Cập nhật Quyết đoán và hợp lý

Vay tiền siêu nhanh online hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền nhanh chóng với số tiền từ 500k đến 10 triệu đồng với thủ tục cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính phủ. Tiền vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và phân tích các sản phẩm cho vay trực tuyến nhằm giúp người dùng giải quyết các bài toán đầu tư. Trang web này không có ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc bất kỳ tổ chức nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Mọi lựa chọn khoản vay, thời gian thanh toán đều do bạn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và đơn vị cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ cùng bạn đọc sự quyết đoán và hợp lý này.

Trao đổi với PV, TS Nguyễn Trí Hiếu đánh giá cao động thái của Ngân hàng Nhà nước, chỉ trong hơn 1 tuần đã 2 lần nới biên độ tỷ giá cũng như điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1%.

TS Nguyễn Trí Hiếu
TS Nguyễn Trí Hiếu

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, trong bối cảnh thị trường ngoại hối thế giới có nhiều biến động như hiện nay, giá đô la tự do tiếp tục tăng… nếu Ngân hàng Nhà nước không điều chỉnh tỷ giá sẽ gây thiệt hại tương đối lớn.

Trước hết, NHNN đã phải sử dụng một lượng ngoại hối rất lớn để bán ra nhằm bình ổn thị trường. Với lượng dự trữ ngoại hối vừa phải, nếu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bán ngoại tệ, đến một lúc nào đó có thể rơi vào tình trạng ngoại tệ kém thanh khoản. Nhất là với tình hình thế giới từ nay đến cuối năm, không biết điều gì sẽ xảy ra. Do đó, Ngân hàng Nhà nước buộc phải có những điều chỉnh để ngăn chặn việc bán USD và bảo vệ dự trữ ngoại hối.

Việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá cũng phần nào giúp cơ quan này chủ động ứng phó với những bất ngờ có thể xảy ra với chính sách đồng CNY của Trung Quốc. Khi quốc gia này đang có ý định nhảy vào rổ tiền tệ mạnh của thế giới, để làm được điều đó, đồng tiền đó phải thả nổi, và nếu cố định theo chính sách kiểm soát ngoại hối thì đồng CNY không bao giờ có được. vào giỏ. ở đó.

Do đó, chúng ta cần có chính sách chủ động để hạn chế tác động của việc ngân hàng trung ương Trung Quốc thả nổi đồng CNY. Một lần nữa, tôi nhấn mạnh rằng động thái điều chỉnh tỷ giá thêm 1% của NHNN là rất hợp lý và linh hoạt.

Theo ông, việc điều chỉnh tỷ giá như trên có ảnh hưởng gì đến niềm tin của thị trường?

Tôi nghĩ, có lẽ mọi người hiểu rằng sự việc xảy ra nằm ngoài tầm kiểm soát của Việt Nam nói chung và Ngân hàng Nhà nước nói riêng. Nếu đồng CNY không mất giá nhiều như vậy, tôi chắc rằng NHNN sẽ giữ đúng cam kết đầu năm. Có lẽ vì vậy mà các thành phần kinh tế cũng hiểu rõ các quyết định của Ngân hàng Nhà nước.

Trong cuộc sống cũng vậy, không phải lúc nào bạn cũng có thể chủ động hoàn toàn trong hành vi và quan trọng hơn nền kinh tế thị trường phải tuân theo quy luật thị trường. Nếu muốn không tuân theo, cần có các biện pháp bảo hộ, đồng nghĩa với việc Việt Nam phải có dự trữ ngoại tệ lớn. Theo tôi, để can thiệp mạnh vào thị trường và bảo vệ giá trị của VND, dự trữ ngoại hối của Việt Nam ít nhất phải đạt 100 tỷ USD.

Liệu sự điều chỉnh trên có tạo đủ dư địa để Ngân hàng Nhà nước kiểm soát tỷ giá trong thời gian tới, thưa ông?

Mặc dù dư địa điều hành mà Ngân hàng Nhà nước tạo ra là tương đối nhỏ nhưng theo tôi, áp lực tỷ giá sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới. Sức ép đó đến từ thị trường ngoại hối trên thế giới. Có vẻ như nhiều quốc gia đang đổ xô phá giá đồng nội tệ của mình. Nếu chúng ta không điều chỉnh, giá VND sẽ cao so với các ngoại tệ khác, ảnh hưởng đến xuất khẩu. Áp lực thứ hai là khả năng Fed có thể điều chỉnh lãi suất.

Có một áp lực dài hạn rất lớn đối với VND mà tôi muốn lưu ý là nếu chúng ta tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ mạnh, trong tương lai nhiều doanh nghiệp sẽ khó vươn ra thế giới. Vì sản phẩm nước ngoài sẽ tràn vào Việt Nam với giá rẻ.

Như trường hợp đùi gà Mỹ vào Việt Nam vừa qua có giá thấp hơn nhiều so với gà nội. Và hiện nhiều doanh nghiệp chăn nuôi ở Đông Nam Bộ đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ gà. Với VND, không thể nói đến vấn đề vì nó liên quan đến an sinh xã hội và kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên có lộ trình cho vấn đề này.

Trước những biến động của thị trường, theo ông, Ngân hàng Nhà nước nên điều hành tỷ giá như thế nào?

Rõ ràng, những biến động trên thị trường thế giới ngày càng lớn, với tần suất nhiều hơn, đòi hỏi chúng ta không còn bình tĩnh như trước, hay cứng nhắc trong quản lý. Vì vậy, muốn đi theo kinh tế thị trường thì chúng ta phải linh hoạt hơn và tuân theo các quy luật của nó. Có thể nói, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có những phương thức điều hành khá linh hoạt, mềm dẻo nhằm ứng phó tốt hơn với những biến động của thị trường.

Cảm ơn bạn!

Viết một bình luận