Cập nhật năm “đáng sợ” của vàng?

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu đồng, sở hữu hồ sơ cực đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần CMND và tài khoản. ngân hàng chính. Tiền vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận tiền ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và phân tách các sản phẩm từ các nhà cung cấp dịch vụ cho vay trực tuyến nhằm giúp người dùng giải quyết các vấn đề tài chính. Trang web này không có ngân hàng, công ty vốn, công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc bất kỳ thực thể nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Mọi sự lựa chọn về khoản vay, thời gian thanh toán đều do bạn quyết định và chúng tôi sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào khi có vấn đề giữa bạn và đơn vị cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với độc giả năm hóa vàng “đáng sợ”? này

Thị trường vàng năm 2014 hứa hẹn nhiều kịch tính, không chỉ do giá vàng thế giới biến động bất ngờ, mà còn bởi trong nghị quyết đầu tiên của năm mới 2014, Chính phủ đã “bật đèn xanh” cho Ngân hàng Nhà nước yêu cầu. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. (NHNNVN). phải tìm cách huy động vàng trong nhân dân. Giá vàng tăng 4% kể từ đầu năm 2014

2014 - sự kiện

Thị trường vàng 2014 kịch tính?

Những ngày cuối năm Quý Tỵ, các “phố vàng” Trần Nhân Tông, Hà Trung … vẫn khá vắng lặng dù giá vàng đang ở mức hấp dẫn, trái ngược với cảnh nhộn nhịp vài năm trở lại đây. trước kia. Cũng bởi năm 2013 được coi là năm “đại bại” đối với vàng, không chỉ mất giá tới 25%, đứng ở mức thấp nhất trong 30 năm qua, vàng còn bị giới đầu tư “lạnh nhạt”.

2014 - sự kiện
Thị trường vàng năm 2014 hứa hẹn sẽ đầy kịch tính, từ biến động giá vàng đến việc huy động vàng trong dân

Bước sang năm 2014, triển vọng của vàng vẫn khá ảm đạm. Theo nhận định mới đây của Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ), vàng sẽ tiếp tục giảm ở mức hai con số trong năm 2014.

Đối với thị trường vàng trong nước, rủi ro còn cao hơn, không chỉ do biến động của giá thế giới, mà còn do giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá thế giới 4 triệu đồng / lượng.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng cho rằng, sau nhiều năm đứng đầu về thanh khoản và khả năng sinh lời, vàng đang trở nên kém hấp dẫn. Về trung và dài hạn, giá vàng trong nước sẽ tiếp tục giảm theo giá vàng thế giới. “Nhiều nhà đầu tư đã rời bỏ vàng. Theo tôi, đó là giải pháp khôn ngoan, bởi không có cơ sở để giá vàng tiếp tục tăng trong năm 2014 ”, ông Hiếu nói.

Tất nhiên, không phải tất cả các chuyên gia và nhà đầu tư đều bi quan về vàng. Theo ông Huỳnh Trùng Khánh, cố vấn cấp cao của Hội đồng vàng thế giới tại Việt Nam, giá vàng vẫn có tiềm năng tăng trong năm 2014, không loại trừ khả năng quay trở lại ngưỡng 1.300 USD / ounce. Nói cách khác, vàng vẫn là kênh đầu tư không thể bỏ qua đối với các nhà đầu tư.

Việc giá vàng liên tục bật lên trong tháng đầu năm 2014 cho thấy thị trường vàng năm nay sẽ rất sôi động, mọi dự báo đều có thể xảy ra.

Làn sóng vàng không còn làm lung lay nền kinh tế

Nhận định về thị trường vàng năm 2014, TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng: “Không có gì đáng ngại”.

Không phải lo lắng, bởi hơn một năm qua, chính sách quản lý vàng của NHNN đã biến vàng từ một phương tiện thanh toán, đầu cơ trở thành một loại hàng hóa đơn thuần. Nhờ đó, biến động của vàng không còn ảnh hưởng đến tỷ giá, không còn làm chao đảo kinh tế vĩ mô.

TS Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh doanh và Phát triển cho biết, đến cuối năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã hoàn thành nhiệm vụ điều hành thị trường vàng, trong đó có việc bình ổn giá vàng, xóa bỏ cơn sốt giá vàng. . giá vàng và tỷ giá hối đoái như trước đây. Ngoài ra, cơ quan này cũng đã kết thúc hoàn toàn việc cổ phần hóa trong hệ thống ngân hàng, loại bỏ một rủi ro lớn của hệ thống.

Nhìn lại thị trường vàng sau hai năm “chinh chiến”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình từng chia sẻ: “Nếu đống vàng đó không bị đẩy ra khỏi hệ thống ngân hàng thương mại thì đến giờ chúng tôi cũng không vui như vậy. cho đến nay, vàng lên, vàng xuống không thành vấn đề. Mọi rủi ro đối với vàng không ảnh hưởng đến sự an toàn của hệ thống nữa ”.

Tất nhiên, nhiệm vụ trước mắt của Ngân hàng Nhà nước còn rất nặng nề, nhưng một trong những nhiệm vụ là quản lý vàng theo hướng thị trường hơn, thu hẹp khoảng cách giữa thị trường trong nước và thế giới.

Lấy ống bơ ra khỏi giường

Ngoài biến động giá vàng, chênh lệch giá vàng thu hẹp, cách huy động lượng lớn vàng trong dân được dự báo là một trong những kịch bản lớn nhất của thị trường vàng năm 2014.

Theo ước tính của Ngân hàng Nhà nước, lượng vàng trong dân khoảng 300 – 500 tấn. Tuy nhiên, đây chỉ là những con số thống kê chưa đầy đủ, dựa trên số liệu xuất nhập khẩu vàng của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu tính theo lượng vàng mà người dân tích cóp được từ nhiều năm trước thì lượng vàng tích trữ trong người có thể lên tới 1.000 tấn vàng. Đây là nguồn tài nguyên to lớn của đất nước đang bị chôn vùi, rất lãng phí.

Thực ra câu chuyện huy động vàng trong dân không phải là vấn đề mới, nhưng đây là lần đầu tiên Nghị quyết của Chính phủ nêu rõ nhiệm vụ này, cho thấy nguồn vốn “chết” này không thể đưa vào sản xuất. trì hoãn.

Theo TS Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế, điều kiện tiên quyết để huy động vàng là kinh tế vĩ mô ổn định. Trước đây, khả năng huy động vàng trong dân rất khó khăn do kinh tế vĩ mô bất ổn, vàng có mối quan hệ mật thiết với tỷ giá hối đoái và kinh tế vĩ mô. Nhưng hiện nay, kinh tế vĩ mô đã ổn định, biến động của vàng không còn tác động bất ổn đến kinh tế vĩ mô. Tức là thời điểm thích hợp để huy động vàng trong nhân dân đã đến.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng nên phát hành chứng chỉ tiền gửi vàng và người dân không được phép rút vàng trước hạn. NHNN có thể trực tiếp hoặc giao cho các ngân hàng thương mại lớn thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia. Số vàng huy động được sẽ được dùng để thế chấp cho các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nước ngoài vay ngoại tệ với lãi suất thấp. Khi nhận chứng chỉ, phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro để tránh “vỡ nợ” khi chứng chỉ của người dân đáo hạn.

Thị trường kỳ vọng trong năm 2014, Ngân hàng Nhà nước sẽ có nhiều thay đổi trong điều hành để thị trường vàng không chỉ vận hành thuận lợi, mà còn có những đóng góp hữu ích cho nền kinh tế.

Viết một bình luận