Cập nhật Sẽ bắt buộc M&A ngân hàng yếu kém nếu không chủ động

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền từ 500k đến 10 triệu nhanh chóng với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản chính ngân hàng. chủ nhân. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, đánh giá các sản phẩm, dịch vụ cho vay trực tuyến giúp người dùng khắc phục khó khăn về vốn đầu tư. Trang web này không phải là ngân hàng, quỹ đầu tư, bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ doanh nghiệp nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời gian thanh toán là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm nếu có vấn đề phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin được chia sẻ cùng bạn đọc. Sẽ buộc phải M&A ngân hàng yếu kém nếu không chủ động.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khuyến khích các tổ chức tín dụng yếu kém thực hiện mua bán, sáp nhập (M&A) trên cơ sở tự nguyện, đảm bảo quyền lợi của hai bên. Tuy nhiên, nếu bạn không chủ động thì lần sau sẽ là bắt buộc.

Ngân hàng Nhà nước đang hoàn thiện Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020 theo chỉ đạo của Chính phủ để báo cáo Bộ Chính trị. Trên cơ sở phê duyệt và chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ đối với Đề án, trong năm 2017, Ngân hàng Nhà nước sẽ xây dựng kế hoạch và tập trung nguồn lực triển khai thực hiện quyết liệt, toàn diện các giải pháp trong Đề án. .

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian tới, không chỉ các ngân hàng thương mại yếu kém mà các công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính, quỹ tín dụng nhân dân cũng vào cuộc. dứt khoát. Ngân hàng Nhà nước đã cơ bản xác định đầy đủ các ngân hàng yếu kém cả về số lượng cũng như những yếu kém cần xử lý, trên cơ sở đó tham mưu các giải pháp khắc phục.

OceanBank, một trong ba ngân hàng yếu kém bị mua lại với giá 0 đồng.  Ảnh: Chí Cường
OceanBank, một trong ba ngân hàng yếu kém bị mua lại với giá 0 đồng. Ảnh: Chí Cường

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã xác định có 5 ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém, trong đó có 3 ngân hàng “0 đồng” là Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), Ngân hàng Xây dựng (CBank), Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu. (NHNNVN). GBank) và phương án xử lý trong năm 2017, ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, nợ xấu và tái cơ cấu ngành có những khó khăn nhất định dù đã được đẩy nhanh trong năm qua. Vẫn còn những điểm yếu trong hệ thống, trong đó có hoạt động của các ngân hàng cần được cơ cấu lại và điều chỉnh. Hiện đề án tái cơ cấu 5 ngân hàng, trong đó có 3 ngân hàng 0 đồng là Ngân hàng Đông Á (DongA Bank), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) sau khi nhận sáp nhập Ngân hàng Phương Nam (SouthernBank) đã hoàn tất. . đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trình Bộ Chính trị và được chấp thuận. Ngân hàng Nhà nước cho biết đã xây dựng đề án tái cơ cấu chi tiết để triển khai trong thời gian tới, nhằm cơ cấu lại hoạt động của các ngân hàng này.

Theo TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính – ngân hàng, 3 ngân hàng 0 đồng nên sáp nhập thành ngân hàng thương mại nhà nước sẽ được hỗ trợ, với điều kiện các ngân hàng phải có công cụ, cơ chế. hàng hóa thương mại của nhà nước. Sẵn sàng. nhận sáp nhập. Hiện tại, CBank đang được hỗ trợ bởi Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), OceanBank và GPBank do Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) cải tổ.

Trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mới đây, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank cho biết, Vietcombank đã tích cực xây dựng, hỗ trợ các ngân hàng thương mại yếu kém và đã đăng ký với Thống đốc. giám đốc, trình Chính phủ. Sau khi nhận được sự chấp thuận của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Vietcombank cam kết là ngân hàng tiên phong thực hiện tái cơ cấu thành công các ngân hàng yếu kém được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước giao. Trước đó, Vietcombank được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giao nhiệm vụ hỗ trợ CBank trong các lĩnh vực kinh doanh vốn và tiền tệ, tín dụng, tài trợ thương mại, quản trị, trao đổi và cung cấp thông tin.

Từ cuối năm 2011 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã xử lý 9 ngân hàng yếu kém. Một số tên tuổi đã rút khỏi thị trường tài chính bằng các biện pháp M&A như: Habubank (sáp nhập SHB), Western Bank (sáp nhập PVFC), Tín Nghĩa, Đệ Nhất (sáp nhập Ngân hàng Sài Gòn – SCB) thành ngân hàng. Sản phẩm thương mại hợp nhất SCB. , DaiA Bank sáp nhập vào HDBank, SouthernBank sáp nhập vào Sacombank, MekongBank sáp nhập vào MaritimeBank; MHB sáp nhập vào BIDV.

Thực tế, nếu không sáp nhập vào một đơn vị khác, các ngân hàng nhỏ, yếu sẽ khó tồn tại và cạnh tranh trước những khó khăn, khủng hoảng của thị trường tài chính vừa qua. Đáng chú ý, khi vốn điều lệ của các ngân hàng nhỏ, yếu kém chỉ ở mức khiêm tốn 3.000 tỷ đồng, quản lý kém, lợi nhuận thời gian qua giảm mạnh, không đạt 20 – 30% kế hoạch. kế hoạch của năm nên đề xuất tự nguyện sáp nhập là giải pháp tốt nhất.

Trong 3 năm gần đây, kế hoạch tăng vốn điều lệ của nhiều ngân hàng nhỏ khó thực hiện, kể cả khi ngân hàng này tăng vốn thông qua hình thức phát hành ưu đãi. Saigonbank, DongA Bank … là những cái tên nổi tiếng trong việc thất bại kế hoạch tăng năng lực tài chính trong nhiều năm.

Ngoài việc xử lý các ngân hàng yếu kém, các công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính, quỹ tín dụng nhân dân yếu kém cũng nằm trong “tầm ngắm” của NHNN. Tại Chỉ thị số 02 / CT-NHNN về việc tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống tổ chức tín dụng, tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh việc tiếp tục tạo điều kiện cho tín dụng M&A các tổ chức. Khuyến khích các nhà đầu tư có năng lực tham gia cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, nhằm xử lý các đơn vị yếu kém, tăng quy mô, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Viết một bình luận