Cập nhật Nhọc nhằn với gói 30.000 tỷ

Vay tiền siêu nhanh online hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền từ 500k đến 10 triệu đồng nhanh chóng với thủ tục cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính chủ. Khoản vay sẽ được nhận bằng chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh và phân tích các sản phẩm vay tiền trực tuyến giúp bạn giải quyết khó khăn về vốn. Trang web này không phải là một ngân hàng, tổ chức tài chính, bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và điều khoản thanh toán là do bạn quyết định và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin phép được chia sẻ cùng quý độc giả khó tính về gói 30.000 tỷ này.

Sau gần nửa năm triển khai gói tín dụng ưu đãi cho người thu nhập thấp mua nhà và các doanh nghiệp triển khai dự án nhà ở xã hội, nhưng đến nay, tiến độ giải ngân vốn rất chậm vì gặp quá nhiều rào cản. Giải ngân gói 30.000 tỷ: Thận trọng không thừa

Loay hoay với gói 30.000 tỷ đồng

Để tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi, người thu nhập thấp phải chứng minh được rằng họ chưa từng sở hữu nhà. Trong khi đó, các phường, xã nơi khách hàng sinh sống cũng không dám xác nhận việc này. Đây là một trong những rào cản khi tiếp cận gói vay ưu đãi này.

Tiến độ giải ngân của gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng khá chậm,
bởi vì có rất nhiều rào cản

Đại diện Vietcombank (VCB) Chi nhánh TP.HCM cho biết, đến thời điểm này, ngân hàng mới chỉ duyệt 24 hồ sơ vay vốn của khách hàng cá nhân, với giá trị cam kết 18,8 tỷ đồng nhưng mới giải quyết xong. đã hoàn thành. nhận 10,8 tỷ đồng và không một doanh nghiệp nào được vay.

Theo lãnh đạo VCB, tiến độ giải ngân vốn chậm là do nguồn cung nhà ở xã hội thiếu. Mặt khác, việc xác minh thực trạng nhà ở của người thu nhập thấp trên địa bàn các phường, xã rất phức tạp, không đúng Thông tư hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Một khó khăn nữa là tài sản hình thành từ vốn vay là nhà ở mà người mua được sở hữu hình thành trong tương lai mà không được sự chấp thuận của phòng công chứng. Vì vậy, các ngân hàng không thể mạnh dạn cho vay, do sợ rủi ro, nhất là khi nợ xấu gia tăng.

Liên quan đến vấn đề công chứng tài sản thế chấp hình thành trong tương lai, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM cũng cho rằng đây là vướng mắc lớn nhất hiện nay. cho các ngân hàng trong việc triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Do đó, đến thời điểm này, cả nước mới giải ngân được hơn 950 tỷ đồng. Riêng khu vực TP.HCM, mới giải ngân được 22 tỷ đồng cho cá nhân và không có doanh nghiệp nào được vay.

Theo ông Minh, với gói tín dụng ưu đãi trên, Ngân hàng Nhà nước cho phép ngân hàng cho vay mua nhà ở với tài sản đảm bảo là nhà ở hình thành trong tương lai, là nhà ở mà khách hàng sẽ được sở hữu. Tuy nhiên, khi ra công chứng thì phòng công chứng không chấp nhận và cho rằng khoản 1 Điều 91 Luật Nhà ở quy định giao dịch vay mua nhà ở phải có giấy chứng nhận nhà ở.

Bên cạnh đó, người thu nhập thấp khó chứng minh được nguồn thu nhập ổn định để trả nợ cho khách hàng, một người lao động có thu nhập chỉ khoảng 3 triệu đồng / tháng thì rất khó đáp ứng thu nhập trả nợ. ngân hàng trong 10 năm.

Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM cho rằng, với mức thu nhập hàng tháng chỉ từ 3 – 4 triệu đồng thì việc trả góp và lãi suất trong vòng 10 năm là rất khó. nếu mua căn hộ dưới 70 m2, giá dưới 15 triệu đồng / m2 dù lãi suất ưu đãi 6% / năm. Do đó, ông Cường đề nghị xem xét kéo dài thời gian trả nợ cho người vay lên 20-25% và được hưởng lãi suất 6% / năm.

Đối với những cá nhân không dễ tiếp cận với gói tín dụng ưu đãi trên, lại càng khó hơn đối với các doanh nghiệp. Ông Phạm Thế Nguyên, Phó Giám đốc BIDV Sở Giao dịch II cho biết, khi mới triển khai gói tín dụng ưu đãi, các doanh nghiệp rất hào hứng tham gia, nhưng sau khi xem xét các điều kiện để được giải ngân thì chưa hài lòng. rút dần.

Nguyên nhân là do các doanh nghiệp khó có đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn từ gói 30.000 tỷ đồng. Theo quy định, doanh nghiệp phải có quỹ đất sạch để triển khai dự án nhà ở xã hội và tiến độ cũng là một trong những điều kiện cần và đủ khi xét hồ sơ vay vốn. Đồng thời, hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp phải được trình Bộ Xây dựng phê duyệt trước khi ngân hàng giải ngân.

“Đến nay, BIDV Sở Giao dịch II chỉ có 1 doanh nghiệp trong tổng số 9 doanh nghiệp có hồ sơ vay gói 30.000 tỷ đồng gửi Bộ Xây dựng”, ông Nguyên nói.

Ông Phạm Văn Đồng, Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP.HCM cũng cho biết, hiện đã có quỹ đất sạch, mặt bằng để triển khai các dự án nhà ở xã hội và một số dự án nhà ở thương mại đang xin phép. chuyển khoản. chuyển đổi sang nhà ở xã hội nhưng cần xem xét kỹ địa điểm triển khai các dự án nhà ở xã hội để thu hút khách hàng mua nhà. Đồng thời, cần xem xét điều kiện để các cá nhân, doanh nghiệp tiếp cận được gói vốn trên.

Viết một bình luận