Cập nhật Nếu không quyết liệt, nợ xấu đã tăng thêm 10%

Vay tiền siêu nhanh online hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu đồng, sở hữu hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản chính chủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, phân tích các sản phẩm, dịch vụ cho vay trực tuyến giúp bạn giải quyết các vấn đề tài chính. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ công ty nào khác và không thực hiện bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn trả nợ là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào nếu có vấn đề phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin được chia sẻ cùng bạn đọc. Nếu không quyết liệt, nợ xấu đã tăng 10%.

Trả lời trước Quốc hội sáng nay (1/11), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định, các giải pháp của NHNN đã giúp giảm 10% nợ xấu. Trong năm 2014, VAMC có thể mua được 100.000 – 150.000 tỷ đồng nợ xấu.

Nếu không quyết liệt, nợ xấu đã tăng 10%

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình

Trước lo ngại của nhiều đại biểu Quốc hội về việc chỉ tiêu tín dụng năm nay có thể không đạt mục tiêu 12%, Thống đốc khẳng định năm nay tín dụng hoàn toàn có khả năng tăng trưởng 11-12%.

Việc tín dụng tăng đột biến trong những tháng cuối năm sẽ không gây ra lạm phát, do Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị một lượng tiền lớn để tăng trưởng tín dụng mà không ảnh hưởng đến cung tiền.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đặc biệt quan tâm đến tăng trưởng tín dụng nông nghiệp. Năm 2013, tín dụng nông nghiệp có thể tăng 15-18%, nợ xấu tín dụng nông nghiệp thấp hơn nợ xấu toàn hệ thống (khoảng 3%).

Hiện Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với các bộ, ngành đánh giá lại tín dụng nông nghiệp để đưa ra định hướng phát triển trong thời gian tới phù hợp với Luật Hợp tác xã và Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp mới ban hành.

Đặc biệt, về vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm là nợ xấu và Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), Thống đốc đã dành nhiều thời gian giải trình.

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, trong bối cảnh ngân sách eo hẹp, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã phát huy nội lực của chính các tổ chức tín dụng trong việc xử lý nợ xấu với 3 nhóm giải pháp chính.

Thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng cơ cấu lại các khoản nợ. Tổng dư nợ cơ cấu lại hơn 300.000 tỷ đồng, chiếm hơn 10% tổng dư nợ toàn hệ thống. Trong số này, khoảng 60% số nợ nếu không được cơ cấu lại sẽ trở thành nợ xấu. Nói cách khác, nếu không có cơ chế tái cơ cấu nợ, nợ xấu sẽ tăng thêm 6%.

Thứ hai, các ngân hàng thương mại đã tích cực xử lý nợ thông qua trích lập dự phòng rủi ro (DPRR). Năm 2012, hệ thống ngân hàng đã xử lý được 70.000 tỷ đồng nợ xấu với việc trích lập DPRR.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2013, các ngân hàng đã xử lý DPRR thêm 32.000 tỷ đồng. Như vậy, số nợ xấu mà DPRR xử lý từ năm 2012 đến nay là khoảng 100 nghìn tỷ đồng, xấp xỉ 3% nợ xấu. Dự kiến ​​cả năm 2013, các ngân hàng sẽ trích lập và xử lý nợ xấu với DPRR khoảng 70.000 tỷ đồng.

Thứ ba, Ngân hàng Nhà nước đã đưa VAMC vào hoạt động. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty này đã mua được 10.000 tỷ đồng nợ xấu.

“Nếu không thực hiện được các giải pháp trên, nợ xấu sẽ tăng khoảng 10%”, Thống đốc khẳng định.

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả trong công tác xử lý nợ xấu nhưng Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng cho rằng, để xử lý tốt nợ xấu trong thời gian tới cần có thêm nhiều giải pháp. Cụ thể, nếu giải quyết được nợ đọng xây dựng cơ bản thì xử lý thêm 3% nợ xấu. Ngoài ra, cần có các giải pháp để tăng tổng cầu của nền kinh tế.

Một giải pháp khác cũng đang được Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành quan tâm là giải quyết nợ xấu. Theo đó, tháng 11 này, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng và các doanh nghiệp trong ngành xây dựng liên kết 4 nhà, góp phần xử lý hàng tồn kho vật liệu xây dựng.

Về VAMC, Thống đốc cho biết thêm, việc VAMC ra đời sẽ giúp doanh nghiệp có thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn vì các khoản nợ do VAMC mua lại sẽ không bị tính là nợ xấu của doanh nghiệp. Ngoài ra, khoản nợ được VAMC mua lại còn có cơ hội cơ cấu lại lãi suất và thời hạn vay.

Theo dự kiến, trong năm nay, VAMC sẽ mua được 30.000-35.000 tỷ đồng nợ xấu. Năm 2014, dự kiến ​​VAMC sẽ mua được 100.000 – 150.000 tỷ đồng nợ xấu.

Thống đốc cũng đề nghị cần nhanh chóng hoàn thiện các quy định để nhanh chóng tạo ra thị trường mua bán nợ để có thể bán nợ cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Viết một bình luận