Cập nhật Quá tải hệ thống, rủi ro khó tiên lượng

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu đồng với thủ tục cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng. Chính phủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, đánh giá các sản phẩm, nhà cung cấp cho vay trực tuyến giúp khách hàng khắc phục khó khăn về vốn. Trang web này không có ngân hàng, công ty vốn, công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc bất kỳ doanh nghiệp nào khác và không phân phối bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời gian thanh toán là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với độc giả Tình trạng quá tải hệ thống, nguy cơ khó lường này.

Đại đa số nhà đầu tư không hiểu và không lường trước được nguy cơ quá tải lệnh trên hệ thống giao dịch của HOSE như đã xảy ra.

Việc tắc nghẽn lệnh đã kích hoạt bán bằng mọi giá trong phiên giao dịch ngày 24/12/2020.  Ảnh: Dũng Minh
Việc tắc nghẽn lệnh đã kích hoạt bán bằng mọi giá trong phiên giao dịch ngày 24/12/2020. Ảnh: Dũng Minh

F0 không hiểu

“Nếu thị trường đi lên như thế này, tôi nghĩ sẽ có lúc nhà đầu tư đua nhau đặt hàng bán dẫn dẫn đến quá tải”, ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á thời điểm đó cho biết. nói. Đầu tháng 12/2020, khi được hỏi về việc HOSE tư vấn cho một công ty chứng khoán tăng số chẵn từ 10 lên 100 cổ phiếu.

Phỏng vấn các công ty chứng khoán thời điểm đó cho thấy, đằng sau câu chuyện HOSE gấp rút nâng lô chẵn lên 100 là do hệ thống quá tải lệnh khi thanh khoản thị trường tăng quá nhanh như kỳ vọng, cùng với việc robot tách lệnh. .

Cạnh tranh để bán vì lỗi giao dịch

Tâm lý bán khiến chỉ số giảm sâu hơn 30 điểm trong phiên 24/12/2020, với thanh khoản rất tốt nên người cần bán vẫn bán được, người cần mua vẫn mua được, trừ những lúc “nghẽn” lệnh. . Thị trường hồi phục nhanh lúc 10h30, lệnh mua diễn ra bình thường. Nhiều nhà đầu tư đổ xô “hốt” hàng bán đầu phiên. Nhưng theo chia sẻ của nhiều nhóm nhà đầu tư, họ muốn tranh thủ thị trường giảm giá để mua thêm cổ phiếu, nhưng lệnh mua lại không đúng thời điểm.

Một nhà đầu tư khác bức xúc: “Không hiểu sao nhưng hoảng quá, bán vội vì sợ lỗi giao dịch kéo dài khiến cổ phiếu giảm giá mạnh. Ví dụ như PAN, sáng 23/12 vẫn giao dịch bình thường ở mức 28.800. -29.000 đồng / cổ phiếu, ngay sau sự cố phong tỏa, tôi đã thấy nhà đầu tư hốt hoảng, đặt lệnh bán MP khiến PAN đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày là 27.750 đồng, tài khoản của tôi “bỗng dưng” bốc hơi tạm thời 200 triệu đồng. , nhiều mã khác cũng gặp tình trạng tương tự.

HOSE và công ty chứng khoán đã có cuộc họp bàn cách giải quyết vấn đề này và tăng lô như một giải pháp.

Tuy nhiên, rủi ro đối với hệ thống chỉ được trao đổi “nội bộ” giữa HOSE và các công ty chứng khoán. Nhà đầu tư đại chúng, đặc biệt là nhà đầu tư F0, không thể hình dung rủi ro phát sinh khi lệnh tăng nhanh nhưng hệ thống cũ vốn đã quá tải công suất.

Không có cảnh báo nào rằng lệnh quá tải có thể ảnh hưởng đến hệ thống hoặc ảnh hưởng đến giao dịch của nhà đầu tư, hay nói chung nhất là sẽ có rủi ro cho sự vận hành trơn tru của mạng lưới. thị trường mặc dù HOSE đã phải vào cuộc để kiểm soát khả năng rủi ro.

Và tiền vẫn đang đổ vào thị trường. Sự cố bắt đầu từ ngày 17/12/2020, HOSE phát hiện một vài trường hợp chậm kết quả khớp lệnh, có thể do hoạt động giao dịch trong phiên tăng mạnh. Ngày 22 và 23 tháng Chạp xảy ra hiện tượng không khớp lệnh. Nhà đầu tư đại chúng bắt đầu nhận ra rằng mọi giao dịch ở ngưỡng 14.000 tỷ đồng đều có nguy cơ bị đình chỉ.

Nhưng cũng phải sau 3 ngày mới xảy ra sự cố nhận lệnh từ các công ty chứng khoán gửi đến Sở Giao dịch chứng khoán, khi được báo chí hỏi về câu chuyện này, lãnh đạo HOSE cho biết: “Chúng tôi đang phối hợp với nhà mạng để kiểm tra rất nhiều. của dữ liệu về cảng, khi có dấu hiệu ùn tắc, chúng tôi đang nỗ lực làm rõ ”.

Đối với nhà đầu tư, họ coi sự kết nối giữa HOSE và các công ty chứng khoán như một hệ thống lớn. Khi công ty chứng khoán gặp sự cố giao dịch, khách hàng hiểu rằng đó là lỗi của hệ thống của công ty đó. Khi hầu hết các công ty chứng khoán gặp sự cố dẫn đến đa số không khớp được lệnh mua, bán thì nhà đầu tư mới nhận ra đó là do lỗi hệ thống.

Giám đốc một công ty chứng khoán khẳng định, sau phiên giao dịch ngày 24/12: “Hệ thống của công ty không bị hư hỏng”.

