Cập nhật Tại sao nhà băng xếp hàng bán nợ cho VAMC?

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền từ 500k đến 10 triệu nhanh chóng với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính phủ. Khoản vay sẽ được nhận bằng chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và phân tích các nhà cung cấp cho vay trực tuyến để giúp bạn giải quyết các vấn đề tài chính. Trang web này không phải là một ngân hàng, tổ chức tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ công ty nào khác và không phân phối bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn trả nợ đều do bạn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với bạn đọc Vì sao ngân hàng xếp hàng bán nợ cho VAMC? này

Không “ế ẩm” như cảnh báo của các chuyên gia, Công ty Quản lý và Khai thác tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã nhận được đăng ký bán nợ của ít nhất 10 tổ chức tín dụng, trong đó có những ngân hàng đang có dư nợ. dưới 3% xấu. Vội vàng “lọc” khoản nợ đã bán cho VAMC

Vì sao các ngân hàng xếp hàng bán nợ cho VAMC?

SHB là một trong những ngân hàng sớm đăng ký bán nợ cho VAMC

Cạnh tranh bán nợ

Như Báo Đầu tư Online -baodautu.vn đã thông tin, hôm qua (1/10), VAMC đã chính thức ký hợp đồng mua hơn 1.700 tỷ đồng khoản nợ xấu với Agribank.

Lần mua nợ đầu tiên nhưng được chờ đợi từ lâu này được kỳ vọng sẽ giúp quá trình mua bán nợ của VAMc diễn ra suôn sẻ.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực VAMC, trong số 10 tổ chức tín dụng có ý kiến ​​đề nghị bán nợ cho VAMC, có 4 tổ chức tín dụng có tỷ lệ nợ xấu dưới 3%.

Được biết, trong số này có 7 đơn vị đã nộp hồ sơ bán nợ cho VAMC.

Do số lượng hồ sơ đăng ký bán nợ lớn nên trước mắt, VAMC sẽ ưu tiên mua nợ của các ngân hàng thương mại nhà nước, ngân hàng thuộc diện tái cơ cấu và ngân hàng có nợ xấu trên 3%.

Dự kiến ​​trong tuần này, VAMC sẽ tiếp tục ký hợp đồng mua nợ xấu với SCB, SHB và PGBank. Trước đó, Navibank cũng bày tỏ mong muốn bán nợ cho VAMC, nhưng do chưa hoàn thiện thủ tục nên việc ký kết sẽ thực hiện sau.

Trả lời baodautu.vn vào tuần trước, ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB cho biết SHB và VAMC đang rà soát các khoản nợ để xem khoản nào đủ điều kiện bán cho VAMC.

Bình luận về động thái các ngân hàng xếp hàng bán nợ cho VAMC, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc các ngân hàng mạnh dạn bán nợ cho VAMC là khôn ngoan. Bán nợ càng sớm thì tảng băng tín dụng càng sớm bị phá vỡ.

Trong khi đó, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, việc các ngân hàng bán cho VAMC vay dưới 3% là chuyện bình thường. Thực tế, có những ngân hàng nợ xấu trên 3% nhưng không có gì đáng ngại. Trong khi đó, có những ngân hàng nợ xấu xấp xỉ 3% nhưng ở mức nguy hiểm.

Mua xong nợ thì nợ đi đâu?

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Basico cho rằng, với cơ chế hành chính như hiện nay, VAMC không sợ thiếu hàng để mua. Vì vậy, ngân hàng nào có nợ xấu trên 3%, dù muốn hay không, họ vẫn phải bán nợ.

Tuy nhiên, ngoài nguyên nhân này, theo các chuyên gia kinh tế, không thể phủ nhận việc bán nợ cho VAMC, ngân hàng cũng có nhiều lợi ích, đặc biệt một phần nợ xấu sẽ được xóa sổ, nguồn vốn kinh doanh dồi dào hơn. . thay vì để vốn “chết” trong nợ khó đòi. Đây là lý do khiến nhiều ngân hàng dù nợ xấu dưới 3% vẫn muốn bán nợ cho VAMC.

Tuy nhiên, trên thực tế, phần lớn dân số còn lại vẫn đang chờ đợi. Triển vọng xử lý nợ không rõ ràng sau khi VAMC mua lại là lý do khiến các ngân hàng chần chừ.

Ông Trương Thanh Đức cho rằng: “Mua nợ TPĐB cũng giống như xử lý nợ xấu bằng kỹ thuật, tức là chỉ chuyển được từ kho này sang kho khác chứ không thể xử lý dứt điểm. Trong khi đó, hy vọng lớn nhất là xử lý triệt để. Nợ xấu phải bán đấu giá cho các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước, điều này dường như rất khó thực hiện ”.

Sameer Goyal, chuyên gia tài chính cấp cao của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cũng cho rằng, muốn xử lý nợ thì phải chấp nhận lỗ. Nếu không bán được nợ ra thị trường thì nợ xấu chỉ được chuyển từ kho của các ngân hàng thương mại sang kho của VAMC. Theo ông Goyal, Việt Nam nên xem xét nới lỏng điều kiện bán nợ cho nhà đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, lãnh đạo VAMC khẳng định, VAMC không mua nợ để giữ hàng chờ cơ hội bán. Mục đích lớn nhất của VAMC là mua để phân loại, tái cơ cấu, cùng ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Viết một bình luận