Cập nhật Lãi cao, ngân hàng lớn vẫn đắn đo chỉ tiêu lợi nhuận

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền từ 500k đến 10 triệu nhanh chóng với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính chủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và phân tách các sản phẩm từ các nhà cung cấp dịch vụ cho vay trực tuyến để giúp bạn khắc phục các vấn đề tài chính. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty vốn, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ công ty nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Mọi lựa chọn khoản vay, thời gian thanh toán đều do bạn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào khi có vấn đề phát sinh giữa bạn và đơn vị cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với độc giả Lãi suất cao, các ngân hàng lớn vẫn đang trăn trở về mục tiêu lợi nhuận này.

Do phải trích lập dự phòng rủi ro lớn nên lợi nhuận của ngân hàng này trong năm qua bị ăn mòn đáng kể, đặc biệt có ngân hàng phải sáp nhập với các ngân hàng yếu kém. Do đó, mục tiêu lợi nhuận được xây dựng để chuẩn bị cho ĐHCĐ năm nay được các ngân hàng cân nhắc.

.
Nợ xấu vẫn là rào cản khiến các ngân hàng “chần chừ” đặt kế hoạch kinh doanh năm 2017

Người đàn ông lớn cẩn thận

Lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) năm qua đạt 8.212 tỷ đồng, tăng 23,4% so với cùng kỳ. Nhờ kiểm soát tốt chất lượng tín dụng, tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank tiếp tục giảm mạnh và hiện ở mức 1,44%, giảm 0,4% so với cuối năm 2015. Tuy nhiên, tỷ lệ dự phòng rủi ro / quỹ nợ xấu vẫn ở mức cao (khoảng 121%. ). Do đó, các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh mà HĐQT Vietcombank đặt ra cho năm 2017 khá thận trọng, đặc biệt là về chỉ tiêu lợi nhuận.

Theo đó, tổng tài sản của Vietcombank dự kiến ​​tăng 11%, tín dụng tăng 18%, huy động vốn từ nền kinh tế tăng 15%; tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới 1,5% và lợi nhuận trước thuế chỉ tăng 12% (9.200 tỷ đồng). Trong khi đó, đánh giá về triển vọng kinh doanh năm 2017 của Vietcombank, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) cho rằng, Vietcombank tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao, do tiết giảm chi phí dự phòng và thúc đẩy tốc độ tăng trưởng cao. hoạt động mạnh mẽ. kinh doanh cốt lõi. Ngoài ra, một yếu tố khác sẽ đóng góp vào lợi nhuận năm 2017 của Vietcombank là thu nhập ngoài lãi với giả định tăng trưởng 10,23%, trong đó doanh thu dịch vụ sẽ duy trì mức tăng trưởng cao 15% …

Lũy kế cả năm, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đạt 7.734 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 6.248 tỷ đồng. Năm ngoái, số dự phòng rủi ro mà BIDV trích lập không hề nhỏ. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2016, BIDV đã phải trích lập gần 7.000 tỷ đồng, tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức 1,47% tổng dư nợ. Vì vậy, khi đưa ra mục tiêu lợi nhuận dự kiến ​​sẽ trình cổ đông tại đại hội cổ đông thường niên tới đây, một lãnh đạo cấp cao của ngân hàng này cho biết, Hội đồng quản trị và Ban điều hành ngân hàng sẽ cân nhắc để đưa ra quyết định. Lập kế hoạch kinh doanh phù hợp cho cả năm. Theo đó, kế hoạch lợi nhuận năm 2017 của ngân hàng ước tăng dưới 10%.

Thách thức của ngân hàng trong năm 2017 vẫn là nợ xấu. Nợ xấu xử lý chậm khiến áp lực trích lập dự phòng ngày càng tăng, khiến các ngân hàng khó tăng chỉ tiêu lợi nhuận.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 10% trong năm 2017. Theo kế hoạch phát triển kinh doanh, năm 2017, Agribank sẽ tăng trưởng dư nợ tín dụng từ 14 lên 18/5. % so với năm 2016. Trong đó, tỷ trọng cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn khoảng 70%; doanh thu dịch vụ tăng 20%. Lợi nhuận tăng ít nhất 10%.

Năm 2016, lợi nhuận của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) ước đạt 8.250 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2015, hoàn thành 104% kế hoạch Đại hội đồng cổ đông đề ra. Đến cuối năm 2016, tỷ lệ nợ xấu của Vietinbank chỉ dưới 1%, tuy nhiên, ngân hàng này chưa tiết lộ mục tiêu lợi nhuận năm 2017 mà chỉ cho biết là ở mức phù hợp.

Đánh giá ngân hàng nhỏ

Mặc dù đã xấp xỉ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận đề ra cho năm 2016 với hơn 300 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, nhưng ông Ngô Thanh Tùng, Thành viên HĐQT kiêm Luật sư trưởng Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho biết, kế hoạch lợi nhuận đã xây dựng và trình cho các cổ đông trong đại hội sắp tới đang được xem xét kỹ lưỡng. Do dự phòng rủi ro vẫn là áp lực trong việc đặt kế hoạch lợi nhuận năm nay, bởi quan điểm của HĐQT Eximbank là phải trích lập dự phòng đầy đủ để đảm bảo hoạt động. Tỷ lệ nợ xấu của Eximbank đến cuối năm 2016 vẫn ở mức xấp xỉ 3%.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) mặc dù đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch năm 2016 với nhiều chỉ tiêu khả quan, lợi nhuận đạt 484 tỷ đồng, vượt 108% kế hoạch năm và bằng 181% kế hoạch. kỳ của năm trước. ; tổng tài sản tăng 29%, đạt 63.834 tỷ đồng; tổng dư nợ tăng 35%, đạt 39.607 tỷ đồng; tổng huy động tăng trưởng 57%, đạt 46.192 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu giảm còn 1,51%. Các chỉ số an toàn được OCB tuân thủ nghiêm ngặt, hướng tới tiêu chuẩn Basel II. Nhưng theo ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị OCB, mục tiêu lợi nhuận ngân hàng đặt ra cho năm nay chỉ cao hơn 10% so với mức đạt được năm ngoái.

Thực tế, không chỉ các ngân hàng thương mại nhà nước quy mô lớn đạt lợi nhuận cao trong năm qua mà ngay cả các công ty cổ phần đầu ngành cũng có nhiều ngân hàng hoàn thành, thậm chí hoàn thành vượt mức. Kế hoạch năm 2016. Á Châu (ACB) vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2016 với hơn 1.500 tỷ đồng trước thuế; Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Techcombank) … cũng đạt lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, áp lực trích lập dự phòng rủi ro vẫn chưa giảm khi quá trình xử lý nợ xấu không được đẩy nhanh vẫn là rào cản buộc các ngân hàng phải cân nhắc chỉ tiêu kinh doanh năm 2017.

Viết một bình luận