Cập nhật M&A lĩnh vực ngân hàng nóng vì nới room

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu với giấy tờ vô cùng đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản chính chủ. Tiền vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và phân tách các sản phẩm và dịch vụ cho vay trực tuyến nhằm giúp bạn khắc phục những khó khăn về vốn. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ doanh nghiệp nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn trả nợ là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu có vấn đề giữa bạn và các tổ chức cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với độc giả M&A trong lĩnh vực ngân hàng đang nóng vì tình trạng nới room này.

GPBank có thể mở màn mùa M&A khi bán 100% vốn cho ngân hàng nước ngoài UOB. Tiếp theo có thể là HDBank…

M&A trong lĩnh vực ngân hàng nóng vì nới room

Ngày 31/12/2013, hãng tin Reuters dự báo “trong vài ngày tới” Chính phủ sẽ quyết định tăng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu (room) cho nhà đầu tư nước ngoài. Thực tế, Nghị định 01 về tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại ngân hàng đã được ban hành sau đó đúng vài ngày. Tổng tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng trong nước vẫn ở mức 30%. Riêng các ngân hàng yếu kém thuộc diện tái cơ cấu được bán cổ phần với tỷ lệ lớn hơn 30% trên cơ sở chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.

Trước thông tin này, giới ngân hàng cho rằng đây sẽ là cánh cửa “pháp lý” cho phép Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GPBank) là cái tên “mở màn” cho mùa mua bán và sáp nhập (M&A) năm nay.

GPBank là đơn vị cuối cùng còn lại trong số 9 ngân hàng yếu kém buộc phải tái cơ cấu. Thống đốc Nguyễn Văn Bình mới đây khẳng định cả 9 trường hợp đều “xong việc”. Ngân hàng này đang xúc tiến việc bán 100% vốn cho đối tác nước ngoài – United Overseas Bank of Singapore. Một nguồn tin thân cận với thương vụ cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận về giá cả và các điều khoản. Nghị định 01 về room cho nhà đầu tư tại ngân hàng có hiệu lực từ ngày 20/2 và nếu hai bên thống nhất được mức giá thì thương vụ có thể diễn ra sau ngày này.

GPBank nhiều khả năng có sự tham gia của ngân hàng nước ngoài, nắm 100% vốn

Nhiều khả năng GPBank sẽ có sự tham gia của ngân hàng nước ngoài, nắm giữ 100% vốn. Ảnh: GPB.

Trên thực tế, thương vụ GPBank và UOB được ngành tài chính ngân hàng kỳ vọng không đơn thuần là giải quyết vụ việc yếu kém. Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thùy Dương – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối Dịch vụ Tài chính Công ty Ernst & Young Việt Nam – cho biết: “Nếu thành công, việc cho phép sở hữu cổ phần chi phối của ngân hàng nước ngoài so với ngân hàng trong nước, tạo tiền đề để thúc đẩy hơn các thương vụ M&A ngân hàng sôi động trong thời gian tới. “

Theo Ngân hàng Nhà nước, riêng đối với các ngân hàng yếu kém cần tái cơ cấu, tỷ lệ sở hữu có thể vượt 30% – tùy theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, ông Lê Xuân Nghĩa – Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu và Phát triển Doanh nghiệp (BDI) nhận xét: “Các tổ chức tài chính lớn không mặn mà với ngân hàng nhỏ mà chỉ quan tâm đến ngân hàng lớn. Hiện tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa tại một ngân hàng trong nước vẫn là 30 % và mỗi tổ chức không được nắm quá 20% vốn, trong khi nhiều ngân hàng đã nới room.

Sau GPBank, HDBank có thể là trường hợp M&A thứ hai khi cuối năm ngoái, ngân hàng này tiết lộ đang tính đến phương án bán 30% cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài. Dù chưa tiết lộ tên cụ thể nhưng theo Chủ tịch Lê Thị Băng Tâm, 3 nhà đầu tư Nhật Bản là những ứng cử viên sáng giá nhất.

Theo lộ trình của Ngân hàng Nhà nước, trong tháng 6/2014, các ngân hàng sẽ phải thực hiện phân loại nợ theo tiêu chuẩn mới của Thông tư 02 và hàng loạt quy định mới về tỷ lệ an toàn vốn. Do đó, không loại trừ khả năng đây sẽ là động lực khiến các ngân hàng trong nước tìm kiếm đối tác chiến lược trước áp lực tăng vốn.

Chuyên gia Lê Xuân Nghĩa bày tỏ sự đồng tình với quan điểm này. “Nhu cầu tìm kiếm đối tác đầu tư với nguồn vốn mới là rất lớn. Thậm chí, sau khi Thông tư 02 được áp dụng, nợ xấu của nhiều ngân hàng sẽ cao đến mức phải tìm cách sáp nhập, mua lại “, ông Nghĩa giải thích. “Cuộc hôn nhân” với một “người phương Tây” sẽ giúp ích rất nhiều cho các ngân hàng Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Quang Thuấn – Tổng Giám đốc Công ty Truyền thông Tài chính StoxPlus, M&A 2014 nhiều khả năng sẽ ghi nhận những thương vụ lớn trong ngành tài chính tiêu dùng. Ông Thuận dẫn số liệu nghiên cứu của StoxPlus cũng cho thấy, tiềm năng và mức độ thâm nhập của thị trường tài chính tiêu dùng tại Việt Nam vẫn còn bỏ ngỏ đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Tỷ lệ cho vay tiêu dùng cá nhân trên GDP danh nghĩa của Việt Nam năm 2009 là 7,8% – thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực như Indonesia (10%), Thái Lan (18%), Malaysia (42,5%) và thấp hơn nhiều so với các nước phát triển như Mỹ (91%), Anh (99%). Năm 2012, tỷ lệ này của Việt Nam thậm chí chỉ là 3,7% GDP.

Một số tổ chức tài chính nước ngoài đã lựa chọn giải pháp đầu tư chiến lược vào các ngân hàng thương mại như Fullerton Financial Services, khoản đầu tư chiến lược 20% vào Ngân hàng Phát triển Mê Kông hay sáp nhập Công ty Tài chính PVFC. Việc hợp nhất chiến lược với Western Bank cũng là một cách để PVFC đẩy mạnh các dịch vụ tài chính tiêu dùng. Năm 2013, HDBank cũng đã chính thức mua lại một công ty tài chính nước ngoài và coi đây là một trong những mảng kinh doanh chiến lược của mình.

Về lý thuyết, nhu cầu tìm kiếm nguồn vốn ngoại để mua bán và sáp nhập các ngân hàng trong nước đang tăng lên từng ngày. Tuy nhiên, ông Lê Xuân Nghĩa cho rằng chưa chắc nhà đầu tư nước ngoài đã mặn mà. Ông nói: “Một trong những trở ngại là room còn thấp và quan hệ sở hữu tại các ngân hàng Việt Nam chưa rõ ràng, minh bạch.

Bổ sung cho nhận định này, bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng Giám đốc Ernst & Young Việt Nam cho rằng, một số nhà đầu tư nước ngoài là cổ đông chiến lược tại các ngân hàng Việt Nam đang dần mất động lực sau khi “kết hôn” được 3-5 năm. “Điều này phần nào cho thấy rằng Các ông chủ trong nước chưa sẵn sàng đổi mới, hội nhập quốc tế, tuy nhiên vẫn có một số ngoại lệ khi một ngân hàng có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài đã thực sự thay đổi, có sự cải thiện rõ rệt trong cách kinh doanh, quản trị và điều hành. .

Viết một bình luận