Cập nhật Lãi suất khó có khả năng giảm sâu thêm

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền từ 500k đến 10 triệu nhanh chóng với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính chủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, tìm hiểu các sản phẩm, dịch vụ cho vay trực tuyến nhằm hỗ trợ người mua khắc phục vấn đề tài chính. Trang web này không phải là một ngân hàng, đơn vị vốn đầu tư, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không phân phối bất kỳ khoản vay nào.

Mọi sự lựa chọn về khoản vay, thời gian thanh toán là do bạn quyết định và chúng tôi sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào khi xảy ra sự cố giữa bạn và các tổ chức cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với độc giả mức lãi suất khó có thể giảm hơn nữa.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Phước Thanh cho biết, để kích cầu tín dụng, NHNN đã yêu cầu giảm thêm 1-2% lãi suất. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất đã giảm nhiều so với trước và trở về mức của năm 2006 nên kỳ vọng lãi suất giảm sâu hơn trong thời gian tới là rất khó.

Lãi suất khó có thể giảm thêm

Từ đầu năm đến nay, dù lãi suất đã giảm mạnh nhưng tăng trưởng tín dụng vẫn gặp nhiều khó khăn. Tại sao vậy thưa ông?

Nợ xấu là lực cản làm tăng giá vốn của ngân hàng, ngân hàng không dám cho vay vì sợ gánh thêm nợ xấu và Ngân hàng Nhà nước áp dụng thông lệ quốc tế nên nợ xấu nhiều hơn. Nhưng điều quan trọng hơn với tín dụng vẫn do cung – cầu thị trường quyết định.

Ông Nguyễn Phước Thanh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Ông Nguyễn Phước Thanh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Thực tế, một khi nhu cầu thị trường không có thì nguồn cung bị đẩy ra ngoài và rất khó cho vay.

Nếu đầu ra sản phẩm không được khơi thông và sức mua không được cải thiện thì doanh nghiệp sẽ không có nhu cầu sử dụng vốn vay, kể cả khi lãi suất vay thấp. Nói cách khác, giảm lãi suất nhưng hàng tồn kho tăng và thanh khoản chậm thì không thể kỳ vọng vào dòng vốn tín dụng mạnh.

Về phía ngân hàng, trong bối cảnh thị trường khó khăn, nợ xấu tiềm ẩn nhiều rủi ro, rủi ro phải được kiểm soát chặt chẽ, mặc dù vậy ngân hàng có thể cơ cấu lại và gia hạn nợ cho những doanh nghiệp có dự án khả thi. thi. có nhu cầu về vốn để tiếp tục đầu tư, sản xuất.

Như vậy, để kích cầu tín dụng, giảm lãi suất đầu ra chưa hẳn đã là giải pháp tối ưu?

Mặt bằng lãi suất hiện nay cũng đã giảm nhiều so với trước và trở về mức của năm 2006. Do đó, khó có thể kỳ vọng lãi suất sẽ giảm thêm trong thời gian tới.

Mặt bằng lãi suất dần phù hợp nhưng nhu cầu vốn vẫn chưa tăng. Điều này cho thấy, để khơi thông dòng vốn tín dụng, không chỉ cần giảm lãi suất, mà còn phải giảm lượng hàng tồn kho của nền kinh tế. Nếu sản xuất ra hàng hóa không tiêu thụ được thì doanh nghiệp không đầu tư sản xuất mà có thể gửi tiền nhàn rỗi trở lại ngân hàng, thay vì mở rộng sản xuất kinh doanh.

Ông nghĩ gì về vấn đề xử lý nợ xấu của các ngân hàng hiện nay?

Trước hết, các ngân hàng đã có ý thức hơn trong việc kiểm soát rủi ro nợ xấu và kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng. Điều này cũng có nghĩa là các ngân hàng phải tự cứu mình trước.

Thứ hai, các ngân hàng hiện được phép sử dụng lợi nhuận để trích lập dự phòng, thay vì xa lạ như trước đây. Có thể, với cách làm này, ngân hàng phải hy sinh lợi nhuận để trích lập dự phòng rủi ro làm giảm lợi nhuận trước mắt, nhưng sau này khi thu hồi được nợ thì các khoản dự phòng này sẽ được hoàn nhập.

Hàng năm, các ngân hàng phải trích lập vài chục nghìn tỷ đồng để trích lập dự phòng rủi ro. Chẳng hạn, năm 2011, các ngân hàng phải trích lập 50.000 – 60.000 tỷ đồng để trích lập dự phòng rủi ro thì năm nay có khả năng phải trích lập trên 100.000 tỷ đồng. Do đó, lợi nhuận thu được sẽ rất nhỏ nhưng đảm bảo an toàn cho hoạt động của ngân hàng cũng như toàn hệ thống. Thực tế, môi trường khiến nợ xấu gia tăng còn lớn là do tình hình kinh tế khó khăn, sức khỏe doanh nghiệp yếu.

Nợ xấu của các ngân hàng tập trung vào lĩnh vực bất động sản. Điều đó có đáng lo ngại không, thưa ông?

Bất động sản đóng băng kéo theo hàng loạt khó khăn khác, người lao động thất nghiệp và thị trường đình trệ, nợ xấu ngân hàng ngày càng gia tăng.

Hiện nay, nhu cầu đầu tư, kinh doanh, thậm chí mua để xây dựng vẫn chưa tăng cao, do yếu tố chi tiêu và tâm lý eo hẹp khiến nhu cầu vay vốn ngân hàng giảm. Tuy nhiên, do người dân đã quen với việc tiết kiệm và thắt chặt chi tiêu nên việc đóng băng bất động sản không phải là tất cả. Khi thị trường này tăng trở lại sẽ kéo theo nhu cầu khác.

Theo ông, ngành ngân hàng có khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12-14% trong năm nay?

Sau Tết, tín dụng thường giảm do doanh nghiệp bán được hàng nên trả nợ cũ, quý I thường là để chuẩn bị cho hoạt động năm sau nên tín dụng khó tăng. Tuy nhiên, chủ trương của Chính phủ trong năm nay là tăng mạnh tín dụng ngay từ đầu năm để vốn thực sự đi vào sản xuất.

Để tăng tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu giảm thêm 1-2% lãi suất. Tác động có thể không nhiều nhưng quan trọng là tạo niềm tin là lãi suất sẽ giảm, để doanh nghiệp yên tâm vay vốn làm ăn. Vì vậy, mục tiêu tăng trưởng tín dụng kỳ vọng trong năm nay có thể đạt được, nhưng quan trọng hơn là phải kiểm soát tốt chất lượng cho vay. Nếu chất lượng tín dụng không được kiểm soát chặt chẽ sẽ dẫn đến rủi ro nợ xấu.

Lãnh đạo VAMC phàn nàn không bán được nợ Lãnh đạo VAMC phàn nàn không bán được nợ

() Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư điện tử – Baodautu.vn tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 4/2014 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch thường trực VAMC cho biết. , VAMC sẽ thí điểm bán nợ lần đầu với khoảng 1.400 tỷ đồng. Lãnh đạo VAMC cũng “tranh thủ” khiếu nại dự thảo quy định chỉ cho phép VAMC xử lý khoản nợ dưới 10 tỷ đồng.

Viết một bình luận