Cập nhật “Ngưỡng cản” đợt thoái vốn Supe Lâm Thao của Vinachem

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay nhanh chóng số tiền từ 500k đến 10 triệu với thủ tục cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính chủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, phân tích các sản phẩm, dịch vụ cho vay trực tuyến giúp bạn khắc phục khó khăn về vốn. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn trả nợ đều do bạn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ cùng quý độc giả “Ngưỡng” thoái vốn lần này của Supe Lâm Thao của Vinachem.

Một lần nữa Vinachem sẽ đưa 21 triệu cổ phiếu LAS ra đấu giá với giá khởi điểm tương tự, dù đợt chào bán vào tháng 12/2021 không có nhà đầu tư nào quan tâm.

Vinachem chào bán hơn 21 triệu cổ phiếu LAS của Supe Lâm Thao với giá khởi điểm 27.100 đồng / cổ phiếu.

Mang “hàng giả” ra đấu giá lần thứ hai

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa cho biết đang tìm đại lý chào bán cạnh tranh hơn 21 triệu cổ phiếu LAS của Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (Supe Lâm Thao) do Tập đoàn Hoa Sen sở hữu. sở hữu. Tài sản của Việt Nam (Vinachem).

Số cổ phần trên, chiếm 18,8% vốn của Supe Lâm Thao được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm 27.100 đồng / cổ phần. Như vậy, Vinachem có thể thu về ít nhất 575 tỷ đồng nếu đấu giá thành công, đồng thời hạ tỷ lệ sở hữu tại Supe Lâm Thao xuống 51%.

Trước đó, vào đầu tháng 12/2021, số cổ phần trên đã được Vinachem chào bán với giá khởi điểm tương đương theo hình thức đấu giá công khai thông thường. Nhưng sau hơn 20 ngày thông báo đến thời hạn chót vẫn chưa có nhà đầu tư nào đăng ký mua.

Tại đợt chào bán tháng 12/2021, Vinachem cho biết, giá khởi điểm được xác định dựa trên các phương pháp định giá bao gồm: phương pháp tài sản, phương pháp chiết khấu dòng tiền vốn chủ sở hữu ròng và phương pháp giá giao hàng. dịch, phương pháp tỷ số trung bình.

Lịch sử giá tham chiếu của cổ phiếu LAS trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội từ ngày 20/8/2021 đến ngày 12/10/2021 cũng là cơ sở để xác định giá. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đó, giá tham chiếu của cổ phiếu LAS chỉ dao động trong khoảng 16.700 – 19.100 đồng / cổ phiếu. Từ tháng 11 đến giữa tháng 12/2021, cổ phiếu LAS có mức tăng ấn tượng, có lúc đạt đỉnh 27.800 đồng / cổ phiếu, sau đó điều chỉnh mạnh xuống 14.200 đồng (chốt phiên 27/1).

Trong 2 phiên cuối tuần trước, cổ phiếu LAS bứt phá mạnh và đóng cửa ở mức 19.800 đồng / cổ phiếu, sau thông tin về phiên đấu thầu thứ 2 dự kiến ​​tổ chức vào ngày 4/3, tuy nhiên mức giá khởi điểm của Vinachem vẫn vào khoảng 37%. cao hơn giá thị trường của cổ phiếu LAS.

Ngoài ra, tính toán cho thấy giá trị sổ sách của cổ phiếu LAS tại thời điểm cuối năm 2021 chỉ là 11.804 đồng / cổ phiếu.

Đẩy nhanh tái cơ cấu, kết quả kinh doanh khởi sắc

Supe Phốt phát Lâm Thao được thành lập ngày 24/6/1962, tiền thân là Nhà máy Supe Phốt phát Lâm Thao. Hoạt động chính của Công ty là sản xuất và kinh doanh các sản phẩm hóa chất, trong đó sản phẩm chính là phân NPK các loại, Supe lân, axit sunfuric … Công ty có mạng lưới kinh doanh rộng khắp với hơn 42 nhà cung cấp. . phân phối và hơn 8.060 cửa hàng trên toàn quốc và xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á.

Về tình hình kinh doanh, doanh thu bán hàng của Supe Lâm Thao có xu hướng giảm dần qua các năm từ 2016 – 2020. Theo báo cáo tài chính quý IV / 2021 của Công ty, lũy kế doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế. lũy kế cả năm đạt lần lượt hơn 2.801 tỷ đồng và gần 67 tỷ đồng, tăng 22% và hơn 113% so với mức thực hiện năm 2020, vượt 3% kế hoạch doanh thu và vượt 2,4 lần chỉ tiêu lợi nhuận. . . lợi nhuận.

Tính đến 31/12/2021, tổng tài sản của Supe Lâm Thao đạt 2.295 tỷ đồng, tăng 29% so với đầu năm. Trong đó, đáng chú ý là khoản phải thu ngắn hạn giảm mạnh 26% xuống còn 580 tỷ đồng.

Chia sẻ vào cuối năm ngoái, lãnh đạo Supe Lâm Thao cho biết, công ty đang trong quá trình tái cơ cấu, sắp xếp lại hệ thống phân phối sản phẩm, áp dụng các giải pháp thu hồi nợ triệt để nhằm lành mạnh hóa tình hình. Nhân vật. hoạt động tài chính, do đó ảnh hưởng đến sản lượng bán, doanh thu và lợi nhuận.

Ngoài ra, Công ty còn tăng cường tiết kiệm chi phí, bám sát tình hình thị trường trong nước và quốc tế để lựa chọn thời điểm mua bán vật tư, nguyên liệu phù hợp; lựa chọn hình thức mua bán trực tiếp với các nhà sản xuất, phân phối có năng lực để có giá mua cạnh tranh, giảm giá thành, giảm chi phí cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Do không có biến động lớn về vốn chủ sở hữu nên trong năm qua, nợ phải trả của Công ty tăng mạnh 87% lên 962 tỷ đồng, do vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn tăng gấp 4 lần, lên hơn 542 tỷ đồng. đồng. đồng. Dù nợ vay tăng mạnh nhưng Supe Lâm Thao vẫn còn 380 tỷ đồng tiền gửi ngắn hạn tại các ngân hàng đang cho Công ty vay.

Mặc dù có nền tảng tốt và kết quả đạt được trong năm 2021 cho thấy hiệu quả kinh doanh của Supe Lâm Thao đã được cải thiện đáng kể so với giai đoạn trước, nhưng mức giá khởi điểm của cổ phiếu LAS mà Vinachem đưa ra đấu giá là khá cao. cao. so với thị giá vẫn là “rào cản” khiến đợt thoái vốn này chưa thực sự hấp dẫn nhà đầu tư.

Viết một bình luận