Cập nhật SCIC ‘có quyền’ gửi ngân hàng nghìn tỷ

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền nhanh chóng từ 500k đến 10 triệu đồng, sở hữu hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính phủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, đánh giá sản phẩm vay tiền trực tuyến từ nhà sản xuất giúp người dùng giải quyết bài toán đầu tư. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn thanh toán là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và các tổ chức cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin phép được chia sẻ cùng bạn đọc SCIC có ‘quyền’ gửi ngân hàng nghìn tỷ này.

SCIC gửi ngân hàng 19.600 tỷ đồng bị doanh nghiệp lên án là không đủ trong bối cảnh đói vốn sản xuất kinh doanh, nhưng Bộ Tài chính cho rằng việc này trong tầm kiểm soát của tổng công ty.

SCIC 'có quyền' gửi hàng nghìn tỷ vào ngân hàng

Buổi họp báo quý I của Bộ Tài chính nóng chiều 10/4 với vấn đề sử dụng vốn của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Báo chí trước đó từng đưa tin về việc “siêu” tổng công ty ghi số tiền gửi ngân hàng là 19.600 tỷ đồng vào năm 2012 và đặt vấn đề là doanh nghiệp có chức năng đầu tư vốn nhà nước thì gửi nguồn nào vào ngân hàng. , trong khi các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mà SCIC làm đại diện chủ sở hữu Nhà nước lại thiếu vốn.

Lý giải về vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp – Đặng Quyết Tiến cho rằng, cần có sự phân biệt trong nguồn vốn mà SCIC mang lại cho ngân hàng. Cụ thể, Tổng công ty Kinh doanh và Kinh doanh vốn nhà nước được quy định có hai chức năng chính là đầu tư vốn và quản lý quỹ để sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp, quy mô khoảng 20.000 – 30.000 tỷ đồng.

Ngoài lãi ngân hàng, SCIC còn nhận được thu nhập từ cổ tức và tiền bán vốn.
Ngoài lãi ngân hàng, SCIC còn nhận được thu nhập từ cổ tức và tiền bán vốn.

Với chức năng thứ hai, SCIC chỉ đóng vai trò quản lý, theo quy định, nguồn vốn này có thể được gửi vào Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng. Tất cả tiền lãi phát sinh trong quá trình gửi tiền này sẽ được hoàn nhập vào quỹ và thể hiện trên sổ sách kế toán. “Trong trường hợp tiền gửi ngân hàng nêu trên là tiền của quỹ thì việc SCIC gửi vào ngân hàng là không sai. Bộ Tài chính đang yêu cầu tổng công ty có báo cáo rõ ràng để làm rõ trước dư luận ”, vị này nói.

Phó Giám đốc Đặng Quyết Tiến cũng lưu ý, SCIC là doanh nghiệp nên khi có tiền nhàn rỗi, điều đầu tiên nghĩ đến là gửi vào ngân hàng. Đối với việc đầu tư, ông cho rằng trong điều kiện hiện nay, tổng công ty này cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng. “Nếu đầu tư vốn nhà nước mà gây thất thoát thì SCIC cũng sẽ phải chịu trách nhiệm”, ông Tiến nói.

Trước đó, báo chí đưa tin SCIC năm 2012 thu lãi tiền gửi ngân hàng gần 1.570 tỷ đồng, tính ra số tiền thực gửi có thể lên tới 19.600 tỷ đồng. Đây là một trong ba nguồn thu chính của Tổng công ty này, bên cạnh cổ tức từ các doanh nghiệp thành viên và tiền bán vốn.

Tại buổi họp báo, vấn đề thoái vốn cũng được đặt ra với Cục phó Cục Tài chính doanh nghiệp khi có nhiều ý kiến ​​cho rằng quá trình tái cơ cấu đầu tư đang chậm lại do nhiều doanh nghiệp sợ lỗ nên không dám rút vốn. . Tuy nhiên, theo ông Đặng Quyết Tiến, thực tế vấn đề này đã được giải quyết theo quy định của Chính phủ.

Theo đó, trong trường hợp khoản đầu tư được đánh giá có nguy cơ thua lỗ, doanh nghiệp cần sớm chuẩn bị phương án bán vốn. Dự án này sẽ được UBND tỉnh hoặc Bộ quản lý ngành thẩm định trước khi trình Bộ Tài chính cho ý kiến ​​lần cuối để triển khai thực hiện.

Cập nhật thông minh

Viết một bình luận