Cập nhật Tập đoàn tư nhân chạy đua thâu tóm ngân hàng

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền từ 500k đến 10 triệu nhanh chóng với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính phủ. Tiền vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, tìm hiểu về các sản phẩm cho vay trực tuyến và các nhà cung cấp để giúp khách hàng giải quyết các vấn đề đầu tư. Trang web này không phải là ngân hàng, doanh nghiệp vốn, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không phân phối bất kỳ khoản vay nào.

Mọi lựa chọn khoản vay, thời hạn trả nợ đều do bạn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề gì phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với độc giả việc một tập đoàn tư nhân đang chạy đua để thâu tóm ngân hàng này.

Nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân trong nước như Kinh Đô, Việt Phương, Doji … đua nhau thâu tóm ngân hàng.

Ngày 21/7, DongA Bank sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 sau hơn 3 tháng trì hoãn. Tài liệu đại hội cổ đông vừa được DongA Bank công bố cho biết, với kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng của ngân hàng trong năm nay, sẽ có sự tham gia của cổ đông lớn nội bộ Kinh Đô, với 1.000 tỷ đồng.

Câu chuyện Kinh Đô rót 1.000 tỷ đồng vào DongA Bank được nhắc đến trong những ngày qua được cho là khá bất ngờ với nhiều người, bởi theo nhiều thông tin trước đó, DongA Bank sẽ về chung một nhà với ABBank. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Kinh Đô “rót” tiền vào lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Trước đó, vào tháng 2/2007, Kinh Đô đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, Kinh Đô đã đầu tư 90 triệu USD vào Eximbank, trở thành một trong những đối tác chiến lược của ngân hàng. Tuy nhiên, khoảng 3 năm sau, Kinh Đô rút khỏi Eximbank. Giờ đây, Kinh Đô đã quay trở lại lĩnh vực ngân hàng, nắm giữ gần 17% cổ phần của DongA Bank trong đợt tăng vốn từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng vào cuối năm nay.

Thủ đô
Kinh Đô rót 1.000 tỷ đồng vào DongA Bank

Trong 2 năm gần đây, hoạt động của DongA Bank sa sút, nợ xấu tăng cao, lợi nhuận giảm. Kết thúc năm 2014, lợi nhuận trước thuế sau trích lập dự phòng của DongA Bank chỉ vỏn vẹn 35 tỷ đồng, do nợ xấu gia tăng. Cuối năm 2014, kế hoạch tăng vốn lên 6.000 tỷ đồng của DongA Bank cũng không thành, do cổ đông không thanh toán đủ tiền nên phải hủy bỏ. Vì vậy, thông tin DongA Bank phải sáp nhập vào một ngân hàng khác được lan truyền khá nhanh.

Tuy nhiên, qua trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Online – Baodautu.vn Đầu tháng 6/2015, ông Trần Phương Bình, Tổng Giám đốc DongA Bank xác nhận,

ABBank đã đến DongA Bank và đưa ra đề xuất sáp nhập nhưng HĐQT DongA Bank từ chối. Rất có thể thời điểm đó, HĐQT DongA Bank đã tìm được cổ đông trong nước là Tập đoàn Kinh Đô.

Việc phát hành 1.000 tỷ đồng cổ phần của DongA Bank cho Kinh Đô sẽ được Đại hội đồng cổ đông DongA Bank thông qua vào ngày 21 tháng 7. Các cổ đông lớn của DongA Bank hiện là PNJ (7,7%), ông Trần Phương Bình và gia đình ông (9,6%), Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (6,9%), Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (10%).

Trước đó, tại VietA Bank, trước áp lực tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng và thoái vốn khỏi cổ đông lớn là Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), VietA Bank đã chuyển nhượng cổ phần cho tập đoàn. cổ đông liên quan đến ông Phương Hữu Việt năm 2010. Trong cơ cấu sở hữu của VietA Bank hiện nay, Tập đoàn Đầu tư Việt Phương và ông Phương Hữu Việt là cổ đông lớn nhất, sở hữu 17,36% vốn điều lệ. . Chủ tịch Hội đồng quản trị của Việt Phương Group là ông Việt, người đã giữ “ghế” Hội đồng quản trị của VietA Bank từ đó đến nay.

Một trường hợp khác là TPBank. Trước áp lực tăng vốn và tái cơ cấu giai đoạn đầu khi Ngân hàng Nhà nước bắt tay vào đề án tái cơ cấu ngành, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji đã sớm đầu tư vào TPBank, với tỷ lệ chi phối. Ngân hàng này là 20%, mặc dù thời điểm đó TPBank chỉ là một thương hiệu ngân hàng mới với quy mô nhỏ.

Trong khi đó, việc “nóng” bầu Chủ tịch HĐQT Kienlongbank của ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Gạch Đồng Tâm tại cuộc họp thường niên năm 2013 của HĐQT Kienlongbank cũng cho thấy làn sóng đầu tư. khuyến mãi trong ngân hàng. của các tập đoàn kinh tế tư nhân.

Trên thị trường những ngày gần đây xuất hiện tin đồn Nam A Bank và nhóm cổ đông lớn nhiều khả năng sẽ thâu tóm Eximbank. Kết quả của thương vụ này sẽ có ngay sau đại hội đồng cổ đông Eximbank vào ngày 21 tháng 7. Đại hội đồng cổ đông bất thường của Nam A Bank diễn ra ngày 15/7 vẫn chưa bàn đến việc sáp nhập. Trong danh sách ứng cử HĐQT Eximbank nhiệm kỳ mới 2015-2020 còn có 2 thành viên đến từ Nam A Bank là ông Trần Ngô Phúc Vũ và ông Trần Ngọc Tâm, nguyên Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc. . Giám đốc Nam A Bank. Tỷ lệ nắm giữ giữa cổ phiếu Eximbank của hai thành viên này là hơn 20%.

Có thể thấy, dù hoạt động thua lỗ, nợ xấu gia tăng nhưng ngân hàng vẫn được coi là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn. Quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, theo ông Andy Ho, Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital, là cơ hội để các nhà đầu tư tìm đến các ngân hàng để rót vốn.

Tuy nhiên, theo ông Andy Ho, đối với các nhà đầu tư nhỏ và lẻ, đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng thời điểm này cần thận trọng, lựa chọn những ngân hàng lớn, hoạt động hiệu quả.

Ông Andy Ho cho rằng giá cổ phiếu ngân hàng không thể tăng trong một sớm một chiều và để thành công, nhà đầu tư nên tìm mua cổ phiếu của những ngân hàng có tiềm năng tăng trưởng, cũng như có chiến lược đầu tư. Đầu tư dài hạn.

Viết một bình luận