Cập nhật Nợ xấu giảm nhưng nợ cực xấu vẫn đang tăng

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền từ 500k đến 10 triệu nhanh chóng chỉ với chứng từ rất đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính phủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và phân tích các sản phẩm cho vay trực tuyến nhằm giúp người mua giải quyết vấn đề về vốn. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và điều khoản thanh toán là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với độc giả tình trạng nợ xấu này tuy giảm nhưng nợ cực kỳ khó đòi vẫn đang tăng lên.

Mặc dù nợ xấu của các ngân hàng có xu hướng giảm 3% so với mức yêu cầu vào cuối năm 2016, nhưng nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn, phải trích lập dự phòng 100%) lại có xu hướng tăng mạnh.

Các ngân hàng vẫn phải tăng trích lập dự phòng rủi ro từ lợi nhuận để xử lý nợ xấu
Các ngân hàng vẫn phải tăng trích lập dự phòng rủi ro từ lợi nhuận để xử lý nợ xấu

Theo lãnh đạo các ngân hàng, nợ nhóm 5 tăng do các khoản vay trước đây khó thu, trong khi nợ xấu mới phát sinh hiện nay rất hạn chế.

Tỷ lệ nợ xấu theo báo cáo tài chính đến cuối năm 2016 của Vietinbank, ACB, Eximbank, Vietcombank, MB, OCB và ABBank lần lượt là 1,01%; 0,87%; 2,94%; 1,48%; 1,31%; 1,51% và dưới 3%. Nhìn chung, không có ngân hàng nào có tỷ lệ nợ xấu vượt quá 3%, thậm chí có những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao như Eximbank hay Saigonbank.

Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu tại Eximbank có dấu hiệu tăng vọt ở nhóm 3 (nhóm nợ chất lượng kém). Tương tự, nợ nhóm 5 (nợ có nguy cơ mất vốn) tăng 41% lên 1.132 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu của Saigonbank đến cuối tháng 9/2016 chiếm 2,51% tổng dư nợ, tăng mạnh so với đầu năm (1,88%). Tổng số nợ xấu là 297 tỷ đồng, tăng 35%, trong đó nợ tăng đều ở cả nhóm 3 và nhóm 5 là 238 tỷ đồng, chiếm 80%.

Các ngân hàng đã tích cực xử lý các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC, cũng như không để phát sinh nợ xấu mới. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng quản trị một ngân hàng cho rằng, nợ xấu cũ đến nay vẫn chưa thu hồi được nên đã đẩy nợ nhóm 5. Điều này xảy ra ngay cả với những ngân hàng đã giảm tỷ lệ nợ xấu xuống mức a . mức rất thấp.

Chẳng hạn, tại Vietinbank, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức 1,01%, đến cuối năm 2016 là 6.741 tỷ đồng, tăng 1.800 tỷ đồng nợ xấu so với đầu năm, tương ứng tăng 36 %. Trong đó, nợ nhóm 5 tăng hơn 1.000 tỷ đồng, lên khoảng 3.819 tỷ đồng. VietinBank cho biết đã xác định những khách hàng khó trả nợ, chủ động chuyển sang nhóm nợ cao hơn và trích lập dự phòng đầy đủ để đảm bảo an toàn vốn.

Tổng nợ xấu cuối năm của VIB là 1.548 tỷ đồng, tăng 56% so với đầu năm 2016 và chiếm 2,57% tổng dư nợ. Trong số này, nợ có khả năng mất vốn chiếm 86%, lên tới 1.341 tỷ đồng. Nguyên nhân nợ xấu tăng là do trong quý IV / 2016, VIB đã mua lại 30% nợ và bán lại cho VAMC.

Trong khi đó, ACB hiện là ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ thấp nhất ở mức 0,87% tính đến cuối năm 2016. Đây cũng là ngân hàng duy nhất có tỷ lệ nợ xấu dưới 1%. . Tổng nợ xấu cuối năm 2016 của ACB là 1.419 tỷ đồng, giảm 20% so với đầu năm nhưng nợ xấu của ACB lại tập trung vào nhóm công ty của bầu Kiên.

Mục tiêu cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu trong năm 2017 sẽ được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước sẽ đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn trong quá trình xử lý tài sản đảm bảo hiện nay.

Cụ thể, cơ quan này đã báo cáo Viện Kiểm sát Tối cao, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Bộ Tư pháp về những vướng mắc trong quá trình xử lý tài sản bảo đảm, về việc các cấp vẫn thừa nhận, áp dụng pháp luật, xử lý khác nhau đối với tài sản thế chấp. Đây là vấn đề được các ngân hàng thương mại đặt ra trong thời gian qua và cần sự hỗ trợ của các cấp, Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài ra, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho rằng, trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, việc xử lý nợ xấu phần lớn vẫn phụ thuộc vào nỗ lực của các ngân hàng thương mại, đặc biệt là các ngân hàng thương mại. tăng trích lập dự phòng rủi ro từ lợi nhuận.

Vietcombank là một điển hình khi tỷ lệ nợ xấu giảm tới 1,48%, còn khoảng 6.836 tỷ đồng, với tổng số nợ xấu đã xử lý và trích lập dự phòng là 4.174,8 tỷ đồng, bằng 0,91% tổng dư nợ. trong đó nợ nhóm 5 là 4.187 tỷ đồng.

Năm 2016, Vietcombank đã trích lập dự phòng 2.632 tỷ đồng cho trái phiếu VAMC và loại toàn bộ trái phiếu VAMC ra khỏi bảng cân đối kế toán. Nợ xấu hoán đổi cho VAMC hiện đã về Vietcombank và đã được trích lập dự phòng đầy đủ nên tổng mức trích lập tăng 5,6% so với năm 2015 lên 6.410 tỷ đồng, vượt kế hoạch trích lập cả năm của Ngân hàng. . là 6.000 tỷ.

Theo thống kê của NHNN, tính đến ngày 30/11/2016, tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống ước đạt 2,46%. Tuy nhiên, các ngân hàng hiện có khoảng 200.000 tỷ đồng nợ xấu tại VAMC vẫn chưa được giải quyết. Quá trình xử lý nợ xấu còn chậm tiếp tục ảnh hưởng đến chất lượng tăng trưởng và hiệu quả hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng.

Viết một bình luận