Cập nhật Tác động không lớn từ việc đồng rúp giảm giá

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu đồng, sở hữu hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần CMND và tài khoản chính ngân hàng. Tiền vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và phân tách các sản phẩm cho vay trực tuyến từ các nhà cung cấp để giúp người mua khắc phục các vấn đề tài chính. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty đầu tư, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ doanh nghiệp nào khác và không phân phối bất kỳ khoản vay nào.

Mọi lựa chọn khoản vay, thời hạn thanh toán đều do bạn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với các bạn độc giả Tác động không nhỏ từ đợt giảm giá này của đồng rúp.

Đồng Rúp Nga giảm giá sẽ tác động nhất định đến một số ngành kinh tế của Việt Nam, tuy nhiên mức độ tác động được đánh giá là không nhiều.

.

Trong năm qua, đồng rúp của Nga đã giảm mạnh. Trong 5 tháng đầu năm, đồng rúp phục hồi một chút, nhưng 3 tháng sau đó thì giảm mạnh. Tỷ giá hiện tại là 70,8 rúp / USD, giảm 19,68% so với đầu năm và giảm 40,9% so với ngày 18/5/2015.

Ngày 29/5 năm nay, Việt Nam đã ký Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEC), trong đó đối tác lớn nhất là Nga. Theo Hiệp định, Việt Nam và EAEC sẽ mở cửa thị trường, cắt giảm 90% số dòng thuế, liên quan đến khoảng 90% kim ngạch thương mại song phương.

Về thương mại song phương, Việt Nam xuất siêu với EAEC. Hầu hết các mặt hàng buôn bán đều mang tính bổ sung, không cạnh tranh. Các mặt hàng nhập khẩu chính của Việt Nam là xăng dầu, sắt thép, trong khi các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam là nông sản (thủy sản, cà phê) và công nghiệp chế biến (dệt, may, giày dép). giày dép và đồ nội thất).

Đồng rúp mất giá sẽ khiến hàng hóa Việt Nam đắt hơn, làm giảm nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người Việt. Quan trọng hơn, việc phá giá nhiều đồng nội tệ sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc, đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam và các nước châu Á khác để phá giá đồng tiền của họ hơn nữa. Do đó, cán cân thương mại của Việt Nam có thể bị ảnh hưởng tiêu cực nếu Việt Nam không thể tiếp tục tham gia cuộc đua phá giá. Ngoài ra, cộng đồng người Việt Nam tại Nga có thể gặp nhiều khó khăn trong việc kinh doanh và việc chuyển tiền về nước có thể bị ảnh hưởng tiêu cực.

Dưới đây là những nhận định về tác động của việc đồng rúp mất giá tới một số lĩnh vực và doanh nghiệp tại Việt Nam.

Đối với ngành phân bón, Nga là nhà cung cấp phân bón lớn thứ hai cho Việt Nam, chiếm khoảng 14% tổng giá trị nhập khẩu phân bón trong 6 tháng đầu năm 2015, sau Trung Quốc với tỷ trọng 45%. Nga là nước sản xuất kali lớn thứ hai trên thế giới. Hiện tại, Việt Nam phải nhập khẩu toàn bộ các sản phẩm kali, trong đó phần lớn là nhập khẩu từ Nga. Do đó, việc đồng rúp mất giá sẽ có tác động tích cực đến người tiêu dùng Việt Nam và không tạo ra bất kỳ sự cạnh tranh nào giữa các công ty phân bón trong nước.

Đối với ngành thép, thép Nga nhập khẩu vào Việt Nam hiện chiếm tỷ trọng rất nhỏ. Việt Nam cũng không phải là thị trường xuất khẩu mục tiêu của ngành thép Nga. Hầu hết thép Nga nhập khẩu vào Việt Nam thuộc loại mà Việt Nam sản xuất ít hoặc ít chứ không phải là thép xây dựng (sản phẩm chính của Tập đoàn Hòa Phát – HPG) hay tôn mạ (sản phẩm chính của Tập đoàn Hòa Phát). – HPG). của Tập đoàn Hoa Sen – HSG). Do đó, việc đồng rúp mất giá không ảnh hưởng nhiều đến các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước.

Đối với ngành thủy sản, việc đồng rúp mất giá không ảnh hưởng lớn đến doanh thu của các doanh nghiệp trong ngành này, do xuất khẩu sang Nga chiếm tỷ trọng khá nhỏ. Xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Nga đã giảm đáng kể kể từ khi hàng thủy sản của Việt Nam bị cấm nhập khẩu vào năm 2013 và Nga không còn nằm trong danh sách 8 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Theo VASEP, Nga chỉ chiếm 1% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Với Công ty Cổ phần Hùng Vương (HVG), bị ảnh hưởng bởi việc áp thuế chống bán phá giá tại Mỹ và lệnh cấm nhập khẩu cá tra vào Nga năm 2014, công ty đang tìm kiếm các thị trường xuất khẩu tiềm năng khác. để giảm thiểu rủi ro. về chính sách. Năm 2014, HVG đã xuất khẩu 11.337 tấn (tương đương 19,7 triệu USD) sang Nga, chiếm 9% tổng doanh thu, giảm 3% so với năm trước.

Với Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (VHC), nhờ hưởng lợi từ thuế chống bán phá giá 0% tại Mỹ, xuất khẩu cá tra của VHC sang thị trường này chiếm tỷ trọng cao nhất trong doanh thu (58%) trong năm 2014. Thị trường xuất khẩu lớn thứ hai. . Xuất khẩu là Châu Âu, chiếm 20% doanh số. VHC hiện không nằm trong danh sách các công ty được phép xuất khẩu cá tra sang Nga.

Đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (AGF), thị trường xuất khẩu lớn nhất là Mỹ. Thị trường Nga và các nước Đông Âu chỉ chiếm 6,15% tổng doanh thu xuất khẩu của AGF.

Với Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (FMC), thị trường xuất khẩu tôm chính vẫn là Nhật Bản (chiếm 56% doanh thu) và Mỹ (28%). Từ tháng 1/2015, doanh thu xuất khẩu tại các thị trường này đã giảm đáng kể nên Công ty đã tìm kiếm các thị trường tiềm năng khác như Úc, Hàn Quốc, Đài Loan, Thụy Sĩ. Nga không nằm trong danh sách các thị trường tiềm năng của FMC.

Với CTCP Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia (IDI), Nga cũng không nằm trong danh sách các thị trường xuất khẩu. Ba thị trường xuất khẩu lớn nhất của Công ty là Trung Quốc, Mexico và Colombia.

Viết một bình luận