Cập nhật Phải nuôi con nợ để… đòi nợ

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền từ 500k đến 10 triệu đồng nhanh chóng, sở hữu giấy tờ vô cùng đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần CMND và tài khoản ngân hàng. Chính phủ. Tiền vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và phân tích các nhà cung cấp cho vay trực tuyến để giúp bạn khắc phục vấn đề về vốn. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty đầu tư, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ doanh nghiệp nào khác và không phân phối bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và điều khoản thanh toán là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin phép được chia sẻ cùng bạn đọc Phải nuôi con nợ để… đòi nợ này.

“Cho vay nuôi nợ để thu nợ” là ý tưởng của TS. Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh nhằm thực hiện nhiều mục tiêu kinh tế – xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Phải nuôi con nợ để… đòi nợ

Khi đăng tải trên diễn đàn sáng hôm qua (31/10), ông cho rằng có rất nhiều doanh nghiệp bên bờ vực phá sản chỉ vì thiếu vốn, để giải quyết vấn đề này cần thực hiện chính sách tín dụng. sử dụng linh hoạt. Vậy bạn nghĩ chính sách đó là gì?

TS Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.

Đó là chủ trương “vay nâng đòi nợ”.

Thưa ông, có thể hiểu chính sách này như thế nào?

Nhìn chung, trong 2 năm qua, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Thị trường tiền tệ tương đối ổn định, thanh khoản của hệ thống ngân hàng được cải thiện rõ rệt, mặt bằng lãi suất đã quay trở lại thời kỳ 2005-2006. %/năm.

Chỉ có điều, những doanh nghiệp đang nợ dù có thị trường, có dự án đầu tư khả thi vẫn rất khó tiếp cận vốn.

Với những đối tượng này, các ngân hàng cần ứng xử linh hoạt, đó là tạm thời khoanh nợ cũ, điều chỉnh các khoản vay trước đây có lãi suất trên 14% / năm lên mức tối đa 14% / năm; tiếp tục cho vay, tức là “cho vay nuôi nợ để đòi nợ”.

Với cơ chế này, có ít nhất 4 bên cùng có lợi: ngân hàng cho vay vốn và thu nợ; doanh nghiệp thoát khỏi khó khăn, có điều kiện phục hồi và phát triển sản xuất; ngân sách nhà nước có khả năng tăng thu; người lao động có việc làm và thu nhập.

Nhưng câu hỏi đặt ra là, toàn bộ tài sản của doanh nghiệp đã được thế chấp để vay vốn, nếu tiếp tục cho vay thì có vi phạm Quy chế vay vốn của Ngân hàng Nhà nước hay không?

Đó là lý do tại sao cần có sự linh hoạt.

Để xử lý vấn đề này, chính quyền TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM tích cực làm việc với các ngân hàng thương mại và các doanh nghiệp liên quan trên địa bàn để kiểm tra xem doanh nghiệp và dự án nào khả thi. Cạnh tranh, thị trường, khả năng trả nợ, nhưng do nợ cũ để cùng nhau giải quyết.

Thậm chí, chính quyền nhiều quận, huyện và các ngân hàng, doanh nghiệp trên địa bàn rà soát từng dự án để đánh giá tính khả thi, thị trường, khả năng trả nợ.

Công việc này diễn ra công khai, minh bạch nên ngân hàng rất an tâm cho vay. Giả sử, nếu chẳng may do thay đổi của thị trường mà khoản vay bị quá hạn, thậm chí bị mất thì ngân hàng cũng không quá lo lắng, vì việc cho vay của họ không phải giấu giếm, tất cả là vì sự phát triển. của Ngân hàng. phát triển sản xuất – kinh doanh, hơn nữa là vì sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Kết quả của 3-4 cuộc “đàm phán” này của các bên như thế nào?

Tại TP.HCM, có nhiều doanh nghiệp bất động sản đã đầu tư 70 – 80% nhưng “lỗ vốn”, ngân hàng cho vay phần còn lại để đầu tư tiếp, doanh nghiệp giao nhà cho khách, lấy tiền trả nợ. ngân hàng.

Hàng loạt doanh nghiệp đầu tư dở dang, nhà xưởng hoàn thiện, có thị trường tiêu thụ nhưng thiếu tiền mua máy móc thiết bị đưa vào hoạt động thì ngân hàng cho vay, doanh nghiệp đi vào sản xuất thì vay ngân hàng.

Điều gì xảy ra nếu ngân hàng không cho vay, doanh nghiệp bất động sản không giao được nhà cho khách, không có tiền trả nợ cũ, người mua nhà cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều; nhà xưởng không đưa vào sử dụng, xuống cấp dẫn đến lãng phí cho xã hội.

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến doanh nghiệp phá sản, ngân hàng không thu được nợ cũ, khách hàng không biết khi nào nhận nhà, công nhân mất việc, mất vốn. .

Nhưng liệu có dẫn đến khả năng đảo nợ, tức là DN vay vốn với lãi suất 8-9% / năm để trả nợ cũ với lãi suất 12-14% / năm (chưa kể nợ quá hạn), thưa ông?

Vì vậy, cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương và các chi nhánh NHNN địa phương. Tôi cũng muốn nói thêm rằng, trong những trường hợp này, ngân hàng phải kiểm soát dòng tiền rất chặt chẽ, cho dù khoản vay đầu tư xây dựng, dự án theo thỏa thuận hay trả lại cho người vay. ngân hàng khác.

Vậy theo ông, việc chính phủ can thiệp vào hoạt động kinh doanh của ngân hàng có trái quy định của Luật các tổ chức tín dụng hay không?

Chính phủ không can thiệp vào hoạt động kinh doanh của ngân hàng mà chỉ đóng vai trò trung gian, làm cầu nối để doanh nghiệp và ngân hàng gặp nhau, khoản vay là bao nhiêu, thời hạn trả là bao nhiêu, lãi suất vay là bao nhiêu. số lượng? bất kỳ dự án nào, không. Cho vay dự án là quyền của ngân hàng và doanh nghiệp trên cơ sở hợp đồng tín dụng.

Ý tôi là, trên quan điểm không để bất kỳ doanh nghiệp, dự án nào có khả năng kinh doanh, thị trường và khả năng phục hồi bị “chết oan”, bị đóng cửa oan uổng vì thiếu vốn, trong hoàn cảnh hiện nay, các ngân hàng cần áp dụng chính sách tín dụng linh hoạt.

Khi hoạt động sản xuất kinh doanh kết thúc và thị trường tín dụng trở lại bình thường, chính phủ sẽ ngừng đóng vai trò cầu nối, trung gian và để thị trường tự quyết định.

Viết một bình luận