Cập nhật Ngân hàng lớn cũng muốn nới “room” lên 49%

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền từ 500k đến 10 triệu nhanh chóng với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính chủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, đánh giá các sản phẩm vay trực tuyến và giúp người mua khắc phục các vấn đề tài chính. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời gian thanh toán là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin được chia sẻ cùng bạn đọc. Các ngân hàng lớn cũng muốn tăng “room” này lên 49%.

Cân nhắc mở “room” ngay cả với các ngân hàng lớn, thay vì chỉ cho phép “room” ngân hàng yếu kém.

Các ngân hàng lớn cũng muốn tăng “room” lên 49%

Thông tin Chính phủ đang xem xét cho phép nhà đầu tư nước ngoài nâng tỷ lệ sở hữu tại các ngân hàng trong nước lên 49% trong thời gian tới khiến nhiều lãnh đạo ngân hàng kỳ vọng sẽ tăng “room”. đối với đối tác chiến lược nước ngoài thay vì mức tối đa 30% như hiện nay.

Việc nới “room” cho khối ngoại được kỳ vọng sẽ cải thiện tình hình hoạt động của hệ thống ngân hàng. Ảnh: Đức Thành

Ông Phạm Hữu Phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank cho biết, ngân hàng dự kiến ​​bán cổ phần cho cổ đông nước ngoài với tỷ lệ 20%. Tuy nhiên, nếu việc nới room lên 49% sớm được thực hiện, Ngân hàng sẽ xem xét bán thêm cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Theo ông Phú, việc nới “room” lên 49% là tín hiệu tích cực nên cần tranh thủ thu hút dòng vốn ngoại vào lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Khi đó, một dòng tiền thực sự từ nước ngoài sẽ đầu tư vào ngân hàng, do đó lĩnh vực ngân hàng sẽ tốt hơn hiện tại.

Chủ tịch Hội đồng quản trị một ngân hàng khác cũng cho rằng Chính phủ nên tăng “room” cho các ngân hàng thương mại lên 49%. Bởi theo lý giải này, ngành tài chính – ngân hàng Việt Nam còn non trẻ, năng lực quản trị của nhiều ngân hàng còn yếu, năng lực tài chính hạn chế. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường khó khăn ảnh hưởng lớn đến hoạt động của ngành và yêu cầu tái cơ cấu toàn hệ thống ngân hàng, cần thu hút các nguồn lực bên ngoài để nâng cao năng lực tài chính, cũng như kinh nghiệm. quản lý.

Là một trong những ngân hàng đã bán hết “room” được phép cho cổ đông chiến lược nước ngoài (30%), nhưng người đứng đầu ABBank, ông Vũ Văn Tiền cho biết, nếu được phép nới “room” thì ngân hàng sẽ bán. hơn. cổ phần cho cổ đông nước ngoài và đối tác chiến lược nước ngoài của ABBank là IFC (hiện nắm 10%).

Thực tế, nhiều ngân hàng Việt Nam bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài với tỷ lệ 10 – 20% và nhận được nhiều hỗ trợ từ cổ đông chiến lược. Chẳng hạn, Eximbank đã bán 15% cổ phần cho Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC). Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank, ông Lê Hùng Dũng cho biết, với sự đồng hành và hỗ trợ của SMBC, trong 5 năm qua, Eximbank đã không ngừng phát triển và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính ra thị trường. mới, củng cố thị trường. . khẳng định vững chắc vị thế là một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu Việt Nam.

Từ một ngân hàng có vốn điều lệ chỉ 2.800 tỷ đồng và tổng tài sản 33.000 tỷ đồng vào năm 2007, đến cuối năm 2012, Eximbank đã trở thành ngân hàng có vốn điều lệ 12.355 tỷ đồng và tổng tài sản hơn 170.000 tỷ đồng. …

Các ngân hàng khác như OCB, PVBank, Techcombank… luôn được các cổ đông nước ngoài ủng hộ. Do đó, các ngân hàng dự kiến ​​sẽ tăng “room” lên 49%.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng nước ngoài tại TP.HCM cho rằng, việc nới “room” là cần thiết trong việc thu hút vốn ngoại vào lĩnh vực tài chính – ngân hàng, nhưng một khi đã mở hết “cửa” cho lĩnh vực ngân hàng. tài chính. – Nếu mở ngân hàng để thu hút vốn ngoại, Chính phủ Việt Nam nên cân nhắc việc mở “room” kể cả với những ngân hàng lớn, quy mô lớn, thay vì chỉ cho phép “room” ngân hàng yếu kém.

Nguyên nhân là, nếu chỉ nới room cho các ngân hàng nhỏ, yếu kém buộc phải tái cơ cấu thì chưa chắc đã thu hút được sự quan tâm của khối ngoại. Mặt khác, khi tham gia điều hành các ngân hàng lớn, các nhà đầu tư nước ngoài cũng có cơ hội phát triển tốt hơn.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, theo một chuyên gia trong ngành, các nhà đầu tư nước ngoài rất thận trọng trong việc cân nhắc rót vốn, nhất là trong một lĩnh vực hạn chế như tài chính ngân hàng của Việt Nam. Vì vậy, dù đã tăng “room” lên 49%, việc nhà đầu tư nước ngoài hào hứng rót vốn vào các ngân hàng yếu kém tại Việt Nam là không đúng, nhất là khi nợ xấu của các ngân hàng này đang ở mức cao. và các cơ quan quản lý yêu cầu tái cấu trúc thông qua mua bán và sáp nhập (M&A).

Viết một bình luận