Cập nhật Soi điểm cộng, điểm trừ

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu đồng với thủ tục cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản. ngân hàng chính. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, đánh giá các sản phẩm, dịch vụ cho vay trực tuyến giúp khách hàng giải quyết khó khăn về vốn. Trang web này không phải là một ngân hàng, tổ chức tài chính, bảo hiểm nhân thọ hoặc bất kỳ doanh nghiệp nào khác và không phân phối bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay, thời hạn trả nợ là do bạn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và các tổ chức cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với độc giả điểm cộng và điểm trừ này

Tìm được đối tác phù hợp để tiến hành mua bán và sáp nhập (M&A) được coi là cơ hội tốt cho các ngân hàng lớn. Tuy nhiên, M&A cũng kéo theo nhiều thách thức, trong đó thương vụ của Sacombank là một ví dụ.

Vụ M&A Sacombank: Kiểm tra điểm cộng và điểm hạn chế

Ngân hàng sẽ tăng trưởng và phát triển ổn định hơn sau M&A hay sẽ bị kéo lùi do sáp nhập một ngân hàng yếu kém, nợ xấu cao và không có tiềm lực? Vấn đề này đã được nhiều người đặt ra sau thương vụ M&A giữa Sacombank và Southern Bank vừa qua.

M&A nhìn từ thương vụ Sacombank
M&A là cơ hội phát triển nhưng cũng kéo theo nhiều thách thức, trong đó thương vụ Sacombank là một ví dụ

Về mặt tích cực, thương vụ M&A này sẽ giúp Sacombank có thêm nguồn lực để vượt qua các ngân hàng khác trong khối ngân hàng tư nhân để trở thành đơn vị dẫn đầu thị trường về tín dụng (thị phần đạt 5,2%). . huy động (thị phần đạt 5,4%) và hệ thống chi nhánh.

Đây cũng là yếu tố then chốt giúp Sacombank thành công trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ đầy tiềm năng.

Tuy nhiên, theo Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), mặt tiêu cực của thương vụ này là việc Southern Bank quản lý rủi ro kém hiệu quả và tình hình kinh doanh không tốt sẽ là gánh nặng cho Sacombank trong thời gian tới. Vài năm tới.

Ước tính, Sacombank sẽ cần thêm một khoản chi phí dự phòng khoảng 1.589 tỷ đồng (tương đương 38% lợi nhuận hoạt động trước khi trích lập dự phòng năm 2014 của Ngân hàng) để giải quyết vấn đề nợ xấu của Southern Bank khi sáp nhập. nhập khẩu. Như vậy, lợi nhuận sau thuế năm 2014 của Sacombank ước giảm 67% so với năm 2013 (thay vì tăng 4% như ước tính trước khi sáp nhập vào Southern Bank).

Tuy nhiên, quyết định bán nợ xấu cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) sẽ giúp Sacombank giảm chi phí dự phòng phát sinh, do đó lợi nhuận sau thuế năm 2014 có thể chỉ giảm 4%. %. % so với năm 2013 (kế hoạch lợi nhuận năm 2014 là 3.000 tỷ đồng trước thuế). Nhưng Sacombank sẽ phải trích lập dự phòng 283 tỷ đồng / năm (tương đương 9% lợi nhuận sau thuế) cho giai đoạn 2015 – 2019 cho trái phiếu do VAMC phát hành.

Mặt khác, việc không tìm được đối tác ngoại cũng có thể là một điểm trừ cho Sacombank trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nhiều đánh giá cho rằng, việc Sacombank mở lại 20% “room” cho khối ngoại đã bị khóa trước đó có thể nằm trong kế hoạch M&A với Southern Bank. Bởi Ngân hàng Phương Nam đã có cổ đông nước ngoài là UOB và nắm giữ 20% cổ phần tại ngân hàng này.

Đáng chú ý, 20% cổ phần của UOB tại Ngân hàng Phương Nam sẽ được đổi lấy cổ phần tại Sacombank, tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Sacombank. Do đó, theo bà Ngô Bích Vân, chuyên gia VCSC, khi thương vụ M&A này hoàn tất, Sacombank sẽ cần 1-2 năm để tái cơ cấu, xử lý nợ xấu và củng cố trước khi bắt đầu tìm kiếm cơ hội mới với công ty. khách hàng. chiến lược đối ngoại.

Thực tế thời gian qua cho thấy, các ngân hàng sau M&A vẫn gặp khó khăn nhất định trong quá trình tái cơ cấu và xử lý khối lượng nợ xấu khổng lồ từ ngân hàng nhận sáp nhập, giống như SHB từng “ôm” mớ nợ xấu. nợ. nợ xấu 1.800 tỷ đồng sau sáp nhập Habubank, hay nợ xấu Ngân hàng Phương Tây sau hợp nhất với PVFC thành PVcombank.

Mặc dù đã có một số ngân hàng phần nào tháo gỡ được khó khăn hậu M&A như SCB bán 6.000 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC, hoàn vốn tái cấp vốn hay HDBank từng bước xử lý nợ xấu DaiA Bank sau sáp nhập …, nhưng theo một ngân hàng lãnh đạo, để có thể ổn định và phát triển, các ngân hàng đã tiến hành M&A phải có thêm thời gian. Nhưng nếu sau 5 năm, nợ xấu không được xử lý triệt để sẽ tạo ra gánh nặng mới cho các ngân hàng.

Nói chuyện với phóng viên Báo Đầu tư điện tử – Baodautu.vnTS Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, khó có thể kỳ vọng các ngân hàng sau hợp nhất, sáp nhập sẽ tăng trưởng và phát triển ổn định trong thời gian ngắn, bởi sau M&A, các ngân hàng vẫn phải đẩy mạnh tái cơ cấu bộ máy quản lý, điều hành, cải cách và xử lý nợ xấu… “Các ngân hàng phải mất ít nhất 3-5 năm để ổn định và phát triển sau M&A”. , Tiến sĩ Ý nghĩa của sự nhấn mạnh.

Đánh giá về thương vụ M&A Sacombank – Southern Bank, ông Nghĩa cho rằng, Sacombank dù là ngân hàng lớn nhưng khi phải “gồng gánh” Southern Bank thì ít nhất ngân hàng này cũng sẽ gặp khó khăn nhất định trong giai đoạn ban đầu. trong 2-3 năm sau khi hợp nhất.

Tuy nhiên, trước tình hình khó khăn và cạnh tranh ngày càng gay gắt trong lĩnh vực ngân hàng, theo TS Thất, giải pháp duy nhất là tìm đối tác để hợp nhất, sáp nhập, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh.

Viết một bình luận