Cập nhật ‘Nhà đầu tư Việt Nam quá bi quan’

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính phủ. Khoản vay sẽ được nhận bằng cách chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh, phân tích và cung cấp các khoản vay trực tuyến để giúp người mua giải quyết các vấn đề đầu tư. Trang web này không phải là một ngân hàng, tổ chức tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc bất kỳ doanh nghiệp nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và điều khoản thanh toán là của bạn và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ điều này với độc giả “Các nhà đầu tư Việt Nam đang quá bi quan”.

Theo chuyên gia quốc tế Michael Kokalari, dù khó khăn nhưng Việt Nam vẫn là một thị trường đầy hứa hẹn.

'Nhà đầu tư Việt Nam quá bi quan'

Ông Michael Kokalari, Giám đốc Nghiên cứu và Phân tích tại MayBank Kim Eng Securities chia sẻ về sự khác biệt giữa thị trường tài chính Việt Nam và các quốc gia nơi ông làm việc.

– Là một trong số ít lãnh đạo nước ngoài điều hành công ty chứng khoán tại Việt Nam, ông nhận thấy thị trường Việt Nam có gì khác biệt so với các nước trên thế giới?

Ông Michael Kokalari
Ông Michael Kokalari:
– Sinh năm 1965, quốc tịch Mỹ.
– 8/2011 – nay: Ông là Giám đốc Phân tích và Nghiên cứu tại MayBank Kim Eng Securities.
Trước đó, ông Kokalari đã có hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý danh mục đầu tư tại Credit Suisse First Boston, Paribas, JP Morgan Chase, Lehman Brother và West LB.
Cấp độ:
– Chứng chỉ CFA.
– Thạc sĩ Kinh doanh – Tài chính, Đại học Stanford.
– Thạc sĩ Toán học, Trường Kinh tế London.
– Đã tham gia chương trình đào tạo tiến sĩ tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ.

– Điểm khác biệt lớn nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam là các quyết định từ Chính phủ tác động đến thị trường rõ ràng hơn so với các nước phát triển khác. Vào cuối năm ngoái, tôi đã nghĩ rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đi ngang qua năm 2013, đó là lý do Chính phủ phải mất cả năm để thành lập Công ty Mua bán nợ Quốc gia (VAMC) để giải quyết vấn đề ngân hàng.

Nhưng ngay sau đó, Chính phủ đã thay đổi bản chất hoạt động của VAMC, từ cần 6-7 tỷ USD vốn hoạt động sang cơ chế mới dễ hình thành và nhanh chóng hơn. Với cách tiếp cận như vậy, VAMC sẽ không hiệu quả như dự thảo ban đầu ban hành năm 2012, nhưng thị trường chứng khoán dường như có thêm động lực vì cho rằng Chính phủ sẽ hành động để giải quyết nợ xấu nhanh hơn.

Động thái này cùng với dự thảo nới room ngoại từ 49% lên 59% và những công bố về lộ trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước đến tháng 6/2013 đã đẩy chỉ số VN-Index tăng hơn 20% so với đầu năm. năm. . . năm. Những thông báo của chính phủ hoàn toàn không thể đoán trước khiến dự báo thị trường năm 2013 của tôi trở nên vô nghĩa.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là tôi đã làm việc qua nhiều thị trường để có thể hình dung ra viễn cảnh mà chứng khoán Việt Nam sắp phải trải qua, điển hình là tôi thấy đa số người Việt Nam quá bi quan về nền kinh tế, một phần cũng do thời điểm thực sự khó khăn. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng triển vọng cho đất nước này vẫn rất tuyệt vời.

– Ông đánh giá thế nào về diễn biến kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong quý I / 2013?

– Nền kinh tế đang chạm đáy, nhưng vẫn có những tín hiệu lạc quan cho thấy mọi thứ đang đi đúng hướng. Kinh tế vĩ mô ổn định, tiền đồng được giao dịch ở mức gần với tỷ giá chính thức, lạm phát dưới 7%. Lãi suất cho vay vẫn ở mức cao một chút là 14% nhưng đang giảm dần, cán cân thương mại, kiều hối và dòng vốn FDI cho thấy dự trữ ngoại hối sẽ tăng trong năm 2013.

Nhiều nhà quan sát lo ngại khi tăng trưởng GDP quý I / 2013 chỉ đạt 4,9%. Tôi cho rằng động thái giảm tốc độ tăng trưởng GDP có thể là một cái bẫy thanh khoản khiến các ngân hàng ngại cho vay vì không chắc nợ xấu sẽ được giải quyết như thế nào. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến GDP năm ngoái chỉ đạt 5%.

