Cập nhật Phương thức tất yếu để hạn chế rủi ro cho ngân hàng

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền từ 500k đến 10 triệu nhanh chóng với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản chính ngân hàng. chủ nhân. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, đánh giá các sản phẩm cho vay trực tuyến và giúp người mua khắc phục các vấn đề tài chính. Trang web này không phải là ngân hàng, đơn vị vốn đầu tư, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Mọi lựa chọn khoản vay, thời gian thanh toán đều do bạn tự chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào khi có vấn đề giữa bạn và đơn vị cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với bạn đọc phương pháp tất yếu để hạn chế rủi ro cho ngân hàng này.

Theo nhiều chuyên gia, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng hiện nay, để ngành ngân hàng nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng quản trị, đặc biệt là quản lý rủi ro hoạt động, việc áp dụng các tiêu chuẩn Basel II là tất yếu.

Áp dụng tiêu chuẩn Basel II sẽ giúp các ngân hàng nâng cao năng lực quản lý rủi ro
Áp dụng tiêu chuẩn Basel II sẽ giúp các ngân hàng nâng cao năng lực quản lý rủi ro

Áp dụng tiêu chuẩn Basel II: Không chỉ 10 ngân hàng thí điểm

Đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Chỉ thị số 01 / CT-NHNN về việc tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và bảo đảm hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2017 là triển khai Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020”, trong đó tiếp tục nghiên cứu, triển khai các tiêu chuẩn Basel II, tăng cường tính minh bạch. với thông lệ quốc tế.

Theo đó, ngoài 10 ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước chỉ định áp dụng thí điểm từ tháng 2/2016 là BIDV, VietinBank, Vietcombank, VPBank, MB, Techcombank, Sacombank, Maritime Bank, ACB và VIB trên toàn hệ thống. đây. phải tuân thủ các tiêu chuẩn Basel II.

Theo lộ trình, sau 3 năm triển khai, đến cuối năm 2018, các ngân hàng thí điểm sẽ phải đạt chuẩn vốn Basel II theo hướng nâng cao. Sau đó, NHNN sẽ áp dụng tiêu chuẩn này trên toàn hệ thống. Đây cũng là lý do khiến các ngân hàng đua nhau áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB cho biết, quản trị rủi ro theo tiêu chuẩn Basel II là một bước quan trọng trong lộ trình hội nhập với các ngân hàng thế giới. Đây cũng là cách tốt nhất để bảo vệ khách hàng, tránh rủi ro khi vận hành, hạn chế sai sót gây thiệt hại lớn.

“Tuy nhiên, các tiêu chí để các ngân hàng áp dụng khung quản lý rủi ro Basel II khá khắt khe, từ hành lang pháp lý, cơ sở dữ liệu, đến vấn đề chỉ số an toàn vốn… Việc triển khai Basel II là một thách thức rất lớn, không chỉ đối với OCB, mà cho tất cả các ngân hàng Việt Nam ”, ông Tùng nói.

Để giải quyết vấn đề, OCB đã chuẩn bị cơ sở dữ liệu và dòng vốn, hai trụ cột của khung quản lý rủi ro quốc tế Basel II. Tính đến tháng 11/2016, OCB đã hoàn thành giai đoạn 1 của Dự án Phòng, chống rửa tiền – nền tảng quan trọng để triển khai thành công khuôn khổ quản trị Basel II. OCB hiện đang hoàn thiện những bước cuối cùng để chính thức áp dụng Basel II, dự kiến ​​vào cuối quý 3 năm nay.

Basel II: Cách tất yếu để hạn chế rủi ro

Basel II là Hiệp ước về Tiêu chuẩn vốn và Đo lường vốn do Ủy ban Basel về Giám sát Ngân hàng (BCBS) ban hành. Do đó, Basel II tập trung vào việc yêu cầu các ngân hàng phải đáp ứng các yêu cầu về vốn tối thiểu và áp dụng các biện pháp quản lý rủi ro tương ứng.

Theo đó, việc triển khai Basel II theo phương pháp xếp hạng nội bộ sẽ giúp các ngân hàng áp dụng yêu cầu vốn tối thiểu thấp hơn quy định hiện hành và nâng cao năng lực quản trị rủi ro. Tại Việt Nam, để áp dụng thành công tiêu chuẩn Basel II, các ngân hàng cần giải quyết các vấn đề liên quan đến chi phí (tư vấn, đầu tư công nghệ…), nhân sự chuyên trách, dữ liệu lịch sử giao dịch. dịch, v.v.

Tại Dự thảo Đề án Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Chính phủ giao đã đưa ra các mục tiêu đẩy nhanh cơ cấu lại ngành ngân hàng như giảm nợ xấu, giảm số yếu kém. ngân hàng và đảm bảo 70% ngân hàng thương mại thực hiện đầy đủ Basel II vào năm 2020… đã được khởi động. Do đó, có thể nói Basel II là phương thức tất yếu giúp ngân hàng quản lý rủi ro tốt hơn và về lâu dài sẽ mang lại nhiều giá trị hơn cho cổ đông.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng cho rằng, việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế vào hoạt động ngân hàng là rất cần thiết. Kinh doanh ngân hàng có rủi ro và dựa trên niềm tin. Do đó, quản lý rủi ro là rất quan trọng trong hoạt động ngân hàng, vì nó hạn chế khả năng thất bại, từ đó tạo dựng niềm tin của người gửi tiền.

“Nhìn ra khu vực và thế giới, họ đã áp dụng Basel II hoặc Basel III, trong khi các ngân hàng Việt Nam mới chỉ áp dụng Basel I. Vì vậy, áp dụng tiêu chuẩn Basel II là xu hướng tất yếu khi Việt Nam đang trên đà phát triển. con đường hội nhập. Việc áp dụng thành công Basel II sẽ giúp các ngân hàng Việt Nam không chỉ dễ dàng thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài, mà còn mở rộng hoạt động kinh doanh ra thế giới. Tôi hiểu.

Tuy nhiên, khó khăn nhất đối với các ngân hàng Việt Nam trong quá trình tiếp cận chuẩn mực Basel II hiện nay, theo TS Nguyễn Văn Thuấn, Trưởng Khoa Tài chính – Ngân hàng, Trường Đại học Mở TP.HCM, vẫn là việc nâng cấp. tiềm năng về vốn, đặc biệt là đối với các ngân hàng nhỏ. Bởi thực tế, nhiều ngân hàng nhiều năm không tăng vốn được.

Viết một bình luận