Cập nhật Năm 2003: Được mùa trái phiếu, mất mùa cổ phiếu

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền nhanh chóng với số tiền trong khoảng từ 500k đến 10 triệu đồng với hồ sơ rất đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản. ngân hàng chính. Khoản vay sẽ được nhận bằng chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và phân tách các sản phẩm cho vay trực tuyến nhằm giúp người dùng khắc phục các vấn đề về tài chính. Trang web này không có ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc bất kỳ tổ chức nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Mọi lựa chọn khoản vay, thời gian thanh toán đều do bạn tự chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào khi xảy ra sự cố giữa bạn và các tổ chức cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ cùng quý độc giả 2003: Được mùa trái phiếu, được mùa mất giá.

Việc phát hành trái phiếu Chính phủ lần đầu để xây dựng công trình giao thông, thủy lợi trước thời hạn 15 ngày được nhiều chuyên gia tài chính cho là khá bất ngờ trước diễn biến của thị trường trái phiếu và chứng khoán. là một thách thức lớn đối với nền kinh tế.

Trước khi trái phiếu được phát hành (ngày 15/10), nhiều ý kiến ​​lo ngại về khả năng thành công của “tờ giấy” quý ​​này. Trong những năm qua, hầu hết các đợt phát hành trái phiếu để huy động vốn cho mục đích xã hội (như giáo dục) thường nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân nhưng mức huy động thường nhỏ, chỉ vài nghìn tỷ đồng. đồng. đồng. Đối với trái phiếu xây dựng, con số mục tiêu lên tới 63.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2003-2010.

Trước khi TPCP được công bố phát hành, một cán bộ Bộ Tài chính cũng nhận xét khó tạo ra phản ứng như TPCP (vượt chỉ tiêu 14 ngày) vì những lý do: Người Việt Nam vốn bản lĩnh. của “tôn sư trọng đạo” nên việc di chuyển sẽ dễ dàng hơn. Trong khi đó, thất thoát trong xây dựng cơ bản có thể ảnh hưởng không nhỏ đến lòng tin của người dân. Ông cho rằng, mục tiêu 63.000 tỷ đồng huy động để xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi trong 8 năm là khá nặng nề.

Tuy nhiên, thực tế đã tốt hơn mong đợi. 61/61 tỉnh, thành phố hoàn thành vượt mức kế hoạch bán lẻ TPCP được giao. Và chỉ sau 2 tháng rưỡi đầu tiên, số tiền thu về đã lên tới 5.000 tỷ đồng, cao hơn 10% so với dự kiến. Điều đáng ngạc nhiên là nhiều địa phương dù còn khó khăn nhưng đã được người dân nhiệt tình hưởng ứng, mức huy động cao gấp 3 – 4 lần kế hoạch như Đắk Lắk, Tuyên Quang, Bình Định.

Các chuyên gia tài chính cho rằng thành công là do chủ trương phát hành trái phiếu Chính phủ để đầu tư vào các công trình giao thông, thủy lợi quan trọng của quốc gia, không đầu tư dàn trải. phù hợp với người dân. Bên cạnh đó, lãi suất trái phiếu tương đối cao 8,5% / năm cũng kích thích người dân chung tay với ngành tài chính.

Một thành công đáng ghi nhận khác là đợt phát hành trái phiếu vẫn huy động được hơn 30 triệu USD, chỉ bằng 1/3 kế hoạch, nhưng đã tạo nền tảng quan trọng để ngành tài chính có thể tăng vốn bằng USD trong năm. qua. Tương lai. Đặc biệt, đây cũng là bước chuẩn bị để Chính phủ Việt Nam tham gia dự án trái phiếu khu vực với một số quốc gia châu Á khác. Phát hành trái phiếu quốc tế sẽ là một kênh dẫn vốn rất hiệu quả để Việt Nam đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Kết quả đạt được trong năm nay được nhiều người cho là khởi đầu lạc quan cho kế hoạch phát hành trái phiếu xây dựng trong năm tới. Dự kiến, số tiền Kho bạc Nhà nước huy động đợt 2 khoảng 9.000-10.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Việt Nam năm qua tiếp tục tăng trưởng chậm lại và chỉ khởi sắc nhẹ trong 1-2 tháng cuối năm. Nghị định 144 được ban hành. Trong 10 tháng đầu năm, thị trường rơi vào trạng thái ảm đạm, nhiều nhà đầu tư nản lòng đã chuyển vốn sang các lĩnh vực tiềm năng khác như vàng, bất động sản.

Chỉ số VN-Index ngày đầu năm đứng ở mức 183 điểm, nhưng những ngày cuối năm chỉ có thể lên hoặc xuống 170 điểm. Trong năm, có thời điểm thước đo thị trường này giảm tới 130 điểm, tương đương những ngày đầu ra mắt thị trường chứng khoán. Có thể nói, những thăng trầm của VN-Index đã để lại cho nhà đầu tư nhiều kỷ niệm khó quên.

Trong năm, số phiên giao dịch có giá trị khớp lệnh dưới 1 tỷ đồng chiếm tỷ trọng khá cao, trên 20%. Đặc biệt, số lượng đặt hàng đã giảm mạnh so với năm trước. Các công ty chứng khoán thua lỗ dù cố gắng mở rộng thị trường, thậm chí có công ty cố gắng bán chứng khoán cho nông dân.

Nghị định 144 thay thế Nghị định 48 về chứng khoán và thị trường chứng khoán là văn bản quan trọng cho tương lai của ngành chứng khoán trong giai đoạn hiện nay. Đây không chỉ là tiền đề quan trọng cho việc xây dựng luật chứng khoán trong 2-3 năm tới mà còn chỉ ra định hướng phát triển của thị trường – đặc biệt là thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc tăng nhanh số lượng cổ phiếu. danh sách.

Mục tiêu nâng thị phần chứng khoán lên 5% GDP trong ba năm tới có thể đạt được nếu thị trường này có những bước phát triển vững chắc, với sự tham gia của nhiều cổ phiếu công ty lớn. Sự ra mắt của Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán gần đây được giới phân tích và nhà đầu tư rất mong đợi, bởi khung pháp lý để ngành chứng khoán đi lên đã được hoàn thiện. sự phối hợp của các cơ quan chức năng, các công ty niêm yết, các nhà đầu tư.

Quang Xuan

Nguồn tổng hợp

Viết một bình luận