Sự không hài lòng trước những thông tin thể hiện trên các diễn đàn, trong các ý kiến ​​phản ánh đến Báo Đầu tư Chứng khoán. Nhiều ý kiến ​​cho rằng HOSE đã không chịu trách nhiệm rõ ràng về những rắc rối mà nhà đầu tư gặp phải khi giao dịch.

Sự không hài lòng và thất vọng của nhà đầu tư đã dẫn đến khuyến nghị bán trên thị trường trước phiên giao dịch ngày 24 tháng 12. Khi lệnh tạm dừng vào sáng ngày 24/12 đã gây ra hiện tượng chốt lời và muốn thoát ra khỏi thị trường bằng mọi giá, khiến hàng loạt cổ phiếu giảm sàn.

Trưa 24/12, ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành HOSE, giải thích cụ thể hơn về nguyên nhân khiến lệnh bị chặn, “có thể là do tự vệ. cơ chế ”. . Chế độ bảo vệ của hệ thống được kích hoạt khi có quá nhiều lệnh giao dịch, kể cả lệnh bị hủy, nhằm bảo vệ an toàn chung cho toàn bộ hệ thống giao dịch trên thị trường.

Đáng chú ý trong bài phỏng vấn, ông Trung thẳng thắn thừa nhận “Trong ngắn hạn, dù không mong muốn nhưng hiện tượng này (nghẽn lệnh) có thể sẽ tiếp diễn trong điều kiện dòng tiền vào thị trường rất mạnh và cổ phiếu vẫn chưa dừng lại. Vì vậy, chúng tôi mong nhận được sự thông cảm và chia sẻ của cộng đồng nhà đầu tư khi chưa đáp ứng được kỳ vọng. “

Những thông tin thẳng thắn như vậy rất có ý nghĩa đối với thị trường, vì nó giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn và dự đoán được rủi ro khi tham gia thị trường tại thời điểm này, đặc biệt là với số lượng lớn nhà đầu tư. F0 thứ tư. không hiểu đầy đủ về lịch sử của phần mềm giao dịch hiện tại.

Rủi ro vẫn còn ở phía trước

Thị trường tăng nóng nhiều phiên được dự báo sớm muộn cũng phải điều chỉnh, nhưng phiên điều chỉnh bất ngờ trước áp lực tâm lý ùn tắc lệnh như sáng 24/12 đã nằm ngoài dự báo của đa số nhà đầu tư.

Chính tâm lý không biết sẽ bị “nghẽn” đã khiến nhiều nhà đầu tư chọn cách bán để tránh rủi ro có thể giảm nhưng không bán được do lệnh bị treo.

Các nhà đầu tư hiểu rõ sự quá tải của hệ thống khi số lượng giao dịch tăng vọt, nhưng rõ ràng, họ không thể chấp nhận tình trạng hết lần này đến lần khác sống trong bấp bênh. Nhiều người đã chọn cách bán hết hàng để đứng ngoài quan sát. Khuyến nghị giảm tỷ trọng cổ phiếu trên HOSE, chuyển sang giao dịch trên HNX và UPCoM lan truyền rất nhanh.

Thị trường có thể hồi phục nhưng khi rủi ro vẫn còn, dòng tiền chắc chắn sẽ thận trọng khi mua vào giá cao.

Việc vận hành hệ thống giao dịch mới là giải pháp duy nhất để giải quyết những rủi ro giao dịch hiện nay trên HOSE. Trước mắt, các giải pháp như tăng lô giao dịch tối thiểu lên 100 cổ phiếu có thể giảm 18% số lượng lệnh tham gia thị trường. Ông Huỳnh Anh Tuấn cho rằng, ngay cả khi giải pháp cần thiết này được thực hiện thì nguy cơ kẹt lệnh vẫn rất lớn với thanh khoản tăng rất mạnh.

Được biết, những người điều hành chợ đang nỗ lực tìm giải pháp để xử lý tình trạng ùn tắc.

Cần đối mặt với thực tế là hệ thống quá tải

Chúng ta cần đối mặt với thực tế là hệ thống đang quá tải và mỗi người tham gia cần ngồi lại để nhanh chóng tìm ra giải pháp cho các vấn đề hiện tại. Có biện pháp ngắn hạn và biện pháp dài hạn.

Tôi cho rằng cơ quan quản lý đã nhận thức được vấn đề nâng cấp hạ tầng công nghệ, nhưng hoàn thành mục tiêu nâng cấp không đơn giản do các yếu tố liên quan đến kết nối đa bên, chuyển đổi dữ liệu … và đặc biệt là không để xảy ra tình trạng gián đoạn giao dịch, lỗi chuyển đổi hệ thống. Những khó khăn đó của cơ quan quản lý là nguyên nhân khiến việc chuyển đổi hệ thống không dễ hoàn thành trong một sớm một chiều.

Trước mắt, các biện pháp như chuyển bớt sang HNX hoặc tăng khoảng cách lệnh về giá, tăng bước khối lượng,… có thể sẽ làm giảm đáng kể lượng lệnh giao dịch, từ đó giúp giảm bớt tình trạng quá tải hiện nay. . Về phía nhà đầu tư, chúng ta cần thận trọng khi giao dịch trong giai đoạn này để giảm thiểu rủi ro và trên thực tế, rủi ro này cũng là bình thường đối với một thị trường cận biên như Việt Nam. Mọi người cần giảm thiểu sự dàn trải của các đơn đặt hàng nhỏ để giúp giảm tải tổng thể, vì điều kiện thị trường chung ảnh hưởng đến mỗi chúng ta.

Ông Phạm Thiện Quang, Giám đốc Dịch vụ Đầu tư, VNDIRECT. Công ty cổ phần cổ phiếu

Viết một bình luận