Cập nhật Sẽ gia tăng M&A ngành ngân hàng

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu đồng với thủ tục cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần CMND và tài khoản chính chủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và phân tách các sản phẩm từ các nhà sản xuất cho vay trực tuyến để giúp người mua giải quyết các vấn đề đầu tư. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty đầu tư, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ doanh nghiệp nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời gian thanh toán là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào nếu có vấn đề giữa bạn và các tổ chức cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với bạn đọc Sẽ gia tăng hoạt động M&A trong ngành ngân hàng này.

Hoạt động M&A trong ngành ngân hàng sẽ gia tăng, nhưng khó có thể xảy ra làn sóng M&A giữa ngân hàng quốc doanh và ngân hàng cổ phần nhỏ như tin đồn.

Sẽ gia tăng M&A trong ngành ngân hàng

Việc Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược cuối tuần qua khiến nhiều người nghi ngờ VNCB sẽ sáp nhập vào Vietcombank. Đặc biệt gần đây có nhiều tin đồn về làn sóng mua bán, sáp nhập giữa các ngân hàng quốc doanh và một số ngân hàng cổ phần nhỏ.

Việc GPBank bán 100% vốn cho UOB cũng khó xảy ra như tin đồn

Liên quan đến vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Phước Thanh cho biết, việc này không thể nói trước và nếu xảy ra sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Việc Vietcombank tham gia vào VNCB được coi là bước tiếp theo để tái cơ cấu VNCB. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã cho phép VNCB tự tái cơ cấu khi có cổ đông lớn tham gia, nhưng đến nay VNCB vẫn bộc lộ những khó khăn nhất định. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo Vietcombank hỗ trợ VNCB trong quá trình tái cơ cấu.

“Vietcombank sẽ giúp VNCB cơ cấu lại hoạt động, xử lý nợ xấu và hỗ trợ thanh khoản nếu VNCB gặp khó khăn. Ngoài ra, Vietcombank sẵn sàng cử người sang VNCB để hỗ trợ quản lý rủi ro… Với tiềm lực và kinh nghiệm của Vietcombank, tôi tin rằng ngân hàng này sẽ từng bước tháo gỡ khó khăn cho VNCB, giúp VNCB vượt qua khó khăn. khăn hiện tại ”, ông Thanh nói.

Theo một lãnh đạo cấp cao ngành ngân hàng, khả năng VNCB về tay Vietcombank là có thể xảy ra, bởi trong điều kiện hiện nay, việc Vietcombank tham gia hỗ trợ ngân hàng yếu kém tái cơ cấu không bằng Vietcombank tham gia. Ngân hàng GiaDinhBank trước đây (nay đổi tên thành VietcapitalBank). Bởi chủ trương của Ngân hàng Nhà nước là đẩy nhanh tái cơ cấu và giảm dần số lượng ngân hàng bằng cách sáp nhập, hợp nhất các ngân hàng nhỏ, yếu.

Thực tế, mục tiêu của ngành ngân hàng là giảm số lượng tổ chức tín dụng xuống còn 20-25 tổ chức tín dụng trong toàn hệ thống, từ đó đẩy nhanh tái cơ cấu. Tuy nhiên, để đạt được điều này cũng cần có thời gian và đòi hỏi các ngân hàng phải nỗ lực rất nhiều trong thời kỳ hậu M&A để tồn tại và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đối với làn sóng M&A giữa ngân hàng quốc doanh và một số ngân hàng cổ phần nhỏ, như đồn thổi thời gian gần đây, theo phân tích của một chuyên gia tài chính – ngân hàng, nếu chỉ đơn giản là ngân hàng cổ phần, quy mô lớn thì sẽ khó “ôm” ngân hàng yếu kém. Tuy nhiên, ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước chịu sự chi phối của Nhà nước, khi được bổ nhiệm không còn cách nào khác là phải “ôm” một ngân hàng nhỏ, yếu kém khác.

Thị trường gần đây xuất hiện một số thông tin cho rằng các ngân hàng thương mại nhà nước sẵn sàng “ôm” một ngân hàng nhỏ, yếu kém, nhưng theo vị lãnh đạo cấp cao, điều đó khó xảy ra. ra ngoài, khi chưa có hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước. Ngay cả khi Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu (GPBank) bán 100% vốn cho Ngân hàng UOB (Singapore) như tin đồn thì vẫn khó thành công, vì UOB hiện đã niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore, nên cổ đông sẽ có. một ý kiến. . . được khuyến nghị khi UOB xem xét mua lại ngân hàng yếu kém tại Việt Nam.

Tiến sĩ Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng, lợi ích trong quá trình tái cơ cấu ngành ngân hàng hai năm qua là tránh đổ vỡ và từng bước lành mạnh hóa hệ thống, đồng thời kiểm soát và xử lý hệ thống ngân hàng. xử lý khó khăn từ khi còn trẻ. , các ngân hàng yếu kém thông qua M&A.

Trong khi đó, một chuyên gia ngân hàng cho rằng, M&A ngân hàng yếu kém là biện pháp bất khả thi và là cách câu giờ chứ chưa thể nói trước được điều gì. Sau sáp nhập, các ngân hàng lớn sẽ đảm bảo hoạt động tốt hay sẽ đứng ra cứu các ngân hàng nhỏ, yếu, có nợ xấu cao?

“Nếu ghe lớn không phải chở ghe nhỏ có đáy ‘đục lỗ’ thì khả năng vào bờ, về bến sẽ tốt hơn. Do đó, để đẩy nhanh tái cơ cấu ngành ngân hàng, cần có giải pháp mạnh hơn, thay vì chỉ M&A ”, chuyên gia này nhận định.

Ngân hàng nhỏ không dễ tìm đối tác M&A

Ngân hàng nhỏ không dễ tìm đối tác M&A

Dù không bắt buộc phải tái cơ cấu, các ngân hàng nhỏ và vừa vẫn đẩy mạnh tái cơ cấu để có thể đứng vững trước làn sóng mua bán và sáp nhập (M&A) đang lan rộng và môi trường cạnh tranh hiện nay. mãnh liệt hơn. ngày càng khốc liệt.

Viết một bình luận