Cập nhật Lãi suất cao, tín dụng sản xuất bị chèn lấn

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền nhanh từ 500k đến 10 triệu đồng với giấy tờ vô cùng đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính. Khoản vay sẽ được nhận bằng chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, đánh giá các sản phẩm cho vay trực tuyến và giúp bạn khắc phục khó khăn về vốn. Trang web này không phải là một ngân hàng, tổ chức tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời gian trả nợ đều do bạn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm nếu có vấn đề phát sinh giữa bạn và người cho vay. Tất cả các tin nhắn chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với bạn đọc tình trạng lãi suất quá cao và cản trở tín dụng sản xuất này.

Với nguồn vốn tích lũy, các ngân hàng đua nhau giảm lãi suất. Tuy nhiên, đây không phải là tin vui đối với các doanh nghiệp, bởi dù lãi suất thấp nhưng hầu hết các doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn.

Lãi suất cao, áp đảo tín dụng cho sản xuất

Doanh nghiệp gặp khó vì khó tiếp cận vốn

Ông Nguyễn Nam Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty Cà phê Việt Nam cho biết, có tới 65% diện tích cà phê của Tổng công ty đã già cỗi, đứng trước nhu cầu tái canh cấp thiết. Tuy nhiên, do nợ quá hạn và nợ khó đòi lớn, doanh nghiệp đã bị ngân hàng “đóng cửa”. Vì vậy, đối với Tổng công ty Cà phê nói riêng và các doanh nghiệp kinh doanh cà phê nói chung, vấn đề quan trọng nhất lúc này không phải là hạ lãi suất, mà là khả năng tiếp cận vốn.

Hiện chỉ có vài chục% doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được vốn ngân hàng
Hiện chỉ có vài chục% doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được vốn ngân hàng. Ảnh: DT

Mặc dù nông nghiệp là một trong 5 lĩnh vực được ưu tiên vay vốn nhưng nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cho biết không vay được vốn trong năm qua. Vì vậy, mới đây, Cục Chế biến Nông lâm sản và Nghề muối (Bộ NN & PTNT) đã đề nghị các ngân hàng tiếp tục cho phép các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu được cơ cấu lại các khoản vay cũ. và các khoản vay mới với lãi suất thấp. Ngoài ra, các ngân hàng phải có giải pháp ưu tiên cung ứng vốn đầy đủ, kịp thời với lãi suất phù hợp (khoảng 9% / năm), giúp doanh nghiệp có đủ vốn để thu mua, chế biến và xuất khẩu, nhất là trong lĩnh vực hàng hóa. cà phê, cá tra, gạo…

Không chỉ doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, mà các doanh nghiệp sản xuất ô tô, linh kiện cũng đang lâm vào cảnh thiếu vốn. Trong bức “tâm thư” gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, ông Bùi Ngọc Huyên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki), khẳng định khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp đang gặp phải là: thiếu vốn. . Ông Huyện cho rằng, việc tài sản thế chấp được ngân hàng định giá như đống sắt vụn là một trong những nguyên nhân đẩy doanh nghiệp đến tình trạng thiếu vốn, bởi lẽ họ có thể vay thêm 400 tỷ đồng từ tài sản thế chấp. ở đó. .

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trương rót vốn vào 5 lĩnh vực ưu tiên nhưng báo cáo của NHNN cho thấy, năm 2013, dòng vốn tín dụng bất động sản vẫn mạnh nhất, với mức tăng gần 37%. trong khi các lĩnh vực khác tăng trưởng khá chậm. Nguyên nhân có thể hiểu là, dù BĐS ế ẩm nhưng cho vay BĐS, ngân hàng vẫn giữ được tài sản thế chấp; và nếu cho vay sản xuất thì rủi ro nợ xấu cao hơn rất nhiều.

Theo ông Cao Sĩ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hiện chỉ có vài chục% doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được vốn ngân hàng nên dù lãi suất có giảm cũng không được nhiều. tác động đến doanh nghiệp. .

Cũng theo ông Cao Sĩ Kiêm, lãi suất giảm mạnh nhưng vẫn gần gấp đôi lợi nhuận của doanh nghiệp (6-7%). Đây cũng là lý do Cục Chế biến Nông lâm sản và Nghề muối kiến ​​nghị Chính phủ giảm lãi suất ưu đãi đầu tư phát triển nông nghiệp xuống 5 – 6% / năm (hiện nay là 11,5%). %/năm).

Sợ nợ xấu, ngân hàng đổ tiền vào trái phiếu

Tính đến cuối tháng 1/2014, tăng trưởng tín dụng toàn ngân hàng là âm 0,5%. Trong đó, nhiều ngân hàng có mức giảm mạnh hơn như tại OCB, tín dụng tháng 1 tăng trưởng âm 0,8%.

Ông Phạm Linh, Phó tổng giám đốc OCB, cho biết dù lãi suất giảm nhưng tiền gửi ngân hàng vẫn tăng. Và dù có thừa vốn nhưng Ngân hàng vẫn thận trọng cho các doanh nghiệp vay vốn, chỉ lựa chọn những doanh nghiệp tốt, có năng lực để cho vay.

TS Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, lý giải nguyên nhân khiến các ngân hàng không dám cho vay là do sợ nợ xấu mới. Vì vậy, dù lãi suất giảm nhưng doanh nghiệp có tiếp cận được vốn hay không lại là chuyện khác.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng tín dụng đang có sự méo mó, chẳng hạn như việc các ngân hàng tập trung vào tín dụng tiêu dùng với tài sản đảm bảo là trái phiếu Chính phủ. Đây là một thực tế đáng lo ngại, bởi nó khiến dòng vốn phục vụ sản xuất không những bị đóng băng, mà còn bị tắc nghẽn.

Thực tế, từ đầu năm đến nay, hầu hết lượng TPCP bán ra đều được các ngân hàng hút sạch. Tính từ đầu năm đến nay, sau 4 phiên đấu thầu, Kho bạc Nhà nước đã huy động được hơn 31.542 tỷ đồng trái phiếu.

Viết một bình luận