Cập nhật Những thương vụ M&A lớn trong lĩnh vực ngân hàng có thể xảy ra trong năm 2017

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền từ 500k đến 10 triệu đồng nhanh chóng, sở hữu hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính phủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và phân tách các sản phẩm và dịch vụ cho vay trực tuyến nhằm giúp người mua khắc phục các vấn đề tài chính. Trang web này không phải là ngân hàng, đại lý vốn, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ công ty nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay, thời gian thanh toán đều do bạn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và các tổ chức cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với độc giả những thương vụ M&A lớn trong lĩnh vực ngân hàng có thể xảy ra trong năm nay.

Các thương vụ M&A lớn trong lĩnh vực ngân hàng có thể xảy ra trong năm 2017

Tám năm sau cuộc khủng hoảng tài chính, một gói cứu trợ ngân hàng lại một lần nữa được thảo luận ở châu Âu. Lãi suất thấp, thậm chí âm, gánh nặng tài sản xấu, chi phí hoạt động cao và sự cạnh tranh từ các công ty fintech đang gia tăng áp lực lên giá cổ phiếu ngân hàng. , cũng như các chủ ngân hàng.

Bloomberg Intelligence có
Bloomberg Intelligence đã “vạch mặt” một số thương vụ M&A lớn có thể giúp “giải cứu” ngành ngân hàng dựa trên các cuộc thảo luận với nhiều chuyên gia.

TRIỆUNăm 2016, giá cổ phiếu của các ngân hàng châu Âu đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011. Với nguy cơ tiềm ẩn về một cuộc khủng hoảng tài chính mới, và môi trường chính trị đầy biến động ở châu Âu, việc hợp nhất các ngân hàng toàn cầu là một giải pháp khó có thể xảy ra. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ không hoạt động.

Trong tất cả các lĩnh vực công nghiệp, sự kết hợp giữa tăng trưởng trì trệ, giá trị tài sản giảm và nhu cầu nâng cao năng lực thường dẫn đến việc mua bán và sáp nhập. Tuy nhiên, trong lĩnh vực tài chính, ý tưởng cho rằng các ngân hàng toàn cầu “quá lớn để thất bại” khiến việc hợp nhất ngân hàng trở nên tương đối mới mẻ đối với những người nắm quyền.

Trên thực tế, số lượng các thương vụ M&A liên quan đến các ngân hàng Bắc Mỹ và châu Âu trong sáu năm qua chưa bằng một nửa so với sáu năm trước đó. Hoạt động này chỉ diễn ra sôi động hơn ở Abu Dhabi, Trung Quốc và Bắc Mỹ khi các ngân hàng bắt đầu lên kế hoạch M&A để củng cố sức mạnh.

Trên cơ sở trao đổi với hơn 12 chuyên gia tư vấn, phân tích và nhà đầu tư tài chính về việc sáp nhập, Bloomberg Intelligence đã “thảo phương án” cho một số thương vụ M&A lớn, qua đó góp phần “giải cứu” ngành ngân hàng. hàng ngang.

ảnh 1

Barclays mua lại Deutsche Bank

Cổ phiếu của Deutsche Bank, ngân hàng lớn nhất của Đức, hiện đang giao dịch ở mức 1/4 giá trị sổ sách. Đây là ngân hàng được các chuyên gia cho rằng có thể “tham gia” hầu hết các thương vụ M&A với các ngân hàng lớn khác. Một sứ mệnh mà Giám đốc điều hành Deutsche Bank John Cryan có thể theo đuổi là hợp tác với một đối tác để củng cố lĩnh vực ngân hàng thương mại và đầu tư.

ảnh 2

Nếu CEO của Barclays, Jes Staley muốn đưa ngân hàng châu Âu trở lại vị trí hàng đầu, vượt qua các đối thủ Mỹ, thì việc mua lại Deutsche Bank sẽ khiến ngân hàng sáp nhập trở thành một ngân hàng năng động. giao dịch thương mại lớn nhất thế giới, vị trí hiện thuộc về JPMorgan Chase & Co.

Ngoài ra, thỏa thuận này sẽ mang lại cho Barclays, hiện có trụ sở chính tại London, một vị trí vững chắc ở châu Âu khi Anh rời EU (Brexit) diễn ra.

