Cập nhật Ngành ngân hàng tăng dần áp lực đáp ứng chuẩn Basel II

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền nhanh từ 500k đến 10 triệu đồng với thủ tục cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính chủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, đánh giá các sản phẩm, dịch vụ cho vay trực tuyến giúp bạn giải quyết khó khăn về vốn đầu tư. Trang web này không phải là một ngân hàng, tổ chức tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc bất kỳ tổ chức nào khác và không phân phối bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn trả nợ hoàn toàn là của bạn và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và các tổ chức cho vay. Tất cả các tin nhắn chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi muốn chia sẻ với bạn đọc rằng, ngành ngân hàng đang từng bước gia tăng áp lực để đáp ứng tiêu chuẩn Basel II này.

Để thực hiện mục tiêu lành mạnh hóa ngành ngân hàng, nhiệm vụ quan trọng là áp dụng tiêu chuẩn quốc tế Basel II cho toàn hệ thống.

.
Đến cuối năm 2018, Việt Nam sẽ có 10 ngân hàng đạt tiêu chuẩn vốn Basel II

Hướng tới việc áp dụng tiêu chuẩn Basel II trên toàn hệ thống

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01 / CT-NHNN về việc tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và bảo đảm hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2017. Theo đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục nghiên cứu, triển khai Basel II tại Việt Nam, nâng cao tính minh bạch phù hợp với thông lệ quốc tế.

Như vậy, yêu cầu áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế ngày càng cao, khi không chỉ 10 ngân hàng thương mại (BIDV, VietinBank, Vietcombank, Techcombank, ACB, VPBank, MB, Maritime Bank, Sacombank, VIB) đang triển khai thí điểm. Áp dụng từ tháng 2/2016, tất cả các ngân hàng phải tuân thủ các tiêu chuẩn Basel II nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Theo lộ trình áp dụng Basel II của Ngân hàng Nhà nước, sau 3 năm triển khai (cuối năm 2018), 10 ngân hàng thương mại thí điểm nêu trên sẽ phải tuân thủ các tiêu chuẩn về vốn Basel II theo phương pháp tiên tiến, và sau đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng cho toàn hệ thống.

Trong Dự thảo Đề án Cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì vừa được lấy ý kiến ​​rộng rãi cũng có nội dung tăng cường cơ cấu ngành ngân hàng, như cắt giảm. nợ, giảm số ngân hàng thương mại yếu kém và đảm bảo 70% ngân hàng thương mại thực hiện đầy đủ Basel II vào năm 2020 …

Để cụ thể hóa định hướng lớn đó, Dự thảo đã đưa ra các giải pháp như tăng cường năng lực tài chính cho các tổ chức tín dụng, bảo đảm các tổ chức tín dụng có đủ vốn tự có theo chuẩn mực vốn Basel II. ; thực hiện lộ trình tăng vốn điều lệ theo quy định mới về mức vốn pháp định của tổ chức tín dụng và vốn được cấp của chi nhánh ngân hàng nước ngoài; kiên quyết xử lý các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng không đảm bảo mức vốn pháp định và các tiêu chuẩn về an toàn vốn …

Điều kiện huy động vốn trước

Áp lực lớn đối với các ngân hàng trong việc áp dụng Basel II là phải tăng vốn và đảm bảo an toàn rủi ro. Các ngân hàng có hệ số an toàn vốn (CAR) quanh mức 9% sẽ phải cân nhắc lựa chọn tăng vốn ở mức 1 hoặc mức 2. Do đó, không chỉ ngân hàng nhỏ mà ngay cả 10 ngân hàng thương mại cũng đủ điều kiện. Phi công. vốn cũng phải huy động.

Để hiện thực hóa lộ trình tuân thủ các tiêu chuẩn Basel II, ACB cho biết đã lên kế hoạch áp dụng Basel II từ giữa năm 2014. Gần đây, ACB đã phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu, góp phần cải thiện. Hệ số CAR của ngân hàng. Mục tiêu của ACB từ nay đến 2018 là tăng ít nhất 30% vốn điều lệ.

MB và VPBank cũng đã sớm chuẩn bị để đáp ứng các tiêu chí mới của Basel II. Cụ thể, MB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 17.127 tỷ đồng trong quý 4 năm 2016. Trong khi đó, vốn điều lệ của VPBank hiện là 9.181 tỷ đồng, sẽ tiếp tục được nâng lên thông qua hình thức chia cổ tức. đăng lại.

Hiện nhiều ngân hàng thương mại đã đưa ra phương án tăng vốn và đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận. Chẳng hạn, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) được chấp thuận tăng vốn lên 4.500 tỷ đồng. Ngân hàng đã chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở dữ liệu và dòng vốn – hai trụ cột của khung quản lý rủi ro quốc tế Basel II, hướng tới mục tiêu hoàn thiện toàn hệ thống vào cuối quý III / 2017.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB cho biết, quản trị rủi ro theo tiêu chuẩn Basel II là một bước quan trọng trong lộ trình hội nhập với các ngân hàng thế giới. “Đây cũng là cách tốt nhất để bảo vệ khách hàng, tránh rủi ro trong vận hành, hạn chế sai sót gây thiệt hại lớn”, ông Tùng nói.

Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, ngân hàng thương mại có nguồn vốn dồi dào thì dễ mở rộng kinh doanh, nâng cao hiệu quả hoạt động, còn ngân hàng thương mại ít vốn sẽ gặp nhiều khó khăn. . rủi ro. “Với mục tiêu áp dụng chuẩn mực quốc tế Basel II, nếu có ý chí, các ngân hàng sẽ làm được, đặc biệt là có sự hỗ trợ của các cơ quan, bộ, ngành”, TS Hiếu nhận xét.

Viết một bình luận