Cập nhật Than khó khăn, đại gia ngân hàng vẫn lãi lớn

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền từ 500k đến 10 triệu nhanh chóng với giấy tờ vô cùng đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản chính ngân hàng. chủ nhân. Tiền vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận tiền ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, phân tích các sản phẩm, dịch vụ cho vay trực tuyến giúp khách hàng giải quyết khó khăn về vốn. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty vốn, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không phân phối bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và điều khoản thanh toán đều do bạn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin phép được chia sẻ cùng bạn đọc. Hơn khó, đại gia ngân hàng vẫn lãi khủng.

Tín dụng bất ngờ tăng vọt, đầu tư chứng khoán, ngoại tệ… cũng lãi đáng kể khiến nhiều ngân hàng “khủng” lãi khủng.

Than khó, đại gia ngân hàng vẫn lãi khủng

Báo lãi lớn, âm thầm nhỏ

Theo ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch HĐQT VietinBank, kết thúc năm 2013, kết quả kinh doanh của ngân hàng rất khả quan. Cụ thể, tổng tài sản tăng 13%, tín dụng tăng 11%. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) là 17%, tỷ suất lợi nhuận trên tài sản (ROA) là 1,6-1,7%, trong khi nợ xấu chỉ 0,9%.

Các đại gia ngân hàng vẫn kiếm được lợi nhuận khủng
Lợi nhuận của Vietcombank và một số ngân hàng khác tăng mạnh trong những tháng cuối năm một phần nhờ tín dụng tăng trưởng cao. Ảnh: Đức Thành

“Năm 2013, lợi nhuận của VietinBank đạt 7.700 tỷ đồng, tuy có giảm 300 tỷ đồng so với năm 2012 nhưng là do khó khăn chung của toàn hệ thống. Với kết quả này, VietinBank vẫn hoàn thành vượt mức kế hoạch lợi nhuận kế hoạch (7.500 tỷ đồng) và vẫn đứng đầu hệ thống ngân hàng về lợi nhuận ”, ông Hùng cho biết.

Cùng với VietinBank, “ông lớn” Vietcombank cũng gây bất ngờ với mức lãi khủng, đạt được những tháng cuối năm. Còn nhớ, đầu tháng 7/2013, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết, Vietcombank tăng trưởng tín dụng vẫn âm, lợi nhuận chỉ ở mức 45-47. % kế hoạch. . kế hoạch năm. Tuy nhiên, kết thúc năm 2013, Vietcombank đạt lợi nhuận khoảng 5.600 tỷ đồng, sát kế hoạch đề ra (5.800 tỷ đồng).

Không gây “sốc” như Vietcombank, BIDV đã sớm trở thành hiện tượng của ngành ngân hàng về tỷ suất sinh lời kể từ đầu năm. Theo ông Phan Đức Tú, Tổng Giám đốc BIDV, kế hoạch lợi nhuận năm 2013 của BIDV là 4.720 tỷ đồng (trước thuế), tăng 12% so với năm 2012. Tuy nhiên, chỉ sau 3 quý đầu năm, BIDV đã đạt. Lãi trước thuế 4.060 tỷ đồng. Riêng quý III, ngân hàng mẹ BIDV lãi 1.028 tỷ đồng, gấp hơn 5 lần cùng kỳ năm 2012.

Ngoài 3 đại gia trên, một số ngân hàng TMCP khác cũng báo cáo khả năng đạt và vượt kế hoạch lợi nhuận đề ra như Sacombank, MB, TPBank … Tuy nhiên, đến thời điểm này, số ngân hàng lãi không nhiều. . Hầu hết các ngân hàng im hơi lặng tiếng vẫn chưa công bố kết quả lợi nhuận. Một số ngân hàng như Mekong Bank, KienLongBank, Ocean Bank, NamA Bank… cho biết khó đạt mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước, tính đến tháng 11-2013, lợi nhuận toàn ngành ngân hàng tăng 3,2% so với cuối năm 2012, nhưng chỉ bằng 53-64% so với giai đoạn 2010-2011. Đặc biệt, vẫn có 17% ​​tổ chức tín dụng thua lỗ. Trong số 100 tổ chức tín dụng hoạt động có lãi, hơn 50% có lãi giảm một nửa so với năm 2012.

Lãi suất trên cơ sở

Theo ông Phạm Huy Hùng, chênh lệch thu nhập – chi phí của các ngân hàng chỉ khoảng 2%. Chênh lệch lãi suất mà các ngân hàng được hưởng rất thấp, trong khi chi phí trích lập dự phòng rủi ro cao khiến các ngân hàng khó thực hiện mục tiêu lợi nhuận. Vì vậy, để đạt được 7.700 tỷ đồng lợi nhuận, bí quyết của VietinBank là tiết giảm chi phí, giảm mạnh chi phí quản lý điều hành, tiết kiệm chi phí, đồng thời đặc biệt quan tâm đến quản trị rủi ro.

Đối với Vietcombank, lợi nhuận tăng mạnh những tháng cuối năm một phần nhờ tín dụng tăng trưởng cao. Nếu như giữa năm, tín dụng của ngân hàng này vẫn tăng trưởng âm thì đến cuối năm 2013, tín dụng của Vietcombank đã tăng 14,7%, cao hơn mục tiêu đề ra. Có được điều này nhờ Vietcombank tận dụng lợi thế ngân hàng lớn, ký kết hàng loạt dự án tín dụng lớn với các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước như Viettel, EVN, Vinacomin, Vietnam Airlines.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, lãnh đạo một ngân hàng thương mại cổ phần chia sẻ: “Đối với các ngân hàng thương mại cổ phần, đặc biệt là ngân hàng nhỏ, việc tăng trưởng tín dụng 9 – 10% cũng là một bài toán không hề đơn giản. nên lợi nhuận của khối ngân hàng thương mại cổ phần cũng khó hơn các ngân hàng lớn ”.

Ngoài việc tiết giảm chi phí và tăng vốn giải ngân trong những tháng cuối năm, lợi nhuận mà các ngân hàng lớn thu được trong năm 2013 còn do dự phòng rủi ro giảm và thu nợ tăng. Ngoài ra, lãi từ kinh doanh chứng khoán, ngoại tệ, vàng của các ngân hàng cũng tăng mạnh do thị trường ngoại tệ và vàng ổn định, thị trường chứng khoán có dấu hiệu phục hồi.

Thống kê của 13 ngân hàng TMCP cho thấy, quý III / 2013, thu nhập từ kinh doanh ngoại hối và vàng quý III đạt hơn 670 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức lỗ 704 tỷ đồng cùng kỳ. . kỳ năm ngoái. Cuối cùng. Thu nhập từ kinh doanh chứng khoán cũng tăng 144%.

Viết một bình luận