Cập nhật Lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn dựa vào tăng trưởng tín dụng

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu với giấy tờ vô cùng đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính phủ. Tiền vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận tiền ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, đánh giá các sản phẩm, dịch vụ cho vay trực tuyến giúp bạn khắc phục vấn đề tài chính. Trang web này không phải là một ngân hàng, tổ chức tài chính, bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Mọi sự lựa chọn về khoản vay, thời gian thanh toán đều do bạn quyết định và chúng tôi sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào khi có vấn đề xảy ra giữa bạn và đơn vị cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với bạn đọc lợi nhuận của ngành ngân hàng vẫn phụ thuộc vào mức tăng trưởng tín dụng này.

Nhiều ngân hàng cho rằng giá vốn tăng nhưng lãi suất cho vay khó điều chỉnh nên chênh lệch lãi suất trong hoạt động tín dụng ngày càng thu hẹp, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Tuy nhiên, báo cáo tài chính của các ngân hàng cho thấy, lợi nhuận vẫn chủ yếu đến từ hoạt động tín dụng.

Năm qua, các ngân hàng đều có tỷ lệ thu nhập lãi thuần từ hoạt động tín dụng đạt trên 75% tổng thu nhập.
Năm qua, các ngân hàng đều có tỷ lệ thu nhập lãi thuần từ hoạt động tín dụng đạt trên 75% tổng thu nhập.

Chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại cổ phần đã giảm mạnh trong 3 năm qua, do cạnh tranh về lãi suất huy động để thu hút vốn nhàn rỗi. trong khi không thể tăng lãi suất đầu ra vì muốn kích cầu tín dụng. Điều này làm cho tỷ suất lợi nhuận giảm xuống.

Để cải thiện hạn chế này, nhiều ngân hàng cho rằng cần tăng nguồn thu từ hoạt động phi tín dụng (dịch vụ). Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng có thể đẩy mạnh phân khúc này, nhất là đối với các ngân hàng nhỏ, do thị phần còn hạn chế và tốc độ tăng trưởng tín dụng còn khiêm tốn.

Do đó, nhiều ngân hàng kỳ vọng tăng trưởng tín dụng trong năm nay để cải thiện khả năng sinh lời. Bởi thực tế, thu nhập của ngân hàng chủ yếu phụ thuộc vào tín dụng, chiếm 70 – 80% doanh thu trở lên. Thậm chí, có ngân hàng lãi thuần chiếm tới 91% doanh thu.

Về bản chất, lợi nhuận ngân hàng lâu nay vẫn phụ thuộc vào tín dụng, kể cả đối với các ngân hàng lớn. Thực tế trong năm qua, các ngân hàng đều có tỷ lệ thu nhập lãi thuần từ hoạt động tín dụng đạt trên 75% tổng thu nhập.

Đơn cử, theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV / 2016, kết thúc năm 2016, VietinBank đạt tổng lợi nhuận trước thuế 8.530 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2015 và dẫn đầu toàn ngành. Thu nhập lãi thuần trong kỳ đạt 5.201 tỷ đồng, tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm 2015, nâng tổng thu nhập lãi thuần lũy kế cả năm lên 22.404 tỷ đồng, tăng 19% so với năm trước, tương đương với tỷ lệ 22.404 tỷ đồng. quan trọng. đóng góp vào tổng số. thu nhập năm 2016 đạt 90%.

Thu nhập lãi thuần năm 2016 của Vietcombank đạt hơn 18.500 tỷ đồng, tăng 19,8% so với năm 2015 và chiếm hơn 70% tổng thu nhập cả năm. Vietcombank được đánh giá là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng doanh thu dịch vụ tốt nhất trong hệ thống ngân hàng trong năm qua.

Tại ACB, năm 2016, thu nhập lãi thuần tăng 17% so với năm trước, đạt 6.891 tỷ đồng, qua đó ghi nhận lợi nhuận trước thuế tăng mạnh 26,8%, đạt 1.667 tỷ đồng.

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2016 của VPBank đạt 4.900 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận riêng của ngân hàng mẹ hơn 3.400 tỷ đồng, tổng thu nhập năm 2016 cũng chủ yếu đến từ thu nhập lãi thuần, đạt 15.100 tỷ đồng, tăng 4.500 tỷ đồng so với trước. . năm. Tín dụng của VPBank năm 2016 tăng 17,5%.

Nhiều lãnh đạo ngân hàng vẫn kỳ vọng tăng trưởng tín dụng năm nay tiếp tục được cải thiện.

Ngược lại, tại Eximbank, lợi nhuận trước thuế năm 2016 chỉ đạt 390 tỷ đồng, gần hoàn thành kế hoạch cả năm 400 tỷ đồng. Theo Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC), con số lợi nhuận năm 2016 của Eximbank là khá thấp so với năng lực và quy mô hiện tại của Ngân hàng.

Nguyên nhân là do tốc độ tăng trưởng của 2 hoạt động chính là cho vay và gửi tiền thấp khiến thu nhập lãi thuần giảm và biên lợi nhuận thu hẹp, mặc dù thu nhập hoạt động khác tăng và chi phí hoạt động tăng. dự trữ giảm.

HSC cho biết, năm 2016, tín dụng của Eximbank chỉ tăng 2,51%, đạt 86.890 tỷ đồng và tăng trưởng cho vay chỉ bắt đầu từ quý IV / 2016. Cụ thể, cho vay ngắn hạn tăng 7,58%, đạt 34.020 tỷ đồng; cho vay trung dài hạn giảm 0,5% xuống 52.870 tỷ đồng.

Theo HSC, việc tăng cho vay ngắn hạn và giảm cho vay trung dài hạn đã ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận của Eximbank, khi con số này giảm xuống còn 2,76% (giảm 0,13% so với năm 2015). ).

HSC dự báo năm 2017, dù lợi nhuận trước thuế của Eximbank ước đạt 731 tỷ đồng nhưng ngân hàng vẫn thiếu động lực thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận do gánh nặng trích lập dự phòng.

Hiện lãi suất huy động dao động trong khoảng 6 – 7,8% / năm. Trong khi đó, với nhiều khoản vay, để hút khách, ngân hàng này đã phải “chịu trận” khi áp mức lãi suất cạnh tranh từ 6-6,5% / năm, thậm chí có khách hàng còn thấp hơn. CAO CẤP.

Trong bối cảnh lãi suất khó tăng do chênh lệch lãi suất tín dụng được thu hẹp, lãnh đạo nhiều ngân hàng vẫn kỳ vọng tăng trưởng tín dụng năm nay tiếp tục được cải thiện, với mục tiêu giảm dần phụ thuộc vào tín dụng. , đa dạng hóa các nguồn thu. Phí và dịch vụ…

Tuy nhiên, TS Nguyễn Văn Thuấn, Trưởng Khoa Tài chính – Ngân hàng, Trường ĐH Mở TP.HCM, cho rằng từ trước đến nay, thu nhập của ngân hàng vẫn sẽ phụ thuộc vào tín dụng, nhất là ở ngân hàng. hàng hóa nhỏ. Mặt khác, thu nhập từ mảng tín dụng tiêu dùng vẫn đóng góp lớn vào tổng thu nhập, đây là lý do khiến các ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng như hiện nay.

Viết một bình luận