Lợi nhuận hơi bấp bênh từ ngân hàng đầu tư của Deutsche Bank có thể được hỗ trợ bởi bộ phận tín dụng và tiêu dùng của Barclays. Kể từ năm 2006, lợi nhuận từ bộ phận thẻ của Barclays đã tăng gấp bốn lần, trong khi lợi nhuận từ bộ phận chứng khoán tăng gấp bốn lần.

Santander mua lại Deutsche Bank

Giám đốc điều hành Deutsche Bank, Cryan có thể sắp xếp một thỏa thuận khác để đưa ngân hàng lớn nhất của Đức thoát khỏi tình trạng khó khăn khủng khiếp, củng cố lĩnh vực giao dịch thương mại vốn đang gặp khó khăn.

Banco Santander SA là một trong những ngân hàng có bộ phận bán lẻ mạnh nhất mà Deutsche Bank có thể nhắm tới, trong khi thỏa thuận này có thể giúp ngân hàng Tây Ban Nha mua tài sản giá rẻ để thâm nhập vào lĩnh vực này. doanh nghiệp mới. Đức hiện là một trong 10 thị trường cốt lõi của Santander và hiện là nơi Santander hoạt động tích cực nhất trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng.

Việc mua lại Deutsche Bank cũng mang lại cho Santander một chỗ đứng ấn tượng trong lĩnh vực quản lý tài sản, nơi mà ngân hàng này vẫn chưa có mặt, trong khi Deutsche Bank cần trở thành một phần của ngân hàng có uy tín để cân bằng với lĩnh vực ngân hàng đầu tư, Chris Wheeler, chiến lược gia ngân hàng cho biết. tại Atlantic Equities.

Tuy nhiên, thương vụ này không dễ nhận được sự chấp thuận của chính phủ Đức bởi Deutsche Bank vẫn đang là “nhà vô địch” quốc gia và Chủ tịch Banco Santander Ana Botin hiện đang tạm dừng kế hoạch mua bán tài sản. tài sản để tăng cường năng lực tài chính.

3. ảnh

JPMorgan mua lại Standard Chartered

Kế hoạch này thực ra đã được nói đến từ khi Jamie Dimon nắm quyền điều hành JPMorgan vào năm 2005. Năm 2006, JPMorgan được cho là đã đề nghị mua lại cổ phiếu của Standard Chartered, tuy nhiên, số cổ phiếu này sau đó đã bị từ bỏ. thuộc Temasek Holdings Pte. Các chuyên gia dự đoán, việc JPMorgan mua lại Standard Chartered có khả năng xảy ra do cả hai ngân hàng đã vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua và hiện đang cố gắng tìm cách củng cố sức mạnh để đánh bại các ngân hàng còn lại. lần nữa. đối thủ.

Với giá trị thị trường dưới 25 tỷ USD, Standard Chartered Plc là con mồi dễ dàng cho JPMorgan, công ty có giá trị thị trường gấp 9 lần con số đó. Vào cuối năm 2015, Dimon cho biết JPMorgan muốn mở rộng hơn nữa sự hiện diện của mình ở các nước châu Phi để thúc đẩy tăng trưởng, ngay cả sau khi chính quyền Ghana và Kenya từ chối đề nghị của ngân hàng.

Nếu bạn mua Standard Chartered, kế hoạch thâm nhập và mở rộng của JPMorgan ở châu Á, Trung Đông và châu Phi sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Một trở ngại trong thương vụ này là liệu Giám đốc điều hành Standard Chartered Bill Winters có muốn bán ngân hàng cho Dimon, người đã “sa thải” Winters khỏi JPMorgan vào năm 2009. Theo đó, Bill Winters giữ vị trí giám đốc ngân hàng hàng đầu. riêng. bởi JPMorgan.

Ngoài ra, một câu hỏi đặt ra là liệu các quan chức Mỹ có ủng hộ việc mua tài sản nước ngoài lớn như vậy hay không, đặc biệt là sau khi họ đã phạt Standard Chartered liên quan đến hoạt động của ngân hàng này. rửa tiền và vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran.

ICBC mua lại Standard Chartered

Tương tự như Deutsche Bank, Standard Chartered cũng là đối tượng “bình dân” được các chuyên gia nhắm đến cho các hoạt động M&A ngân hàng. Đây là một ngân hàng có hoạt động kinh doanh không mấy sôi động trong thời gian gần đây, nhưng có lợi thế là có mặt trên nhiều thị trường mà các ngân hàng lớn khác đang cố gắng phát triển.

