Cập nhật Nắn dòng tín dụng vào nông nghiệp, nông thôn

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu đồng với thủ tục cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản. ngân hàng chính. Khoản vay sẽ được nhận bằng chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, đánh giá các sản phẩm cho vay trực tuyến và giúp người dùng khắc phục những khó khăn về vốn. Trang web này không phải là ngân hàng, đơn vị đầu tư, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và điều khoản thanh toán là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với độc giả về vấn đề hạn mức tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Dự thảo Hướng dẫn thực hiện các giải pháp điều hành công cụ chính sách tiền tệ hỗ trợ tổ chức tín dụng (TCTD) cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, nhằm điều chỉnh tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên, thắt chặt thực nợ di sản …

Vốn đổ vào nông nghiệp còn khiêm tốn

Theo đó, các biện pháp hỗ trợ tổ chức tín dụng cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn bao gồm: tái cấp vốn cho tổ chức tín dụng; áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi bằng Đồng Việt Nam (VND) thấp hơn tỷ lệ dự trữ bắt buộc thông thường, tương ứng với từng loại tiền gửi. Đối với tổ chức tín dụng có tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn bình quân trên tổng dư nợ tín dụng từ 40% đến dưới 70%, tỷ lệ dự trữ bắt buộc là 1/5 (1/5). ) tỷ lệ dự trữ bắt buộc thông thường; và tỷ trọng từ 70% trở lên, tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng một phần hai mươi (1/20) tỷ lệ dự trữ bắt buộc thông thường.

Tại Chỉ thị số 01 / CT-NHNN về việc tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và bảo đảm hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2017, NHNN một lần nữa nhấn mạnh việc tập trung tín dụng cho lĩnh vực sản xuất. kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. , đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Ngân hàng Nhà nước đang hướng tín dụng vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.  Trong ảnh: Vùng trồng rau an toàn của VinEco (Tam Đảo).  Ảnh: Chí Cường
Ngân hàng Nhà nước đang hướng tín dụng vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Trong ảnh: Vùng trồng rau an toàn của VinEco (Tam Đảo). Ảnh: Chí Cường

Theo Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế năm 2016 (tính đến cuối tháng 11) là hơn 5,35 triệu tỷ đồng, tăng 14,93% so với cùng kỳ năm trước. Cơ quan quản lý phân loại tín dụng thành 4 nhóm chính, gồm: nhóm nông, lâm, ngư nghiệp; nhóm công nghiệp và xây dựng; nhóm hoạt động thương mại, vận tải và viễn thông; nhóm các hoạt động dịch vụ khác. Trong đó, tín dụng cho các dịch vụ khác tăng mạnh nhất, với 19,64%. Tín dụng đổ vào lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp và thương mại, vận tải, viễn thông với cùng mức tăng trưởng khoảng 16%. Nhưng theo phân nhóm, tăng trưởng tín dụng trong lĩnh vực vận tải và viễn thông là mạnh nhất, với 22,63%.

Xét về tỷ trọng, cho vay dịch vụ khác chiếm tỷ trọng cao nhất, với khoảng 37%, tương đương 2 triệu tỷ đồng. Công nghiệp và xây dựng cũng đáng chú ý với tỷ trọng khoảng 31% (hơn 1,67 triệu tỷ đồng), trong khi dư nợ cho vay nông, lâm, thủy sản là lĩnh vực ưu tiên, chỉ chiếm 31% tổng dư nợ. nợ. khoảng 10%, với dư nợ cho vay là 540.000 tỷ đồng.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) vẫn chiếm thị phần lớn nhất trong lĩnh vực cho vay nông nghiệp. Năm ngoái, ngân hàng này có 70% tổng dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn, còn cho vay hộ gia đình, cá nhân chiếm khoảng 23%. Cho vay nông nghiệp của Agribank hiện chiếm khoảng 50% tổng dư nợ cho vay lĩnh vực này của toàn ngành.

Trong khi đó, tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), cho vay lĩnh vực sản xuất, gia công chiếm tỷ trọng lớn nhất, với khoảng 30%. Tiếp theo là thương mại – dịch vụ với 25,6%. Dư nợ cho vay hoạt động xây dựng năm ngoái khoảng 24.900 tỷ đồng, gấp đôi lượng vốn đổ vào lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp.

Xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, năm 2017, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tín dụng theo hướng kiểm soát quy mô tín dụng hợp lý, an toàn, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn. Hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, xuất khẩu, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ). cao).

Nâng gói hỗ trợ từ 60.000 tỷ đồng lên 100.000 tỷ đồng là một trong những giải pháp quan trọng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh để phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Đó cũng là lý do để các ngân hàng ngoài khu vực nhà nước đẩy mạnh vốn cho nông nghiệp trong thời gian gần đây. Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phối hợp với Cục Hợp tác và Phát triển Nông thôn (DCRD), Trung tâm Hợp tác xã và Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Nam (Socencoop) ký kết hợp tác toàn diện với Bộ Công nghiệp và Thương mại. qua đó triển khai các giải pháp hỗ trợ mô hình chuỗi giá trị nông sản khép kín theo tiêu chuẩn an toàn, chất lượng cao.

Ngân hàng Kiên Long (Kienlongbank) vừa cho vay 400 tỷ đồng tín dụng nông nghiệp, lãi suất chỉ từ 7,8% / năm. Khách hàng là cá nhân, hộ gia đình, hộ kinh doanh có nhu cầu vay vốn để kinh doanh, cung cấp vật tư đầu vào, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp hoặc có hoạt động sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi. canh tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Ông Võ Văn Châu, Tổng Giám đốc Kienlongbank cho biết, định hướng của Ngân hàng là tiếp tục tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, DNNVV, DN nhỏ, sản xuất và kinh doanh nhỏ.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định, ngành ngân hàng rất quan tâm đến các dự án nông nghiệp công nghệ cao. Thời gian qua, thông qua nguồn vốn tín dụng, nhiều doanh nghiệp, hộ nông dân, trang trại… đã có điều kiện mở rộng, phát triển sản xuất, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, giúp phát huy thế mạnh của vùng. .

Viết một bình luận