Năm 2012, tổng cung tiền tăng 20% ​​nhưng tín dụng chỉ tăng 5-6%. Trong quý I / 2013, tín dụng toàn hệ thống hầu như không tăng trong khi huy động tăng gần 4% so với đầu năm.

Lý do tôi nhấn mạnh ở đây là tăng trưởng cho vay quá mờ nhạt, dường như lời giải cho vấn đề này phụ thuộc hoàn toàn vào việc thành lập VAMC. Mặc dù Chính phủ đã chậm công bố thông tin chi tiết về việc thành lập VAMC vào cuối tháng 3, và mặc dù VAMC vẫn còn xa mới là giải pháp lý tưởng cho nợ xấu ở Việt Nam, nhưng tôi vẫn tin là đủ. khả năng vực dậy tăng trưởng tín dụng lên 10 – 20%, giúp GDP năm 2013 đạt ít nhất 6%.

Mặc dù số liệu thống kê kinh tế quý I hơi thất vọng nhưng tôi cũng thấy một số điểm lạc quan. Đặc biệt, chỉ số PMI đạt 50,8 vào tháng 3, tỷ lệ việc làm tăng lần thứ 5 trong sáu tháng qua và đơn đặt hàng xuất khẩu tăng lần đầu tiên trong 11 tháng, tất cả đều ở số lượng. cho thấy điều kiện kinh doanh ở Việt Nam đã được cải thiện.

– Nhưng dường như thị trường chứng khoán chưa có phản ứng tích cực trước sự phát triển tốt đẹp này của kinh tế vĩ mô. Bạn giải thích tại sao?

– Đối với tôi, dường như các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán không quan tâm đến kinh tế vĩ mô. Có lẽ vì nền kinh tế đang ổn định nên chủ đề này không còn nằm trong tâm trí của mọi người nữa.

Thị trường chứng khoán cũng có phần lạc quan, nhưng đó là do yếu tố tạo nên sự tăng trưởng kể từ đầu tháng 12 và lực đẩy của dòng vốn ngoại. Trong quý 1/2013, các nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn vào chứng khoán Việt Nam nhiều hơn so với cả năm 2012. Đây là bằng chứng cho thấy sự chênh lệch giữa các chỉ số vĩ mô và tâm lý thị trường. Số liệu vĩ mô quý I / 2013 đáng khích lệ hơn quý IV / 2012, nhưng chưa chắc đã tốt, chưa chắc thị trường chứng khoán đã tăng trên 30%, cao hơn mức tăng của quý IV. của năm 2012.

– Ông dự đoán thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phát triển như thế nào trong thời gian tới?

– Việc lãi suất giảm 100 điểm cơ bản vừa qua đủ sức đẩy chỉ số VN-Index lên mức cao hơn trước và vượt qua mốc 500 điểm. Nhưng tôi cho rằng, thị trường chứng khoán khó có thể vượt qua ngưỡng 550 điểm nếu không có sự đóng góp của một số yếu tố, trong đó có sự lạc quan về khả năng xử lý nợ xấu, nâng room ngoại từ 49% lên 59% và lộ trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước vào tháng 6 tới. 2013.

Tôi kỳ vọng chứng khoán Việt Nam sẽ vượt qua “bức tường lo lắng” lên 550 điểm. Gần đây, chúng tôi ghi nhận một chút lạc quan khi chỉ số chứng khoán tăng 2%. Lo ngại về kết quả kinh doanh quý 1 vẫn tồn tại, bên cạnh khả năng một số cổ phiếu sẽ bị kiểm soát hoặc ngừng giao dịch và về dư nợ tín dụng từ Sacombank đối với các công ty do Sacombank sở hữu. Gia đình của người sáng lập ngân hàng kiểm soát.

– Ông có lời khuyên gì cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam?

– Tôi nhận thấy hầu hết các nhà đầu tư Việt Nam đều xem thị trường chứng khoán là nơi kiếm tiền nhanh chóng, coi bất động sản và vàng là kênh tiết kiệm trong tương lai. Tuy nhiên, tôi tin rằng lợi nhuận từ danh mục đầu tư vốn hóa nhỏ, cổ tức cao trong 3-4 năm tới sẽ cao hơn lợi nhuận từ bất động sản hoặc vàng.

Tường Vi

Viết một bình luận