Cập nhật Rốt ráo xử lý, nợ xấu vẫn phình

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính phủ. Tiền vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và đánh giá các nhà cung cấp cho vay trực tuyến nhằm giúp người dùng khắc phục các vấn đề về nguồn vốn. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty vốn, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn trả nợ là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin được chia sẻ cùng bạn đọc. Cuối cùng là xử lý khoản nợ khó đòi này.

Tính đến nay, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã mua lại hơn 50.000 tỷ đồng nợ xấu của các ngân hàng thương mại, tuy nhiên, tình hình nợ xấu của hệ thống ngân hàng vẫn chưa được cải thiện. đã xác nhận. Trở nên tích cực.

Rốt cuộc, nợ xấu vẫn chồng chất

Tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng thương mại vẫn ở mức cao, đáng chú ý là nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) chiếm phần lớn tổng nợ xấu.

VAMC mua 50.721 tỷ đồng nợ xấu từ các tổ chức tín dụng
VAMC mua 50.721 tỷ đồng nợ xấu từ các tổ chức tín dụng

Trong 6 tháng đầu năm 2014, VAMC đã mua 11.414 tỷ đồng nợ xấu từ các tổ chức tín dụng. Nếu tính từ thời điểm bắt đầu mua nợ (từ 11/10/2013 đến 1/7/2014), VAMC đã mua được 50.721 tỷ đồng nợ xấu từ các tổ chức tín dụng. Được biết, VAMC đang chuẩn bị ký hợp đồng mua khoảng 1.200 tỷ đồng từ VietinBank và tổng giá trị trái phiếu đặc biệt sẽ phát hành là 900 tỷ đồng.

Ngoài ra, VAMC đã tổ chức cơ cấu lại nợ của các tổ chức tín dụng gồm 112 khách hàng với số tiền 9.071 tỷ đồng.

Theo số liệu do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP.HCM công bố, đến cuối tháng 3/2014, tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng thương mại trên địa bàn giảm xuống còn 44.700 tỷ đồng, chiếm 4,7%. tổng các khoản vay. Tuy nhiên, đến cuối tháng 6/2014, nợ xấu tại các ngân hàng thương mại đã tăng lên 4,84% dù đã xử lý xong 6.600 tỷ đồng nợ xấu.

Ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), cho biết ngoài 6.000 tỷ đồng nợ xấu đã bán cho VAMC năm 2013, SCB tiếp tục rà soát và dự kiến ​​từ nay đến cuối năm. . tiếp tục bán 3.000 – 4.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp cho VAMC.

“Dù đã bán một lượng lớn nợ xấu nhưng SCB vẫn phải trích lập dự phòng 20% ​​đối với trái phiếu đặc biệt (do VAMC phát hành). Tính đến cuối năm 2013, SCB đã trích lập 3.000 tỷ đồng dự phòng rủi ro, nhưng 6 tháng đầu năm con số này đã tăng thêm khoảng 100 tỷ đồng. Chủ trương của SCB là cho đủ và đủ, đảm bảo an toàn dù phải hy sinh lợi nhuận ”, ông Văn cho biết.

Dự kiến ​​trong năm nay, VAMC dự kiến ​​mua lại từ 70.000 tỷ đến 100.000 tỷ đồng từ các ngân hàng thương mại. Do đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP.HCM cũng đang yêu cầu các ngân hàng thương mại trên địa bàn chuẩn bị hồ sơ đủ điều kiện để có thể bán nợ xấu cho VAMC một cách thuận lợi và nhanh nhất.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cũng cho biết, trong năm nay, OCB dự kiến ​​bán thêm 100-200 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC.

“Mục tiêu của năm nay, OCB sẽ kiểm soát nợ xấu dưới 1%, thay vì dưới 3% của năm ngoái. Dự phòng rủi ro năm 2013 của OCB khoảng 370 tỷ đồng. Điều này đã phần nào ảnh hưởng đến lợi nhuận năm ngoái của ngân hàng và mục tiêu lợi nhuận năm nay của OCB cũng được tính là 360 tỷ đồng, vì rủi ro gia tăng ”, ông Tùng cho biết.

Đại diện nhiều ngân hàng thừa nhận, dù đã nỗ lực hết sức để xử lý nợ xấu nhưng nợ xấu vẫn có xu hướng gia tăng. Trong 5 tháng đầu năm, riêng khu vực TP.HCM đã xử lý được hơn 6.000 tỷ đồng nợ xấu, nhưng chỉ thu về hơn 300 tỷ đồng tiền mặt, do thủ tục phát mãi tài sản rườm rà và ngân hàng không có khả năng triển khai tài sản đảm bảo. mãi mãi. . Trong khi đó, việc bán nợ xấu cho VAMC hiện chưa thể giải quyết dứt điểm nợ xấu, ngân hàng phải trích lập dự phòng 20%, nhưng nếu sau 5 năm mà nợ xấu vẫn chưa xử lý được thì ngân hàng sẽ phải thu hồi. .

Theo TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, để xử lý nợ xấu cũng cần có thị trường mua bán nợ và sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài để VAMC nhanh chóng xử lý. Được chứ. với các khoản nợ khó đòi.

Nợ xấu gia tăng càng khiến dòng vốn tín dụng khó bị tắc nghẽn do sức mua yếu. Tính đến cuối tháng 6/2014, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng chỉ đạt 3,52%.

Chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn cho rằng, hoạt động của các ngân hàng thương mại vẫn bị ảnh hưởng bởi nợ xấu và nợ quá hạn, đặc biệt là nợ quá hạn trong lĩnh vực bất động sản và doanh nghiệp nhà nước.

“Hướng mua nợ xấu của các ngân hàng mà VAMC đang thực hiện được coi là biện pháp hữu hiệu nhưng chưa giảm được nợ quá hạn cũng như không giải quyết triệt để nợ xấu sau khi bán mà chỉ kéo dài thời gian. nợ. Điều này ảnh hưởng đến doanh thu năm 2014 của ngân hàng ”, ông Sơn nói.

Đừng lo lắng khi bán nợ xấu với giá 30 - 40% giá trị

Không lo bán nợ xấu với giá 30 – 40% giá trị.

() Tham gia đầu tư gián tiếp thông qua thị trường mua bán nợ xấu đang được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Phóng viên Báo Đầu tư đã trao đổi vấn đề này với ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Viết một bình luận