thị trường liên ngân hàng, ngân hàng dư thừa thanh khoản cho vay ngân hàng không đủ thanh khoản để đáp ứng nhu cầu cho vay. Với thương hiệu mạnh và mạng lưới rộng khắp, các ngân hàng lớn thường thu hút tiền gửi hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số ngân hàng lớn gặp khó khăn trong việc cấp tín dụng cho hoạt động kinh doanh tiền gửi hiệu quả. Do đó, họ chuyển sang mua trái phiếu chính phủ và cho vay liên ngân hàng.

Xem gì trên thị trường liên ngân hàng trong nửa đầu năm?
Giao dịch liên ngân hàng tăng mạnh vào đầu tháng 5/2014 (ảnh minh họa)

Trong khi đó, một số ngân hàng nhỏ có thể khó huy động vốn khi lãi suất tiết kiệm giảm. Việc gia tăng các giao dịch liên ngân hàng cho thấy sự mất cân đối về vốn giữa các ngân hàng. Lãi suất liên ngân hàng tăng do hai khả năng:

Thứ nhất, các ngân hàng lớn kỳ vọng tín dụng sẽ tăng trưởng mạnh hơn và giảm nguồn cung cho vay.

Thứ hai, các ngân hàng nhỏ khó huy động vốn và sẵn sàng trả giá cao để vay, nhằm hỗ trợ thanh khoản.

Thị trường sôi động nhất vào tháng 1/2014 do các ngân hàng phải đảm bảo thanh khoản để đáp ứng nhu cầu thanh toán và tiền mặt của khách hàng trước Tết Nguyên đán. Tổng khối lượng giao dịch trong tuần trước Tết, từ 20 đến 25/1/2014 tăng hơn gấp đôi so với tuần trước, lên 234.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, tuần đó không có giao dịch kỳ hạn 1 tuần do ngày đáo hạn rơi vào gần Tết.

Ngược lại, khối lượng giao dịch trong hai tuần sau Tết Nguyên đán giảm xuống mức thấp nhất do tâm lý nghỉ ngơi của nhà đầu tư. Nhờ đó, lãi suất liên ngân hàng giảm bình quân từ 60 – 80 điểm cơ bản, sau đó giảm xuống mức thấp hơn so với cùng kỳ năm trước nhờ thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào.

Ngày 17/3/2014, Ngân hàng Nhà nước thông báo cắt giảm hàng loạt các loại lãi suất chủ chốt khiến mặt bằng lãi suất chung trên toàn thị trường nửa cuối tháng 3 cũng giảm theo. Sau hai tháng đi ngang, giao dịch liên ngân hàng tăng mạnh vào đầu tháng 5/2014, trước khi Ngân hàng Nhà nước thông báo điều chỉnh tỷ giá với mức tăng 1% vào ngày 18/5.

Đây có thể là hệ quả của việc thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh vào ngày 8/5 (VN-Index giảm 4,2%) và ngày 12/5 (VN-Index giảm 3,68%), sau khi có thông tin Trung Quốc hạ đặt giàn khoan dầu khí trái phép. Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Giá trị chứng khoán thế chấp ngân hàng giảm, người gửi tiền rút tiền mua vàng và USD. Cả hai yếu tố này đều ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng thanh khoản của ngân hàng. Sau đó, lãi suất liên ngân hàng giảm dần do căng thẳng trên Biển Đông lắng dịu và đi ngang trong thời gian cuối tháng 6/2014.

Giá trị giao dịch bình quân hàng ngày bằng USD đã tăng 114% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính theo tuần, giá trị giao dịch bình quân tăng từ mức bình quân 11.052 tỷ đồng / ngày trong những tuần đầu năm lên 18.434 tỷ đồng / ngày trong tuần cuối tháng 2 và duy trì ở mức cao cho đến đầu tháng 5. kỳ hạn qua đêm cũng tăng từ 0,2% / năm lên 0,27% / năm và duy trì ở mức cao cho đến hết tháng Năm.

Trong khi đó, theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, cuối tháng 4/2014, dư nợ cho vay bằng ngoại tệ tăng 7,2%, còn tiền gửi bằng ngoại tệ giảm 9,1% so với cuối năm ngoái. Điều này khiến tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi ngoại tệ tăng từ 84,3% cuối năm 2013 lên 99,5% vào cuối tháng 4/2014, gây áp lực lên thanh khoản ngoại tệ.

Đây là nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự phát triển trên. Chỉ sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá VND / USD với hàm ý sẵn sàng bán USD ra thị trường, giá trị giao dịch USD liên ngân hàng và lãi suất qua đêm mới bắt đầu giảm.

Viết một bình luận