Khi các ngân hàng Trung Quốc đang đa dạng hóa các khoản đầu tư bên ngoài thị trường nội địa, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), ngân hàng lớn nhất của Đại lục, là một ứng cử viên phù hợp. kết hợp với việc mua lại Standard Chartered. Trên thực tế, vào năm 2015, ICBC đã mua cổ phần của Standard Bank Plc

Đối với thương vụ này, trở ngại lớn nhất là tốc độ tăng trưởng chậm lại của các nền kinh tế mới nổi. Điều này khiến tài sản của Standard Chartered rẻ hơn, nhưng cũng khiến các ngân hàng Trung Quốc chịu nhiều áp lực về tài chính. Trong bối cảnh đó, không chỉ ICBC, nhiều ngân hàng khác cũng có thể đưa ra đề nghị mua lại cổ phần hấp dẫn đối với Temasek, công ty đầu tư nhà nước của Singapore và cũng là cổ đông lớn nhất của tập đoàn này. Biểu đồ tiêu chuẩn.

Well Fargo mua lại Credit Suisse

Wells Fargo & Co, một trong những ngân hàng toàn cầu lành mạnh nhất vào thời điểm hiện tại, đang thể hiện tham vọng đào sâu hơn vào lĩnh vực ngân hàng đầu tư. Ngoài ra, ngân hàng này còn có nguồn tiền mặt dồi dào, cần cân nhắc và sử dụng hợp lý. Đối thủ lớn của JPMorgan cho biết ngân hàng có thể thực hiện một số thương vụ M&A để cải thiện dịch vụ và sản phẩm cung cấp cho các công ty lớn nhất toàn cầu.

Các chuyên gia ngân hàng cho rằng bằng cách mua lại Credit Suisse Group AG, Wells Fargo có thể tiếp cận với hoạt động kinh doanh quản lý tài sản của ngân hàng Thụy Sĩ, cũng như bộ phận ngân hàng đầu tư của ngân hàng này. Trước đó, hai ngân hàng này từng hợp tác khi Wells Fargo tiếp nhận khoảng 100 cố vấn tài chính người Mỹ từng làm việc cho Credit Suisse, sau khi ngân hàng này rút khỏi thị trường Mỹ.

Hiện tại, giá trị thị trường của Wells Fargo là hơn 230 tỷ USD, trở thành ngân hàng lớn nhất tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, lĩnh vực hoạt động chính của Wells Fargo là cho vay thương mại và bán lẻ, vì vậy các nhà đầu tư có thể thận trọng nếu ngân hàng này muốn tham gia vào các lĩnh vực kinh doanh rủi ro hơn như các ngân hàng hàng đầu. riêng. .

Những kẻ mộng mơ

Một số lãnh đạo ngân hàng cho rằng các ngân hàng lớn vẫn còn nhiều vấn đề nội tại cần khắc phục trước khi tìm giải pháp từ bên ngoài.

Thương vụ mua lại lớn nhất thế giới trong lịch sử ngân hàng là Royal Bank of Scotland Group Plc trả 72 tỷ euro (80 tỷ USD) để mua ABN Amro Holding NV có trụ sở tại Amsterdam, với đối tác Fortis (Bỉ) và Santander (Tây Ban Nha). Một năm sau, ngân hàng nhận được gói cứu trợ lớn nhất thế giới.

Năm 2008, Bank of American Corp. mua lại Countrywide Financial Corp với giá ban đầu là 2,5 tỷ USD. Giao dịch này đã tiêu tốn của Ngân hàng 70 tỷ đô la sau hàng chục cuộc điều tra và tranh chấp.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính có khoảng 1 nghìn tỷ USD nợ xấu trên bảng cân đối kế toán của các ngân hàng châu Âu. Tiến hành M&A các ngân hàng lớn có thể dẫn đến cơ hội cắt giảm chi phí, tuy nhiên, các nhà đầu tư, những người đã chán ngán với tốc độ cải cách chậm chạp như hiện nay, có thể sẽ phải đối mặt với những cơn đau đầu khác. Vì các vấn đề của hệ thống mới, mối quan tâm thậm chí có thể tăng lên gấp đôi.

Mark Williams, giảng viên Đại học Boston và cựu thanh tra Fed, cho biết: “Hãy chỉ cho tôi một vụ sáp nhập ngân hàng thành công và tôi sẽ chỉ cho bạn 20 vụ sáp nhập thất bại.

Viết một bình luận