Cập nhật Ngân hàng nhỏ lo nợ xấu sẽ ngày càng xấu

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền nhanh chóng với số tiền từ 500k đến 10 triệu đồng với thủ tục cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản chính chủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và phân tách các sản phẩm từ các nhà cung cấp cho vay trực tuyến để giúp người dùng khắc phục các vấn đề về nguồn vốn. Trang web này không phải là ngân hàng, đại lý vốn, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời gian thanh toán đều do bạn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Tất cả các tin nhắn chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với độc giả về nỗi lo nợ xấu ngày càng trầm trọng của ngân hàng nhỏ này.

Hiện các ngân hàng khó kiểm soát được nợ xấu phát sinh từ các khoản vay cũ, do sức khỏe doanh nghiệp rất yếu, không có khả năng trả nợ, nhất là nợ nhóm 5 (nợ có nguy cơ mất vốn). Ngân hàng mới “chuyển chỗ ở” vì nợ xấu

Các ngân hàng nhỏ lo ngại nợ xấu sẽ trở nên trầm trọng hơn

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP.HCM cho biết, tính riêng tại TP.HCM, đến cuối tháng 9/2013, nợ xấu vẫn chiếm 5,99% tổng dư nợ. . . nợ tín dụng. Trong đó, nợ nhóm 5 chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng nợ xấu, với gần 70% và chủ yếu tập trung vào bất động sản và cho vay tiêu dùng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP.

Các ngân hàng đã sử dụng nhiều biện pháp để xử lý nợ xấu, trong đó có 3 giải pháp chính là sử dụng quỹ dự phòng rủi ro, thu nợ bằng tiền, xử lý tài sản đảm bảo cho khoản vay.

Thu hồi nợ bằng tiền được coi là giải pháp tốt nhất nhưng không hề dễ dàng do doanh nghiệp gặp khó khăn, không có nguồn thu để trả nợ.

Việc xử lý nợ thông qua tố tụng của tòa án và thi hành án còn vướng nhiều thủ tục, mất nhiều thời gian.

Việc xử lý việc bán tài sản của khách hàng cũng gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh kinh tế khó khăn, bất động sản đóng băng.

Nợ khó đòi gia tăng và có diễn biến khá phức tạp. Ông Trần Ngọc Thanh, Phó giám đốc Ngân hàng MHB Chi nhánh Sài Gòn cho biết, nợ nhóm 2, nhóm 3 rất dễ chuyển sang nhóm 4, 5 nên ngân hàng phải hết sức thận trọng trong việc đẩy nợ.

Nợ xấu ngày càng trầm trọng tại các ngân hàng nhỏ. Đơn cử, tại PG Bank, 9 tháng đầu năm nay, tín dụng tăng trưởng âm 5,6%, nhưng tỷ lệ nợ xấu chiếm 9,5% tổng dư nợ (tương đương 1.240 tỷ đồng).

Đáng chú ý, trong cơ cấu nợ xấu, đến cuối tháng 9/2013, nợ của PG Bank đã tăng gần gấp 3 lần so với quý trước (tương ứng tăng 188,7%), với 685 tỷ đồng. PG Bank cũng là một trong những ngân hàng buộc phải bán nợ xấu cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) theo quy định.

Một trường hợp khác, nợ xấu của Navibank tiếp tục gia tăng và đến cuối tháng 6/2013, tổng nợ xấu của ngân hàng này là 854 tỷ đồng, tăng 17,6% so với cuối năm 2012, chiếm 6,1% tổng nợ xấu. . nợ nần. nợ nần. nợ, cao gấp đôi so với quy định của NHNN là 3%. Nợ nhóm 5 của Navibank cũng tăng 33% so với cùng kỳ năm trước.

Nợ nhóm 5 là nợ có khả năng mất vốn, như khi khách hàng không trả được nợ và ngân hàng buộc phải bỏ vốn để xóa nợ bằng cách trích lập dự phòng 100%. Do đó, dự phòng của các ngân hàng tăng mạnh trong 3 quý đầu năm khiến lợi nhuận giảm mạnh.

Chẳng hạn, tỷ lệ nợ xấu này của Eximbank đến cuối quý III / 2013 ước tính là 1,56% trên tổng dư nợ, cao hơn mức 1,32% của cuối năm 2012. Do phải trích lập dự phòng rủi ro nên Eximbank đã phải khấu trừ. khoảng 171 tỷ đồng, tăng 108% so với cùng kỳ năm trước nên ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận cả năm.

Dự kiến, VAMC sẽ xử lý được từ 40.000 – 70.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm nay. Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu đến cuối năm 2015 xử lý cơ bản nợ xấu, đồng thời kiểm soát hiệu quả và nâng cao chất lượng tín dụng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Đề án tái cơ cấu hệ thống. ngân hàng. các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa nhận xét con số nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng chưa rõ ràng, do mỗi nơi công bố một kiểu khác nhau.

Nếu nợ xấu chiếm khoảng 6,5% tổng dư nợ thì con số tuyệt đối lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng. VAMC chỉ có vốn điều lệ 500 tỷ đồng nên khó có thể sớm giải quyết hết nợ xấu.

Viết một bình luận