Cập nhật Kỳ vọng đưa nợ xấu về dưới 3% trong năm 2015

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền nhanh chóng với số tiền từ 500k đến 10 triệu đồng, sở hữu hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính phủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, đánh giá các sản phẩm và nhà cung cấp cho vay trực tuyến nhằm giúp khách hàng giải quyết các vấn đề đầu tư. Trang web này không phải là một ngân hàng, tổ chức tài chính, bảo hiểm nhân thọ hoặc bất kỳ doanh nghiệp nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn trả nợ là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin được chia sẻ cùng bạn đọc. Tôi hy vọng sẽ đưa nợ xấu xuống dưới 3% trong năm nay.

Với mục tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 3% vào cuối năm 2015 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình yêu cầu các ngân hàng tập trung thực hiện các giải pháp. xử lý nợ xấu, kiểm soát và nâng cao chất lượng tín dụng, cải thiện thanh khoản, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tăng trưởng với tốc độ nhanh. tính hợp lý. .

Dự kiến ​​đến năm 2015 sẽ đưa nợ xấu xuống dưới 3%

Theo chỉ đạo, đến 30/6/2015 phải xử lý được ít nhất 60% số nợ xấu theo kế hoạch năm 2015. Riêng mục tiêu bán nợ xấu cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), Thống đốc đã chỉ đạo đạt không dưới 75% tổng số nợ xấu dự kiến ​​bán cho VAMC. 2015 để đến cuối năm, nợ xấu giảm xuống dưới 3% tổng tài sản được phân loại. Đồng thời, các ngân hàng phải rà soát, tiết giảm chi phí hoạt động và tập trung mọi nguồn lực để xử lý nợ.

Mục tiêu mua nợ xấu cả năm của VAMC đã hoàn thành, khi gần 100.000 tỷ đồng nợ xấu được các ngân hàng bán cho công ty này. Tuy nhiên, lối thoát cho nợ xấu vẫn khá “hẹp”, khi tính đến hết tháng 12/2014, VAMC mới xử lý được 4.000 tỷ đồng nợ xấu. Trong khi đó, bán nợ cho VAMC, ngân hàng vẫn phải trích lập dự phòng 20%.

Điều đáng nói, số nợ xấu mà VAMC đã xử lý chủ yếu thông qua tài sản đảm bảo và bán nợ, tuy nhiên, việc bán nợ của VAMC cũng khó có thể tăng tốc, do Việt Nam vẫn chưa có động thái nào. đang mua. thị trường. bán nợ.

Nợ xấu hệ thống ngân hàng đến 31/12/2014 là 3,8%
Nợ xấu hệ thống ngân hàng đến 31/12/2014 là 3,8%

Theo nhiều chuyên gia, mục tiêu đưa nợ xấu về dưới 3% vào cuối năm nay không dễ, bởi tỷ lệ nợ xấu vẫn ở mức khá cao (theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Tính đến ngày 31/12/2014 là 3,8%, nhưng các số liệu khác cho thấy con số này cao hơn), trong khi nợ xấu vẫn có dấu hiệu gia tăng và việc xử lý nợ còn nhiều khó khăn.

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay là dù VAMC đã mua lại nợ xấu từ các ngân hàng nhưng với cơ chế hoạt động của VAMC như hiện nay thì vấn đề nợ xấu vẫn chưa thể giải quyết triệt để.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, VAMC là công cụ tốt và là sáng kiến ​​của NHNN trong việc làm sạch bảng cân đối tài khoản tạm thời cho các ngân hàng. xử lý triệt để nợ khó đòi vì không có đầu ra. Từ thực tế đó, theo TS Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính tiền tệ quốc gia, cần xác lập những quyền hạn nhất định để VAMC hoạt động hiệu quả, chẳng hạn như khả năng xử lý tài sản đảm bảo. ngân hàng bảo lãnh. nợ khó đòi, đồng thời xây dựng thị trường mua bán nợ.

Nợ xấu cần có khung pháp lý để các ngân hàng thương mại khi có nợ xấu có quyền được thẩm định thông qua cơ quan nhà nước để bán và thu hồi nợ, không phải thông qua thủ tục tố tụng. lãng phí thời gian.

Nhìn nhận vấn đề trên, TS Cấn Văn Lực cho rằng, để đạt mục tiêu đưa nợ xấu về dưới 3% vào cuối năm nay, cần phải tăng vốn điều lệ cho VAMC. Đồng thời, để đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, cần nghiên cứu triển khai cơ chế mở đường cho VAMC bán nợ xấu cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tiền thu được từ việc bán các khoản nợ xấu cũ sẽ giúp VAMC có thêm nguồn lực để mua các khoản nợ xấu mới.

Sau gần 3 năm triển khai đề án xử lý nợ xấu, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các biện pháp xử lý nợ xấu như đôn đốc khách hàng trả nợ; bán tài sản bảo đảm để thu hồi nợ; bán nợ cho tổ chức, cá nhân; xử lý bằng trích lập dự phòng rủi ro… Để đạt mục tiêu tỷ lệ nợ xấu ở mức 3% trên tổng dư nợ hệ thống tín dụng, lãnh đạo NHNN cho biết, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ. phát triển. . tiến độ xử lý nợ xấu gắn với cơ cấu lại các tổ chức tín dụng.

Trước hết, NHNN tập trung hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho việc xử lý nợ xấu, nhất là các quy định về mua bán, xử lý nợ, tài sản đảm bảo, trách nhiệm và quyền hạn của khách hàng vay. của Ngân hàng Nhà nước. chủ nợ. Hoàn thiện chức năng, tăng cường tiềm lực tài chính, nâng cao năng lực, phát huy vai trò của VAMC. Phát triển mạnh thị trường mua bán nợ, khuyến khích các nhà đầu tư tham gia mua bán nợ xấu. Cùng với đó, NHNN yêu cầu các ngân hàng công khai, minh bạch nợ xấu và kết quả xử lý, thực hiện các giải pháp kiểm soát chất lượng tín dụng.

Ngoài ra, NHNN sẽ tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong việc xử lý các vấn đề liên quan và hỗ trợ các TCTD, VAMC xử lý nợ xấu, đặc biệt là hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật và thu ngân sách. . thu hồi nợ và xử lý tài sản đảm bảo.

Để kiểm soát nợ xấu, chúng ta phải đẩy nhanh tiến độ sáp nhập các ngân hàng yếu kém

() Để đạt mục tiêu kiểm soát nợ xấu 3% vào năm 2015, TS Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, cần đẩy nhanh tái cơ cấu, sáp nhập ngân hàng. nhỏ thành một ngân hàng lớn, hoặc hợp nhất. các ngân hàng nhỏ với nhau.

Nợ xấu thu hẹp dòng vốn tín dụng

() Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 13-15% của ngành ngân hàng cho năm 2015 được cho là phù hợp, nhưng vẫn còn nhiều thách thức, do nợ xấu vẫn là rào cản trong quá trình khơi thông dòng chảy tín dụng.

Phó Thống đốc: Hoàn thành kế hoạch M&A trước tháng 6/2015

() Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cũng “nhắc nhẹ” Ngân hàng TP.HCM về tăng trưởng tín dụng và thu hồi nợ xấu.

Phó Thống đốc: Xử lý ngân hàng yếu kém chủ yếu dựa vào nguồn lực trong nước

() Trong năm 2015, có 3 biện pháp xử lý các ngân hàng yếu kém chủ yếu dựa vào nguồn lực trong nước.

Viết một bình luận